Người mua gạch bí ẩn

Khoảng 9 giờ 30 ngày 28/4, anh Hà Phước Vũ (1977, trú xã Điện An, H. Điện Bàn, Quảng Nam) đưa chị Đoàn Thị Tự (trú Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đến CAP Hòa Thọ Đông (Q. Cẩm Lệ) tố cáo việc bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo trình bày của anh Vũ, ngày 24/4, anh chở gạch xuống giao cho khách hàng ở P. Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ). Trên đường về, có một người đàn ông tầm 40 tuổi chủ động đến làm quen và đề nghị mua 3 xe gạch với giá cao. Theo yêu cầu của khách, anh Vũ chở gạch đến tổ 39 (P. Hòa Thọ Đông), sẽ có người nhận và thanh toán tiền. Thấy giá cả hợp lý, 15 giờ ngày 25/4, anh Vũ chở 6.000 viên gạch ống đến điểm hẹn là bãi đất trống gần công trình xây dựng Nhà ở xã hội do Cty Vinaconex thi công.

Tại đây, người mua hàng thông báo tiền trong ngân hàng chưa rút kịp, đề nghị anh Vũ chở ra thêm 2 chuyến nữa sẽ thanh toán luôn một thể. Tin lời, anh Vũ cho bốc gạch xuống rồi quay xe về H. Điện Bàn nhưng trong lòng cảm thấy bất an. Nghĩ bị lừa, về nhà, anh Vũ lấy xe máy quay ra Đà Nẵng, đến vị trí cũ thì không thấy gạch đâu. Dò hỏi thì được người dân gần đó cho biết, khi anh vừa đi khỏi chừng 10 phút đã có ô-tô đến bốc gạch chở đi. Lúc này anh Vũ biết mình đã bị lừa nên quyết tâm bắt cho bằng được kẻ gian.

Ngày 28/4, khách hàng lại gọi điện thoại yêu cầu anh chở thêm chuyến thứ hai. Khi đến địa điểm cũ, anh gặp chị Đoàn Thị Tự tới đón, nghi là kẻ gian nên giữ lại, đưa đến CAP Hòa Thọ Đông để xác minh làm rõ. Qua buổi làm việc được biết, chị Tự chỉ là người bốc gạch thuê theo yêu cầu của một người tên Chung trú tại ngã ba Hòa Cầm. Mặt mũi người đó thế nào, nhà cửa ở đâu thì chị không biết, chỉ quen qua điện thoại.

Người mua gạch bí ẩn - 1

CAP Hòa Thọ Đông lấy lời khai một đối tượng trộm cắp tài sản

Từ lời khai của chị Tự, mô tả đặc điểm nhận dạng nghi can do anh Vũ cung cấp, kết hợp công tác xác minh, CAP Hòa Thọ Đông nhanh chóng làm rõ chân dung kẻ lừa đảo là Trần Thanh Chung (1971, trú tổ 8, P. Hòa Thọ Đông). Tuy nhiên, xác minh tại nơi cư trú, Chung không có ở địa phương. Chung là đối tượng có tiền án về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mãn hạn tù trở về địa phương lập gia đình, sau đó li dị vợ, vào TP Tam Kỳ (Quảng Nam) sống với vợ bé.

Đầu tháng 5/2012, CAP Hòa Thọ Đông triệu tập Chung từ TP Tam Kỳ về Đà Nẵng để làm việc. Bằng chứng lý sắc bén, cuối cùng Chung thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chung khai, do vợ nhỏ tại TP Tam Kỳ đang có bầu sắp sinh, cần số tiền lớn để lo chuyện hậu sản, tháng 4/2012, Chung về Đà Nẵng lập mưu chiếm đoạt tài sản. Phát hiện anh Vũ là chủ lò gạch ở H. Điện Bàn, thường xuyên chở gạch ống bán cho các công trình xây dựng tại P. Hòa Xuân, Chung lân la làm quen và đề nghị mua 3 xe gạch với giá cao hơn giá thị trường.

Ngày 24/4, khi anh Vũ chở 6.000 viên gạch ống đến đổ tại bãi đất trống ở tổ 39, P. Hòa Thọ Đông, Chung ra nhận hàng và nói dối là tiền đang ở ngân hàng chưa rút kịp, đề nghị chở thêm 2 chuyến nữa sẽ thanh toán đủ. Khi anh Vũ vừa đánh xe rời hiện trường chừng 10 phút, Chung điện thoại cho một chủ thầu xây dựng thông báo có số gạch thừa, cần bán với giá rẻ. Liền sau đó, 6.000 viên gạch của anh Vũ được bán sang tay cho người khác và Chung là người nhận tiền. Thấy ngon ăn, Chung tiếp tục yêu cầu Vũ chở thêm chuyến thứ hai nhưng sợ bị lộ nên điện thoại cho chị Tự đến đón xe bốc gạch.

Ngoài vụ lừa anh Vũ, Chung khai ngày 14/4, cùng thủ đoạn tương tự đã chiếm đoạt 6.000 viên gạch ống của anh Lê Tấn Dũng (trú xã Hòa Phước, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) trị giá 6 triệu đồng. Chung tự động khắc phục hậu quả, hoàn trả cho anh Vũ số tiền 5.820.000 đồng. Sau khi hoàn tất hồ sơ ban đầu, CAP Hòa Thọ Đông chuyển vụ việc lên CAQ Cẩm Lệ xử lý Chung theo thẩm quyền.

Thảo Ngọc
(Ghi theo lời kể của CAP Hòa Thọ Đông)

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN