Gã lừa đảo đào hoa

Nguyễn Văn Ánh (1983, trú tổ 116, P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) được bạn bè phong cho biệt danh “Sò”. Ánh tỏ ra là một tay khá phong lưu và biết cách mồi chài phụ nữ. Tuy có nhà cửa nhưng gần cả năm nay Ánh bỏ đi bụi và quen biết khá nhiều người. Thông qua các mối quan hệ đó, Ánh đã sưu tầm được một số điện thoại của nữ giới, trong đó có chị Trịnh T.T.H. (trú Q. Thanh Khê) rồi giở trò lừa đảo.

Nhắm đã chắc ăn sau nhiều lần liên lạc bằng điện thoại nên một đêm cuối tháng 8/2013, Ánh chủ động điện thoại mời chị H. đi uống cà-phê tại quán Khúc Tĩnh Trà trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng. Sau một hồi tâm sự, Ánh thấy chị H. sử dụng chiếc điện thoại Iphone 5, trị giá khoảng 13 triệu đồng nên tìm cách chiếm đoạt. Vừa nhâm nhi ly cà-phê vừa tán dốc tâng bốc với người bạn gái mới quen, Ánh vẫn không lúc nào thoát ly ý nghĩ về một màn kịch dựng sẵn để chiếm đoạt bằng được chiếc điện thoại Iphone 5 đắt tiền của chị H. Nhiều lần Ánh cố tình sử dụng điện thoại của mình bấm nút gọi nhưng các cuộc liên lạc đều không thành công do Ánh đã chủ động khóa từ trước.

Thấy Ánh gọi hoài không được nên H. thắc mắc: “Máy anh có vấn đề gì sao mà gọi miết cũng không được?”. Thấy “cá” đã bắt đầu cắn câu nhưng Ánh vẫn thản nhiên: “Ừ, định gọi cho đứa bạn có chút chuyện nhưng chẳng may hết pin, thôi để chút về trao đổi cũng được, không sao cả”. Nghe Ánh nói thế, chị H. cười: “Tưởng chuyện chi quan trọng, có việc cứ lấy máy của em gọi”. Nói rồi chị H. đưa chiếc điện thoại Iphone 5 của mình cho Ánh. Nói xong câu xin lỗi, Ánh cầm điện thoại bước ra khỏi quán bấm số liên lạc và chờ từ đầu dây bên kia đổ vài hồi chuông xong thì tắt máy đem vào trả lại cho chị H. kèm theo câu nói: “Đã điện rồi nhưng chuông đứa bạn đổ mà chẳng thấy nghe máy nên thôi. Anh gửi lại máy cho em. Cảm ơn nhiều!”.

Gã lừa đảo đào hoa - 1

Nguyễn Văn Ánh

Trò chuyện một lúc thì chuông điện thoại của chị H. đổ liên hồi. Nhìn vào số gọi đến đúng như số của Ánh vừa gọi cho bạn nên chị H. đưa điện thoại cho Ánh: “Này anh, bạn của anh gọi lại đó, nghe đi”. Ánh tỏ ra lịch sự: “Có chuyện tế nhị cần trao đổi, anh ra ngoài nghe điện thoại một chút rồi vào ngay, cảm phiền nhé!”. Vừa nói Ánh vừa cầm điện thoại đi ra phía trước quán để nói chuyện với bạn. Lúc đầu, chị H. vẫn thấy Ánh nói chuyện điện thoại ở ngay phía trước nhưng dần dần người bạn trai vừa nghe máy vừa đi đi lại lại rồi vào chỗ khuất tầm. Nghĩ Ánh đang trò chuyện với bạn nên chị H. không để ý gì. Thế nhưng đợi cả nửa tiếng đồng hồ không thấy Ánh quay vào nên H. bước ra ngoài xem thử.

Nhìn trước ngó sau chẳng thấy bóng dáng Ánh ở đâu nên H. quay qua hỏi mấy người bán quán bên cạnh thì được họ cho biết đúng là vừa rồi có một thanh niên đứng đây nghe điện thoại nhưng sau đó đã đi vào con hẻm bên cạnh. Chị H. không thể ngờ được rằng Ánh “Sò” đã dựng lên vở kịch đó để lừa mình nhằm chiếm đoạt chiếc điện thoại Iphone 5. Khi màn kịch đã hạ cũng là lúc Ánh tắt nguồn rồi mang chiếc điện thoại nói trên bán lấy 9 triệu đồng tiêu xài và bỏ đi mất tăm.

Tiếp nhận thông tin của người bị hại, Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê tiến hành xác minh, truy tìm đối tượng lừa đảo và đến ngày 13/9/2013 đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Ánh khi y xuất hiện trở lại sau một thời gian lẩn trốn. Được biết, Ánh là đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản chuyên nghiệp. Với thủ đoạn giả vờ quen biết, tiếp cận bị hại rồi lợi dụng sơ hở để chiếm đoạt tài sản có giá trị như điện thoại đắt tiền, laptop... Ánh đã gây ra nhiều vụ không chỉ trên địa bàn Q. Thanh Khê mà còn ở nhiều địa phương khác ở Đà Nẵng.

Qua thông tin thu thập được, Ánh còn có hành vi đi lấy nợ giúp người khác rồi tiêu xài hết. Trường hợp của bà Nguyễn Thị Bích Trang (trú P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) là ví dụ. Bà Trang đã có đơn tố cáo gửi CAQ Thanh Khê về việc Ánh chiếm đoạt của bà 100 triệu đồng. Tuy nhiên, khi liên lạc nơi ở của bà Trang thì bà đã chuyển đi nơi khác. CAQ Thanh Khê đề nghị bà Nguyễn Thị Bích Trang và những người đã từng bị Nguyễn Văn Ánh lừa đảo sớm liên hệ với Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê tại số 324-Hà Huy Tập, hoặc qua số điện thoại của ĐTV Lê Hoàng Anh 0914024279 để được giải quyết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Kiếm (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung