Mượn ĐTDĐ, trả ... biên lai cầm đồ

Thứ Ba, ngày 19/03/2013 16:57 PM (GMT+7)

Việc ở đời vay, mượn của người khác thứ gì đó rồi quỵt không phải là chuyện hiếm thế nhưng đối với anh Nguyễn Đức Thịnh lại rơi vào tình huống dở khóc dở cười.

Chẳng là anh Thịnh và Ngô Hà Công Lý (1993, trú tổ 51, An Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng) quen biết nhau vì cùng sống chung xóm trọ. Mới biết nhau 2 tháng nhưng là chỗ đàn ông thanh niên với nhau nên sau vài ba câu hỏi thăm là trở nên thân thiết hẳn.

Sống trọ buồn nên Lý thường xuyên mượn điện thoại của anh Thịnh để nhắn tin cho bạn, khi thì chơi game giết thời gian. Vốn chưa có công ăn việc làm ổn định nên số ngày thất nghiệp của Lý luôn nhiều hơn số ngày đi làm ,vì vậy Lý luôn trong tình trạng “viêm màng túi”. Không có tiền tiêu xài cá nhân, Lý đã tìm mọi cách để vay mượn hết người này đến người khác. Số nợ ngày một nhiều lên mà thu nhập thì càng “teo” lại nên cuộc sống đối với Lý rất chật vật. Mượn mà không trả ắt người ta phải đòi mà đòi không có trả thì lại càng nguy. Nỗi lo hàng ngày của Lý cuối cùng cũng trở thành hiện thực.

Trưa ngày 9/4/2012, đang lúc buồn chán trước cửa phòng trọ vì không biết làm gì thì anh Thịnh đi ngang qua nên Lý đã hỏi mượn chiếc điện thoại Samsung Galaxy trị giá 11 triệu đồng của anh Thịnh để chơi game. Đang ngồi chơi game thì chủ nợ của Lý vào phòng hỏi số tiền mà Lý vay trước đó. Biết là không thể mãi thất hứa với những chiến hữu này được nên Lý cứ như ngồi trên đống lửa, hết vào rồi ra, hết lên giường lại xuống đất nhưng vẫn chưa nghĩ ra được kế sách gì ổn thỏa. Những trò game trên mạng thường ngày có sức hút mãnh liệt đối với Lý thì bây giờ cũng trở nên vô nghĩa, Lý chỉ duy nhất nghĩ làm thế nào, làm gì để có tiền mà thôi.

Mượn ĐTDĐ, trả ... biên lai cầm đồ - 1

Bị cáo Ngô Hà Công Lý

Chịu khó suy nghĩ tìm tòi cuối cùng Lý cũng tìm ra... “tối sách”. “Tiền đâu xa, tiền ngay cạnh mình chứ đâu, sao mình ngu lâu thế”, Lý tự nhủ. Nghĩ là hành động, Lý mang chiếc điện thoại mượn của anh Thịnh đến tiệm cầm đồ K.L trên đường Trần Cao Vân cầm được 5 triệu đồng. Điều khiến cho chủ nhân chiếc điện thoại đau đầu hơn cả đó là trong khi anh  đang tìm Lý để hỏi chiếc điện thoại thì lại nhận được tờ biên lai cầm đồ mang tên mình từ một người lạ. Hỏi ra té ngửa thì ra Lý đã dùng tên của chính chủ nhân chiếc điện thoại là anh Thịnh để cầm cố, sau đó nhờ một người bạn của mình mang biên lai đó đến cho anh Thịnh.

Xưa nay việc mượn, vay của một người nào đó rồi “xù nợ” thì nhiều nhưng cái kiểu mượn rồi “bùng” kiểu như Lý thì quả thực “cao thủ”. Và đó cũng chính là lý do ngày hôm nay, Lý phải đứng trước vành móng ngựa để chịu sự trừng phạt của pháp luật trước những hành vi mình gây ra. TAND Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Lý 4 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Đúng là chiếm rồi còn... hồi chủ chỉ có Công Lý mới dám làm...

Theo Phương Trang (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung