Sập bẫy lừa

Chiều 25/10, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ (Đà Nẵng) tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Kim Tú (1971, trú tổ 12, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ) thời hạn 3 tháng để tiếp tục làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 2, Điều 139 BLHS. Đây là vụ án nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT ở địa phương mà còn để lại nhiều hệ lụy cho bị hại.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, năm 2010, Nguyễn Kim Tú làm quen với chị Nguyễn Thị Hoa (trú tổ 8, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ). Biết gia đình chị Hoa nằm trong diện giải tỏa Dự án đường dẫn sân bay Đà Nẵng nhưng không được bố trí đất tái định cư (TĐC), Tú “nổ” với chị Hoa là có thể xin văn bản của UBND TP Đà Nẵng đồng ý cấp đất TĐC. Qua giới thiệu của Hoa, Tú quen với anh Nguyễn Minh Đạt (trú tổ 8, P. Khuê Trung) cũng nằm trong diện giải tỏa như Hoa.

Nắm được nguyện vọng của anh Đạt cần đất TĐC, Tú nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền. Tú nói với anh Đạt là đang làm thủ tục xin công văn của UBND TP Đà Nẵng đồng ý cấp đất TĐC cho chị Hoa. Giá một công văn là 70 triệu đồng, trong đó tiền công của Tú là 5 triệu đồng. Nghe vậy, anh Đạt nhờ Tú giúp đỡ. Theo kế hoạch đã tính trước, đầu tháng 2-2011, Tú đến nhà anh Đạt nhận số tiền 10 triệu đồng nói là mang đi giao cho người có trách nhiệm làm hồ sơ trình ký công văn. Nhận tiền, Tú không giao cho ai cả mà mang đi tiêu xài cá nhân.

Tiếp đến, ngày 10/2/2012, Tú gọi điện cho anh Đạt bảo đưa thêm 30 triệu đồng để giao nộp cho “sếp” ký công văn. Lần này, để tạo niềm tin, Tú hẹn anh Đạt mang tiền đến tận Ban giải tỏa đền bù để mang vào đưa cho “sếp”. Sau khi nhận tiền, Tú bảo anh Đạt đứng chờ bên ngoài, còn mình mang tiền đi loanh quanh một vòng rồi ra thông báo đã xong nhiệm vụ. Cũng như lần trước, Tú sử dụng số tiền này vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Sập bẫy lừa - 1

Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ công bố lệnh bắt tạm giam Nguyễn Kim Tú

10 ngày sau (20/2), Tú muốn chiếm đoạt hết số tiền còn lại của anh Đạt theo thỏa thuận ban đầu nên đến tiệm photocopy trên đường Tú Mỡ (P. Hòa An) thuê đánh máy công văn UBND TP Đà Nẵng theo sự hướng dẫn của Tú. Nội dung công văn thể hiện: “UBND TP Đà Nẵng đề nghị UBND Q.Cẩm Lệ cấp cho hộ bà Nguyễn Thị Sơn (mẹ ruột anh Đạt) 1 lô đất TĐC đường 5,5m, KDC Hòa Xuân”.

Sau đó, Tú cầm tờ giấy này đi đến cổng sau của UBND TP Đà Nẵng (đoạn gần phòng tiếp dân), hẹn anh Đạt đến để đưa cho xem và nói là đã có công văn rồi, chờ trình “sếp” ký nếu nhận đủ số tiền còn lại. Anh Đạt tin tưởng nên giao đủ cho Tú số tiền 25 triệu đồng còn lại và Tú mang về sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân. Ngoài ra, Tú còn yêu cầu anh Đạt giao thêm 5 triệu đồng tiền công theo thỏa thuận.

Anh Đạt đã giao đủ cho Tú 70 triệu đồng, tất cả những lần nhận Tú đều viết giấy nhận tiền với nội dung số tiền trên để chạy đất dự án cho anh Đạt và hẹn ngày có công văn. Thời gian tiếp theo, anh Đạt không nhận được công văn như đã hứa nên thông báo với Tú nếu không trả lại tiền sẽ gửi đơn nhờ cơ quan chức năng can thiệp và cung cấp những tờ giấy nhận tiền có bút tích của Tú.

Biết việc mình làm là vi phạm pháp luật nên Tú dọa ngược lại anh Đạt rằng, nếu cơ quan pháp luật làm việc thì anh Đạt cũng bị liên quan vì anh đưa tiền cho Tú hối lộ. Để dân sự hóa hành vi phạm tội, Tú thương lượng với anh Đạt viết giấy mượn 70 triệu đồng và hẹn ngày trả nợ. Anh Đạt đồng ý theo phương án này và giao các giấy tờ Tú viết trước đây để Tú hủy.

Đến thời điểm trả tiền nhưng vẫn không thấy Tú trả, anh Đạt làm thủ tục kiện đòi nợ gửi đến TAND Q. Cẩm Lệ. Ngày 18/4/2012, TAND Q. Cẩm Lệ ra Bản án số 28/2012/DS-ST về việc tranh chấp trong hợp đồng vay tiền. Trong thời gian thi hành án dân sự, Tú vẫn không thực hiện việc trả nợ, buộc lòng anh Đạt làm đơn tố cáo Tú đến cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để đảm bảo đúng trình tự pháp luật, cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ đề nghị VKSND và TAND cùng cấp xem xét lại bản án để CQĐT tiến hành thụ lý theo quy định. Ngày 12/8/2013, TAND TP Đà Nẵng ra Quyết định giám đốc thẩm số 04/2013/DS-GĐT đối với vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tiền” và quyết định hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 28/2012/DS-ST ngày 18-4-2014 của TAND Q. Cẩm Lệ, đình chỉ giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tiền” giữa nguyên đơn Nguyễn Minh Đạt và bị đơn Nguyễn Kim Tú.

Theo các ĐTV thụ lý vụ án, ngoài bị hại Nguyễn Minh Đạt, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ còn nhận được đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị Hoa bị Tú lừa lấy hơn 100 triệu đồng và một nạn nhân khác bị Tú lừa lấy ô-tô mang đi cầm với giá 70 triệu đồng. Vậy còn những ai là bị hại của Nguyễn Kim Tú, mời đến CAQ Cẩm Lệ để khai báo làm rõ.

Chia sẻ
Theo Nguyên Thảo (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung