Thời gà kiểng lên ngôi (3)

Như đã nói, so với TPHCM, miền Tây hay Hà Nội thì trào lưu chơi gà kiểng tại TP Đà Nẵng thuộc “hàng sinh sau đẻ muộn”. Nhưng có lẽ vì muộn nên họ buộc phải chắc mới có thể thắng trong “nghề chơi”.

Ngày 2/9 vừa qua, họ đã hiện thực hóa ý tưởng chuyên nghiệp bằng việc ra mắt CLB Gà kiểng trực thuộc Hội Sinh vật cảnh thành phố. Ngay cả dân chơi chim, chơi cá và nhiều thứ “kiểng” khác cũng chưa có được sự ra mắt ấn tượng như thế này.

Nếu được như ông Nguyễn Quang Nga - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố nói, là “nếu quy mô, họ có thể vừa lai được những giống gà đẹp để kinh doanh, gây dựng phong trào và tham gia các hoạt động từ thiện xã hội hướng về cộng đồng như các thành phố lớn”, thì rõ ràng là dân chơi có định hướng để vào cuộc chơi. Thực sự thì trước khi soạn thảo ra những quy chế, tôn chỉ, mục đích hoạt động của CLB Gà kiểng Đà Nẵng, rất nhiều anh em, kể cả công chức, người có điều kiện cũng như sinh viên đã tham gia một số hoạt động vì cộng đồng trên các diễn đàn.

Anh Trần Ngọc Minh Châu - Chủ nhiệm CLB kể, có trang Khai Tâm quán của anh CD Phương dành riêng cho việc mua bán gà làm từ thiện. “Có nhiều người ngoài việc bán gà, thỉnh thoảng lại vào đây để cho gà, những con gà này sẽ được chủ diễn đàn bán cho một người khác và dành số tiền này để mua sách vở cho học sinh nghèo, giúp người đau ốm ở những vùng khó khăn. Như vậy, cả người cho gà, người bán và người mua đều hướng tới mục đích làm từ thiện” - anh Châu cho biết. Tại Đà Nẵng, cũng đã có người “ký gửi” những con gà bạc triệu để quyên góp tiền cùng nhau tìm tới những địa chỉ bất hạnh, nhưng lại không muốn ra mặt, vì nghĩ rằng đó mới chỉ là những nghĩa cử nhỏ nhoi.

Thời gà kiểng lên ngôi (3) - 1

Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Gà kiểng Đà Nẵng

Theo các thành viên của CLB Gà kiểng Đà Nẵng, nếu muốn tạo một trào lưu chuyên nghiệp, chơi gà bắt đầu bằng việc lai tạo phong phú các giống, loài kể cả trong nước và gà có nguồn gốc từ nước ngoài.

Các "kê thủ" cho rằng, việc nuôi, chăm sóc gà thực sự không quá kỳ công như chơi chim, cá hay cây kiểng, nhưng người chơi tâm huyết và có nghề thì có thể buồn thiu cả ngày chỉ vì chú gà Serama rụng mất một cái... lông đuôi! Để lên chuyên, chuyện chơi gà tự phát tại các khu dân cư cần có một tiêu chí để có thể hòa nhập vào tổ chức, sinh hoạt quy củ và tuân thủ những nguyên tắc rất quan trọng trong thú chơi tao nhã này, là không biến đam mê của mình thành nỗi ám ảnh cho hàng xóm. Còn nữa, đã chuyên thì không thể chơi theo kiểu... ao làng. “Giờ mình đi mua gà tận An Giang, tận TPHCM. Phải làm sao để vài năm nữa, dân chơi tứ xứ tìm về Đà Nẵng săn bằng được những kiểu gà lai độc đáo mang nét riêng của mình” - Nguyễn Xuân, chủ của 2 cặp gà Foenix trú tại Phần Lăng, Q. Thanh Khê mong muốn. Xuân kể, các “kê thủ” của TPHCM ra Đà Nẵng chơi, xem một buổi sinh hoạt, họ chỉ từng con gà và đọc vanh vách những lò gà mà chúng đã xuất thân. Thậm chí họ còn biết được chúng đã được lai bằng cách nào, hiện tại đang ở class bao nhiêu (khung trọng lượng đối với từng chủng loại, từng dòng gà).

Một trong những quy định mà dân chơi gà kiểng Đà thành đang đề ra chính là việc nói không với “gà đẹp dao kéo” hay dùng thủ thuật để đẩy những chú gà hết thời cho những người chơi tập sự. “Đam mê của mình như thế nào thì người khác cũng như vậy. Đã gặp nhiều bài học xương máu rồi nên anh em luôn tâm niệm, có thể bán những con gà có giá rẻ cho anh em mới chơi, nhưng không bán gà kém chất lượng vì mục đích kinh tế. Vì như vậy phong trào sẽ thiếu “chất”, và không thể tồn tại lâu dài” - chủ nhiệm Trần Ngọc Minh Châu tâm sự. Theo các “đại gia” như Hồ Đắc Trúc, Lê Văn Phước, Lê Văn Tú, Trần Xuân Nhĩ..., ngoài những anh em có thế mạnh những giống gà ngoại như Serama, Foenix, gà Thái... thì CLB đang liên kết với các nhóm chơi của từng địa phương chú trọng vào việc phát triển gà tre Việt Nam với những ưu điểm nổi trội mang bản sắc Đà Nẵng. “Có khi lai tạo chục con mới được một con ưng ý. Nhưng như thế cũng đã là thành công rồi” - tay chơi trẻ Mai Nam Hải cho biết.

Thời gà kiểng lên ngôi (3) - 2

Lễ ra mắt CLB Gà kiểng Đà Nẵng

Không mạnh vốn như chơi xe cổ, cây kiểng, không quá kỳ công như chơi cá, chơi chim, gà kiểng đang mang lại một làn gió mới trong “nghề chơi công phu” ở thành phố biển. Về giải trí, cái lúc cúc chầm chậm, lề rề là rà của chú gà cũng mang lại cho người ta những khoảnh khắc thư thái, nhẹ nhàng như con chim, con cá. Về kinh tế, sẽ không lâu nữa nhiều người Đà Nẵng có thể “hái ra tiền” như một ngành nghề hẳn hoi chứ không phải kiểu a ma tơ quên hết chuyện gia đình, đổ nợ vì chơi. "Kê thủ" Hồ Đắc Trúc nói “tôi chơi gà nhưng có tiền để nuôi ba đứa con, trang trải kinh tế gia đình”. Ông Nguyễn Quang Nga - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh nói: “Còn gì tốt hơn nếu họ vừa thỏa đam mê lại vừa kinh doanh như mọi công việc khác trong xã hội và xa hơn là có thể cùng nhau giúp đỡ mọi người”. Vậy thì “nghề chơi gà kiểng” của dân chơi Đà thành lên chuyên trong tương lai gần biết đâu lại là điều hoàn toàn có thể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo C.K (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN