Thực hư gia đình kêu cứu bị “xã hội đen” đe dọa

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, vụ việc xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó bản thân Nguyễn Hải Th. (con trai bà K.C.) cũng bị người khác tố cáo vay nợ không trả và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Báo Công an TP Đà Nẵng nhận được đơn phản ánh của vợ chồng bà Nguyễn Thị K.C. (trú đường Hoàng Diệu, P. Bình Thuận, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) về việc gia đình bà bị một số đối tượng “xã hội đen” đến nhà đòi nợ rồi xịt sơn lên cửa nhà gây hoang mang cho gia đình. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, vụ việc xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó bản thân Nguyễn Hải Th. (con trai bà K.C.) cũng bị người khác tố cáo vay nợ không trả và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn trình bày của bà K.C, 20 giờ ngày 12/8, có 4 thanh niên đến nhà bà hăm dọa nếu không giải quyết trả nợ cho nó (Th.) thì sẽ phá và đốt nhà, sau đó bỏ đi. Khoảng 2 giờ sau, nhóm này quay trở lại, đội mũ bảo hiểm và bịt khẩu trang, đồng thời hỏi xem Th. có ở nhà không. Khi tiếp chuyện những người này, bà K.C. mới biết con mình có vay “tín dụng đen” 20 triệu đồng nhưng chưa có tiền trả. Tiếp đó, 21 giờ ngày 13/8, một lần nữa nhóm thanh niên này đến chửi bới, đập cửa khi gia đình bà đang ngủ làm cho chồng bà (đã 74 tuổi) tăng huyết áp, nhồi máu não phải chở đi cấp cứu. 4 giờ 30 ngày 14/8, khi bà dậy thì không mở cửa chính được vì có ai đó đã khóa ngoài. Tiếp đến, 4 giờ 30 ngày 15/8, nhà bà cũng bị ai đó khóa cửa phía ngoài.

Theo trình bày của chị Nguyễn K.H (người thuê tầng 1 của nhà bà K.C. để bán mỹ phẩm), ngày 13/8, có một nhóm thanh niên khoảng 6 người đến trước nhà chị thuê, 4 người vào trong hăm dọa sẽ phá cửa hàng, sau đó bỏ đi. Đúng như lời hăm dọa, rạng sáng 14/8, khi chị đến cửa hàng thì phát hiện ai đó xịt sơn lên cửa và bảng hiệu của chị và đến sáng 15/8 thì đập bể 2 bóng đèn chiếu sáng tại cửa hiệu.

Thực hư gia đình kêu cứu bị “xã hội đen” đe dọa - 1

Bà K.C. chỉ cho P.V những vết sơn do ai đó xịt lên trước cửa nhà

Để làm rõ phản ánh của bà K.C., chúng tôi đã làm việc với gia đình. Theo vợ chồng bà K.C. cho biết thì nguyên nhân có thể do việc anh Th. vay mượn tiền bên ngoài, không trả đúng hạn nên bị “xã hội đen” đến đòi nợ. Vợ chồng ông bà còn cung cấp cho P.V tên, địa chỉ, số điện thoại của chị Phạm Thị Q.C. (cùng trú đường Hoàng Diệu, Q. Hải Châu) - người mà ông bà K.C. cho rằng đã cho Th. vay nóng và “khủng bố” gia đình bà.

Tuy nhiên, khi chúng tôi tiếp tục tìm hiểu thì được biết, chị Q.C. đang làm đơn tố cáo anh Th. lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về vấn đề này, khi trao đổi với  P.V, lãnh đạo CAP Bình Thuận (Q. Hải Châu) cũng đã xác nhận và cho biết trước đó cũng có một số cá nhân gửi đơn tố cáo Th. về việc xưng danh phóng viên, nhà báo rồi hứa hẹn sẽ giúp đỡ, giải quyết công việc nhưng rồi “thẳng cánh cò bay”. Th. từng có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên hiện CAP cũng đang hoàn thiện hồ sơ để báo cáo CAQ Hải Châu điều tra, làm rõ sự việc.

Sáng 11/9, làm việc cùng chúng tôi, chị Q.C. cho biết: “Khoảng đầu tháng 1/2013, tôi được người quen giới thiệu với Th. Khi biết tôi có chuyên môn về sư phạm âm nhạc nhưng không xin được việc nên Th. nói có một suất dạy tại Q. Liên Chiểu và sẽ giúp đỡ xin việc đúng chuyên ngành. Khi hai người gặp nhau uống cà-phê, Th. ra giá suất dạy này là 30 triệu đồng, nhưng chỗ quen biết nên lấy 25 triệu đồng, đưa trước 1/2 số tiền, sau khi có kết quả thì đưa số còn lại. Tiếp tục thương lượng, Th. đồng ý lấy 20 triệu đồng nhưng nói tôi vẫn phải đưa trước 1/2 và nếu không tin có thể làm giấy theo hình thức “vay tiền” và thời gian vay từ ngày 14/1/2013 đến 14/4/2013. Trong giấy vay hoàn toàn không có lãi suất. Qua nhiều lần, Th. đã nhận đủ 20 triệu đồng nhưng vẫn không được bố trí công việc nên tôi sinh nghi, hẹn gặp Th. để đòi lại tiền nhưng không có kết quả. Bực mình, tôi làm đơn gửi UBND P. Bình Thuận đề nghị giúp đỡ. Qua làm việc, Th. không thừa nhận việc nhận tiền là để chạy việc mà cho rằng đây chỉ là khoản vay cá nhân bình thường và hứa sẽ trả mỗi tháng 3/4 triệu đồng vào ngày 10 hằng tháng, nhưng vẫn không thấy đâu”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài chị Q.C., một số người khác cũng từng làm đơn tố cáo Th. về việc anh này tự giới thiệu là phóng viên, nhà báo có quan hệ rộng và nhận tiền của nhiều người để xin xe khi bị CSGT phạt hoặc vi phạm pháp luật... Đơn cử, năm 2007, anh Trần Viết L. (trú đường Phan Châu Trinh, Q. Hải Châu) cũng có đơn gửi CAP Bình Thuận tố cáo Th. lấy của anh 500 ngàn đồng để “xin” giúp xe máy khi vi phạm giao thông nhưng sau đó không thực hiện và cũng không trả lại tiền. Tiếp đó, anh Trần Ngọc H. (1971, trú P. Thạch Thang, Q. Hải Châu) cũng tố cáo Th. xưng danh là phóng viên Báo Tuổi Trẻ và nhận của anh 5 triệu đồng để “xử lý” việc em trai anh có tham gia một vụ đánh nhau, bị CAQ Thanh Khê tạm giữ. Sau đó thấy nhiều khả nghi nên anh H. yêu cầu Th. hoàn lại tiền thì Th. trả 2 triệu đồng rồi im hơi lặng tiếng. Tuy nhiên, khi được CAP Bình Thuận mời lên làm việc, Th. không thừa nhận sự việc và cho rằng không hề quen biết những người trên.

Về sự việc này, chúng tôi đã liên hệ với Văn phòng đại diện Báo Tuổi Trẻ tại Đà Nẵng và được xác nhận rằng từ trước đến nay, tại văn phòng không có ai tên Th. làm việc tại đây và có thể đối tượng đó đã mạo danh phóng viên của Báo để trục lợi.

Như vậy có thể thấy rằng, việc có ai đó đến xịt sơn lên cửa nhà bà K.C. là có, nhưng có đe dọa, khóa cửa ngoài hay không thì cần phải được làm rõ. Còn việc bà K.C. trình bày con bà vay “tín dụng đen” nên bị đe dọa là thiếu cơ sở, bởi trong giấy vay tiền không có lãi suất, bên vay cũng đồng ý cho Th. trả dần hằng tháng nhưng anh ta không thực hiện. Ngoài ra, bản thân Th. cũng bị nhiều người khác tố cáo đã chiếm đoạt tiền của họ, thiết nghĩ cơ quan CA cần sớm vào cuộc để làm rõ sự việc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Tuấn (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN