Lừa đảo bằng chiêu "mua đắt, bán rẻ"

Đã buôn bán thì phải có lãi, nhưng với Trần Thị Bông (1984, trú P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) thì dù lỗ cũng… đi buôn cho bằng được. Cũng vì cái chuyện “buôn lỗ” này mà vừa qua Bông bị Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu (Đà Nẵng) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 2 Điều 139 BLHS nhưng cho tại ngoại vì nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Sự thể câu chuyện bắt đầu từ việc Bông thiếu tiền chi tiêu cá nhân nên vào cuối tháng 11/2012, Bông nảy sinh ý định sẽ tìm cách làm giàu. Qua tìm hiểu thị trường, Bông nhận thấy mặt hàng bia L. mà dân Đà thành hay gọi là “con cọp” bán rất chạy nên vạch kế hoạch tìm đến các đại lý bia, cửa hàng tạp hóa chào hàng với giá “cạnh tranh” nhằm tạo lòng tin để chiếm đoạt tài sản của người khác. Để thực hiện ý đồ trên, Bông nhiều lần tìm đến các điểm bán bia trên địa bàn TP Đà Nẵng như: Tạp hóa bà M. (đường Trần Cao Vân, Q. Thanh Khê), bà Lê Thị M.T. (đường Huỳnh Ngọc Huệ)… đặt vấn đề bán bia giá rẻ hơn thị trường và phục vụ tận nơi kinh doanh của người mua.

Tuy nhiên trên thực tế, Bông đi mua bia đúng giá, sau đó thuê người chở đến bán rẻ hơn cho các đại lý để tạo lòng tin, khi các đại lý tin tưởng, Bông sẽ “ứng” trước tiền cọc rồi không chịu chuyển bia, lấy tiền tiêu xài cá nhân. Với chiêu bài trên, nhiều đại lý đã “dở khóc dở cười” vì trót giao tiền nhưng không có bia để bán. Cùng nằm trong số người này có bà Đinh Thị T.T (1972, trú đường Đống Đa, Q. Hải Châu) có thỏa thuận mua của Bông 1.300 thùng bia hiệu “con cọp” với giá 152.000 đồng/thùng và đặt cọc cho Bông số tiền 144.000.000 đồng (tương đương 950 thùng). Đến hẹn, Bông cho “lính” chở đến cho bà T.T 620 thùng, đồng thời tìm nhiều lý do để nhận thêm tiền cọc. Về phần bà T.T. thì sau khi tính đi nghĩ lại, mỗi thùng bia cũng lời được vài chục ngàn, mà cả ngàn thùng thì số tiền gộp lại cũng đáng kể nên tin tưởng tiếp tục giao cho Bông 3 lần tổng cộng 113.000.000 đồng. Nhưng lần này thì bà T.T. đã “dính đòn” bởi Bông “thẳng cánh mà bay”.

Sau khi nhận được trình báo của người bị hại, Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Hải Châu đã vào cuộc điều tra. Qua đó xác định, việc Bông mua bia đắt và bán rẻ là thỏa thuận theo dân sự, tuy nhiên, từ việc buôn bán này để tạo lòng tin cho người khác rồi chiếm đoạt tài sản của họ đã thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Hình sự. Cụ thể, chỉ với trường hợp của bà T.T., Bông đã nhận của bà T.T. tổng cộng 257.000.000 đồng và chỉ mới giao được 620 thùng bia (trị giá 94.240.000 đồng), số tiền 163.160.000 đồng còn lại Bông không sử dụng để mua bia và giao cho khách theo thỏa thuận mà dùng vào việc chi tiêu cá nhân. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.A.T (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN