Mong hoa sữa thôi rơi!

Không được lãng mạn như trong các bài hát về mùa thu Hà Nội, hoa sữa đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều khu dân cư, nhiều con phố ở Đà Nẵng.

Thật cũng tội cho loài hoa vốn đã đi vào lòng người bằng những hình ảnh đầy tính biểu tượng cho mùa thu như "hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm", "mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió" hay "hoa sữa thôi rơi, em bên tôi một chiều tan lớp". Vì lỗi không phải do hoa, mà là do người trồng hoa. Và nhiều người lại có chung ý nghĩ...

Sợ... mùa thu

Cách đây hơn chục năm, khi ngành chức năng TP Đà Nẵng đưa ra ý tưởng mỗi đường phố sẽ trồng một loài cây có tính đặc thù. Vào thời điểm đó, người người nghĩ về một thành phố đầy bản sắc và rất đa dạng về cảnh quan đô thị. Và rồi đường Nguyễn Văn Linh như phố Wall thu nhỏ, là con đường đẹp nhất nhì của Đà Nẵng được trồng tới... 192 cây hoa sữa chỉ trên một đoạn chưa tới một cây số. Cây được chăm chút, lớn nhanh như thổi. Một hai cây nở hoa, thoang thoảng đưa hương, cả khu phố thích thú vì biết được cái cảm giác thu Hà Nội với mùi hoa sữa ngọt ngào như thế nào. Nhưng rồi một mùa thu khác, gần 200 cây hoa sữa đồng loạt bung hoa, cả phố Nguyễn Văn Linh ngậy lên nồng nàn, chịu không thấu.

Trẻ con, người già xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu đường hô hấp. Ai bị đau đầu, viêm mũi, viêm xoang thì hỡi ôi, nhà cửa phải đóng kín bưng. Sau nhiều năm người dân kiến nghị nóng bỏng, ngành chức năng ra tay chặt 14 cây, bứng 94 cây, cho mùi thơm hoa sữa giãn ra, bớt nồng nàn, hoặc chỉ trồng nhiều ở các khu vực bị ô nhiễm mùi hôi. Kế hoạch mỗi con đường một loại cây, trong đó đường Nguyễn Văn Linh với cây hoa sữa, kể như phá sản (sự phá sản hợp lý). Nhưng sau Nguyễn Văn Linh, các con đường khác như Phan Thanh, Hoàng Diệu, Đống Đa, Hà Huy Tập cũng rợp hoa sữa, ngộp hương hoa sữa. Rồi người dân cũng kiến nghị, cũng kêu trời nhưng đã lâu lắm, cứ đến mùa thu là ngán.

Mong hoa sữa thôi rơi! - 1

Trồng quá nhiều hoa sữa đã khiến người dân tại một số đường phố "khổ sở" vì mùi hoa quá đậm đặc. Trong ảnh: cây hoa sữa được trồng quá nhiều trên đường Đống Đa

Bà Hồ Thị Hoa (trú 61 đường Phan Thanh) kể, hàng năm cứ độ tháng 8 là hoa sữa nở trắng đường, mùi hương sặc sụa. "Ban ngày còn đỡ chứ khoảng 6 giờ chiều đến gần sáng hôm sau, hương hoa tỏa ra cả khu phố, trong hẻm còn được chứ nhà mặt tiền thì chịu không nổi. Cả chục năm ni rồi, cứ đến mùa thu là... sợ"  Bà Hoa nói, cuộc họp nào của tổ dân phố, bà con cũng kiến nghị, nhưng từ tổ lên P.Thạc Gián, nhưng mùa thu này đến mùa thu khác, hoa sữa vẫn cứ rơi, đêm đêm tỏa hương... làm con người khó chịu. Còn bà Nguyễn Thị Lan, một người dân bán trứng vịt lộn trên đường Đống Đa thì than, cứ đến độ hoa sữa nở thì trứng bán ít đi bởi có người ngồi vào chưa kịp gọi trứng đã quay ra vì chịu không được mùi hương nồng nặc. Các quán bún, quán cà-phê cũng thế, chẳng ai dám ngồi lâu để hít mùi hương quá đậm đặc. Tội cho hoa sữa đã không thực hiện được sứ mệnh của mình khi người trồng hoa không nhìn được viễn cảnh.

Mong hoa sữa thôi rơi! - 2

Xóa bỏ cây hoa sữa, trồng muồng tím xen lẫn lim xẹc đã làm cho đường Nguyễn Văn Linh đẹp hơn nhiều

Trồng hoa gì thay hoa sữa

Ông Đặng Đức Thứ - Giám đốc Cty Công viên - Cây xanh thành phố cho biết, dù đã " xóa sổ " trên đường Nguyễn Văn Linh nhưng đến nay, trong 64.000 cây xanh đường phố thì hoa sữa vẫn còn tới 1.200 cây, chủ yếu tập trung tại các con đường lớn như Hoàng Diệu, Hà Huy Tập, Phan Thanh, Đống Đa và một số khu dân cư khác. Năm 2013, Cty sẽ đề xuất thành phố, trong quá trình chỉnh trang các tuyến đường, sẽ thay thế hoa sữa bằng các loại cây khác như muồng tím và lim xẹc (như hiện nay tại đường Nguyễn Văn Linh). Về quan điểm có nên "xóa sổ " hết hoa sữa hay không, ông Thứ cho rằng có thể trồng một ít tại các khu chợ, các địa điểm xử lý rác hay các khu vực ô nhiễm môi trường chứ không trồng nhiều trên đường phố. Hỏi về việc xóa bỏ cây trúc đào trên một số dải phân cách của các tuyến đường lớn (Tôn Đức Thắng, Trường Chinh, Ngô Quyền...) vì loại cây này chứa một số chất độc gây hại cho con người, ông Đặng Đức Thứ cho hay, Cty Công viên - Cây xanh cũng sẽ đề xuất thành phố thay thế loại cây này bằng cây dương liễu...

Nếu ai đã từng đi trong gió thu, nghe thoang thoảng mùi hoa sữa, mà không biết nó đến từ đâu, thì sẽ cảm nhận được một không khí đặc trưng của mùa thu, mà ta vẫn hay ao ước như thu Hà Nội. Còn ngửi hoa sữa theo kiểu bị "tra tấn" thì vừa tội cho người lại tội cho hoa. Đang đi vào thơ, vào nhạc một cách lãng mạn mà bỗng dưng... bị ghét thì tội quá. Mong sao, vài năm tới, loài hoa này sẽ được trả lại biểu tượng mà tự thân nó đã tạo ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Ngọc (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung