Thông qua một số đồ án quy hoạch Đà Nẵng

Thứ Năm, ngày 28/06/2012 07:05 AM (GMT+7)

Sáng 26-6, UBND TP Đà Nẵng tổ chức cuộc họp nghe Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch Xây dựng cùng các chủ đầu tư, đơn vị liên quan báo cáo 30 đồ án kiến trúc quy hoạch trên địa bàn TP và 17 chủ trương và công tác chọn địa điểm quy hoạch. Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì. Đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP dự và chỉ đạo.

Trong 30 đồ án kiến trúc, quy hoạch, thiết kế được lãnh đạo Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch Xây dựng và các chủ đầu tư trình bày, một số đề án được sự quan tâm chú ý của lãnh đạo TP cũng như người dân. Cụ thể, phương án thiết kế cải tạo cầu cũ Nguyễn Văn Trỗi; hạng mục chiếu sáng đường dẫn 2 đầu cầu Nguyễn Văn Trỗi – Trần Thị Lý và phương án thiết kế hạng mục điện chiếu sáng và chiếu sáng trang trí cầu Rồng. Đối với việc cải tạo cầu cũ Nguyễn Văn Trỗi, phần cải tạo lan can và 4 kích nâng đoạn dầm cầu để tàu qua lại với tổng kinh phí thực hiện 9,9 tỷ đồng. Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh lưu ý: Làm thế nào để việc cải tạo lan can cầu không phá vỡ kiến trúc cũ, chú ý thiết kế bịt khe hở để vừa đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông vừa đảm bảo thẩm mỹ vì đây là cầu chỉ dành cho đi bộ. Đồng chí Bí thư Thành ủy gợi ý có thể bịt các khe hở bằng các hình quạt tạo cảm giác nhẹ nhàng và phù hợp với kiến trúc cổ kính của cầu. Việc kích nâng đoạn dầm cầu để tàu thuyền qua lại cần nghiên cứu kỹ hơn.

Về hệ thống điện chiếu sáng trang trí cầu Rồng do Cty Philip thiết kế và trình bày đồng chí yêu cầu hệ thống chiếu sáng nên sử dụng 3 đến 5 màu và màu chủ đạo là vàng tươi, bổ sung màu ánh bạc và vàng cam, xanh, đặc biệt không có màu đỏ để tạo cảm giác nhẹ nhàng. Hệ thống chuyển màu phải dịu từ từ không nên nháy đổi màu liên tục. Hạng mục rồng phun khói, lửa cần tính toán thêm một đường ống để phun nước từ miệng rồng vào ban ngày đảm bảo hài hòa giữa lửa và nước tạo hiệu quả thẩm mỹ và độc đáo của cầu Rồng. Đồng thời, lãnh đạo TP cũng thống nhất với phương án thiết kế đầu Rồng lấy cảm hứng từ hình tượng Rồng thời Lý...

Thông qua một số đồ án quy hoạch Đà Nẵng - 1

Mô hình dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô trình bày tại buổi báo cáo

Đối với dự án nhà công vụ cho CA TP Đà Nẵng tại đường Nguyễn Công Trứ, cạnh Bệnh viện 199 với diện tích hơn 3.000m2, quy mô xây dựng 14 tầng. Sau khi nghe báo cáo, đồng chí Nguyễn Bá Thanh cơ bản nhất trí với chủ trương và yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị có liên quan nhanh chóng bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Riêng nhà khách của Tổng Cty 789 (Bộ Quốc phòng) tại đường Trường Sa được thiết kế 2 tòa tháp đôi cao 18 – 22 tầng và một cầu vượt qua tòa tháp đôi ra biển. Sau khi nghe báo cáo lãnh đạo TP cơ bản đồng ý chủ trương. Tuy nhiên, hạng mục thiết kế cầu vượt qua tòa tháp ra biển không thẩm mỹ do đó, đề nghị chủ đầu tư xây dựng 2 tòa tháp đôi trước sau đó căn cứ tình hình thực tế lãnh đạo TP đi kiểm tra thực tế để đề nghị có nên tiếp tục triển khai cầu vượt hay không.

Đặc biệt, dự án khu công viên “Đại Dương Sơn Trà”, với diện tích 100ha, chủ đầu tư Tập đoàn SunGroup, lãnh đạo TP thống nhất chủ trương đồng thời yêu cầu nhà đầu tư chú ý đến hiện trạng tự nhiên của dự án, để lại 20ha làm bãi đỗ xe, mở tuyến cáp treo lên bán đảo Sơn Trà... Khu đô thị sinh thái Nam Ô của Cty Trung Thủy với diện tích 36,6ha sau khi nghe chủ đầu tư đề nghị thay đổi thiết kế để phù hợp với tình hình thực tế như có ghềnh đá đẹp nên xin xây dựng một số biệt thự, lùi con đường đi vào dự án vào phía bên trong để xây dựng 1 dãy biệt thự quay mặt ra biển... Lãnh đạo TP đồng ý chủ trương và yêu cầu chủ đầu tư phải giữ nguyên hiện trạng hoang sơ, cảnh quan thiên nhiên của mỏm đá tạo điểm nhấn cho dự án... Dự án quy hoạch chi tiết Khu dân cư Bàu Tràm (Liên Chiểu) với diện tích 47ha, trong đó có 1.577 lô nhà liền kề, 74 lô biệt thự, lãnh đạo TP đồng ý và yêu cầu trong khu dân cư xây dựng 1 trường mẫu giáo, 1 trường tiểu học và 5 block chung cư.

Một số dự án cũng được lãnh đạo TP thông qua như Nhà văn hóa thiếu nhi Đà Nẵng; quy hoạch sắp xếp các hộ kinh doanh chợ Cồn theo hướng đảm bảo điều kiện thoáng mát; điều chỉnh quy hoạch dự án của Cty Thương mại 55 tại đường Trường Sa; điều chỉnh tuyến dự án đường Hoàng Văn Thái nối dài đi Bà Nà; quy hoạch khu dân cư Bàu Mạc; khu công nghiệp Hòa Khương (251ha)... cơ bản được lãnh đạo TP thống nhất chủ trương và yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện đúng cam kết.

Tại cuộc họp, Sở Xây dựng cũng báo cáo công tác chọn địa điểm xây dựng 17 công trình, một số vị trí quy hoạch kiến trúc trên địa bàn TP như địa điểm trưng bày vườn tượng điêu khắc đá của Cty Nguyễn Long Bửu; địa điểm xây dựng trường THPT công lập Q. Hải Châu (khu vực đường Nguyễn Tri Phương và Duy Tân); khu vui chơi giải trí quy mô lớn tại khu vực cung Thể thao Tiên Sơn; xây dựng bể bơi H. Hòa Vang;...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Bá Thanh cơ bản thống nhất một số phương án, kiến trúc được Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan đưa ra, điều chỉnh, hoàn chỉnh một số dự án chưa hợp lý, hủy bỏ những phần của dự án không khả thi... Đồng thời yêu cầu UBND TP, Sở Xây dựng cùng các đơn vị thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo, tiếp tục xem xét bổ sung, tính toán thật cụ thể các phương án quy hoạch, kiến trúc, cùng các phương án bố trí tái định cư của các dự án. Các dự án phải phù hợp quy hoạch, kiến trúc đẹp bao quát cả về không gian và thời gian, sử dụng đúng công năng, hiệu quả...

Theo Xuân Đương (Công an Đà Nẵng)