Rao bán dự án… "rùa"

Đà Nẵng Center, Viễn Đông Meridian, Golden Square… là những dự án (DA) nằm trên những “khu đất vàng” ngay trung tâm TP đã triển khai nhiều năm, thậm chí quá thời hạn cam kết hoàn thành nhưng hiện đa số chưa “nhú lên” khỏi mặt đất.

Nhiều DA ở xa trung tâm hơn như Olalani dọc bờ sông Hàn, DA Khách sạn Red Star đường Phạm Văn Đồng; khu du lịch The Nam Khang… cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Khởi mà ít động

Đà Nẵng hiện có 24 DA chậm triển khai, 24 DA đã có chủ trương, thậm chí có cam kết của chủ đầu tư nhưng chưa khởi động. Cách đây 5 năm (2008), Đà Nẵng có rất nhiều DA bất động sản quy mô lớn khởi công như DA tòa tháp đôi Viễn Đông Meridian Towers (Viễn Đông Land), Khu phức hợp Danang Center cùng DA Han Riverside (Cty CP địa ốc Vũ Châu Long)… nhưng đến nay tất cả vẫn nằm trong tình trạng “án binh bất động”, chậm triển khai, triển khai cầm chừng, hoặc không triển khai. Những DA này nằm ở vị trí “khu đất vàng” TP nay vẫn là những bãi đất trống nhếch nhác, cỏ mọc um tùm gây mất mỹ quan đô thị.

Có DA “khởi mà ít động”, qua 5 năm vẫn “chưa lên được mặt đất” hoặc mới chỉ lên được 1 đến 2 tầng… DA Golden Square với 4 mặt tiền trên diện tích 10.664m2, tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng được khởi công đầu năm 2008, chủ đầu tư Cty địa ốc Đông Á cam kết sẽ hoàn thành vào năm 2011 nhưng đến nay mới chỉ lên đến tầng 3, DA Khu tổ hợp Danang Center do Cty CP Vũ Châu Long làm chủ đầu tư, khởi công từ tháng 3-2008, với quy mô gồm tòa tháp đôi 35 tầng và 4 tầng hầm, vốn đầu tư 125 triệu USD, diện tích xây dựng gần 10.000m2. Theo cam kết, DA sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2011, nhưng đến nay chỉ mới hoàn thành cơ bản phần móng. Không những vậy, Cty CP Vũ Châu Long còn “ôm” thêm một DA khác cũng có quy mô lớn không kém là DA Han Riverside (vốn đầu tư 110 triệu USD) tại bờ đông sông Hàn, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa có động thái nào trong việc triển khai.

Một DA khách là Viendong Meridian do Cty CP Địa ốc Viễn Đông làm chủ đầu tư, tọa lạc tại khu vực trung tâm TP với diện tích 12.000m2, tổng vốn đầu tư 180 triệu USD, gồm tháp đôi 48 tầng cao nhất miền Trung và bãi đổ xe ngầm, với các khu chức năng khác cũng trong tình trạng trì trệ chưa triển khai, mặc dù khởi công vào tháng 7-2009 và chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành vào năm 2012.

Bán dự án?

Khi các DA “khởi mà không động” là do đa số các chủ đầu tư thiếu vốn và đành tìm mọi cách để tháo chạy khỏi DA. Bên cạnh đó, có một số nhà phát triển DA chỉ là người lấy được đất DA, nhưng ít năng lực tài chính để thực hiện nên “gả bán” toàn bộ hoặc từng phần DA cho DN có năng lực tài chính nhưng không tiếp cận được DA, hoặc các nhà đầu tư nước ngoài. Đơn cử, DA xây dựng trụ sở làm việc của Ngân hàng SCB chi nhánh Đà Nẵng với diện tích đất 1.853m2, 25 tầng và 2 tầng hầm, tọa lạc trên đường 2-9 được tổ chức khởi công rầm rộ đầu tháng 3-2009 nhưng Ngân hàng SCB đã chào bán DA và hiện Ngân hàng miền Tây mua lại lô đất này…

DA Olalani Riverside Tower tọa lạc tại bờ đông sông Hàn (giữa cầu Sông Hàn và Thuận Phước) với thiết kế theo cam kết là 3 tòa tháp đôi, mỗi tòa cao 26-37 tầng. DA khởi công tháng 4-2008 và dự kiến hoàn thành năm 2010 nhưng đến nay vẫn nằm trên giấy và đã sang tên đổi chủ cho Tập đoàn Sun Group. Hay DA tòa tháp đôi Viễn Đông Meridian của các chủ đầu tư là Cty Viễn Đông, Cty Trung Nam và Cty Viễn thông Sài Gòn tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất TP nhưng nay một trong số các chủ đầu tư đã bán một phần của DA cho đối tác khác…

Với những điều kiện khó khăn như lãi suất cao, chi phí xây dựng tăng cao trong khi giá bán giảm, thậm chí không bán được, nếu tiếp tục triển khai thì nguy cơ thua lỗ là rất lớn… đa phần các chủ đầu tư DA với số vốn tự có là rất ít ỏi, không dám “gồng mình” và “thi gan” buộc họ tìm cách chuyển nhượng. Đây là cuộc sàng lọc tích cực cho thị trường, nhằm loại bỏ những DN tham gia cuộc chơi bất động sản theo kiểu ăn xổi, đầu tư lướt sóng và giữ lại những nhà đầu tư giàu thực lực. Sau cuộc thanh lọc này, trên thị trường sẽ xuất hiện một số “đại gia” kinh doanh bất động sản có tiềm lực, biết nắm bắt cơ hội trong khủng hoảng và họ sẽ là những người dẫn dắt thị trường trong tương lai…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Đương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung