Người "sưu tầm" laptop

CQĐT CAQ Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã kết thúc điều tra vụ án trộm cắp tài sản do Nguyễn Văn Nam (1984, trú tổ 47, P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê) gây ra. Nam là đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, từng có 2 tiền án: TAND Q. Hải Châu xử phạt 12 tháng tù, TAND Q. Thanh Khê xử phạt 30 tháng tù cùng với tội danh “Trộm cắp tài sản”. Ra tù, Nam vẫn miệt mài theo “nghề” trộm cắp và lần thứ 3 bị bắt.

Khi biết chị ruột là Nguyễn Thị Phượng (trú tổ 47, P. Xuân Hà) được mẹ chồng cho mượn chiếc xe máy BKS 74K6-4906, Nguyễn Văn Nam đã nhỏ to mượn chị mình chiếc xe để làm phương tiện đi lại. Tin em nên chị Phượng không chút nghi ngờ, ai dè sau khi có xe, Nam đã dùng xe máy dạo khắp hang cùng ngõ hẻm để xem ai sơ hở thì ra tay trộm cắp. Khi thấy nhà trọ tại K183/H15/23-Phan Thanh, thuộc địa bàn P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê không có ai, Nam đột nhập tầng 2 lấy trộm cùng lúc 3 máy tính xách tay của anh Trương Văn Cương (1994), Hoàng Thành Luân (1993), Nguyễn Hoài Nghĩa (1992, cùng quê Quảng Ninh, Quảng Bình) đang thuê trọ tại đây.

Tuy nhiên khi vừa thoát ra kiệt, Nam đã bị người dân phát hiện, vây bắt quả tang giao cho cơ quan CA xử lý cùng với đầy đủ tang vật và phương tiện gây án. Vốn rất “già dặn” sau các lần bị bắt và ở tù nên dù bị bắt quả tang nhưng Nam vẫn khá “kín tiếng”, chỉ khai nhỏ giọt và trước sau như một chỉ nhận mới gây ra 1 vụ. Tất nhiên, trước đối tượng “tiền án nhiều hơn tiền mặt” như Nam thì điều này quả thật khó tin nên cán bộ điều tra cũng như TS đã tập trung lật lại từng vụ trộm cắp tài sản, tìm kiếm những thông tin liên quan để đấu tranh với Nam.

Phải mất rất nhiều thời gian, công sức, cuối cùng CQĐT đã buộc Nam phải khai nhận thêm những vụ trộm khác khi ĐTV trưng ra những chứng cứ không còn đường chối. Đó là lợi dụng buổi trưa, Nam vào tiệm uốn tóc tại K115/37-Ông Ích Khiêm, TP Đà Nẵng, do chị Trần Thị Thu Hà (1968) làm chủ để “tăm” tài sản. Khi thấy chị Đặng Thị Lượng - nhân viên uốn tóc đang ngủ, trên bàn để máy tính xách tay hiệu Dell 153520, Nam nhanh tay lấy trộm đem đi bán.

Người "sưu tầm" laptop - 1

Nguyễn Văn Nam

Lần khác, sau khi đột nhập nhà ông Hoàng Ngọc Thanh (1959, trú K52/11-Bắc Đẩu), Nam nhanh tay lấy chiếc máy tính xách tay hiệu Acer TM4200 tại tầng 1, sau đó tiếp tục lên tầng 2 lấy thêm 1 máy Ipad II 32GB. Cũng với thủ đoạn tương tự, Nam đến nhà trọ ở K136/H09/06 -Thái Thị Bôi, thấy cửa sổ phòng trọ mở nên thò tay qua cửa sổ mở chốt cửa chính vào lấy trộm 1 máy tính xách tay hiệu HP Compaq của anh Nguyễn Đình Long (1989), sau đó lấy tiếp một máy tính khác của anh Phạm Xuân Trường (1990, đang trọ tại tổ 22B, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu) khi anh Trường đang ngon giấc trưa.

Theo Nam khai nhận thì tất cả những vụ trộm cắp, y đều thực hiện từ sự sơ hở của người bị hại, đặc biệt là những sinh viên đang tạm trú ở các nhà trọ cũng như sơ hở của chủ nhà khi quá lơ là, mất cảnh giác không đóng cửa. Với lần tái phạm này, chắc chắn Nam sẽ “sưu tập” thêm cho “bảng thành tích cá nhân” một án tù nữa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Kiếm (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN