Mạo danh các Cty uy tín bán hàng kém chất lượng

Hoạt động theo nhóm, nhiều đối tượng đã xuất hiện ở không ít địa phương trên cả nước dùng thủ đoạn mạo danh các Cty, doanh nghiệp, siêu thị uy tín để chào bán các mặt hàng kém chất lượng, xuất xứ từ Trung Quốc cho người tiêu dùng. Tại TP Đà Nẵng, “chiêu dụ” này đã khiến nhiều người sập bẫy.

Cuộc “đổ bộ” vào Chợ Cồn

Buổi sáng giữa tháng 10-2013, lựa đúng thời điểm chợ Cồn Đà Nẵng đông người ra vào, gần 10 thanh niên nam nữ đi trên 2 ô-tô đỗ xịch trước tiền sảnh chợ. Cả nhóm nhanh chóng phân công nhau người bốc hàng xuống xe, người mời khách đến nghe giới thiệu sản phẩm. Hiếu kỳ, không chỉ tiểu thương, người đi chợ mà khách qua đường cũng dừng xe nghe những nhân viên bán hàng diễn thuyết. Liền đó, một thanh niên trong nhóm nhanh miệng “nổ” tưng bừng, rằng: Đây là loại bếp từ nhập khẩu, hiệu HiCook. Hiện nay Cty CP công nghệ Việt Nhật tại TPHCM đang có chương trình khuyến mãi trên toàn quốc dành cho người tiêu dùng khi mua hàng. Ai mua bếp, một tháng sau sẽ được tặng khuyến mãi 3kg bột ngọt và 3 lít dầu ăn/năm.

Về tính năng sản phẩm, người thanh niên múa lưỡi: Bếp không chỉ nấu được các món lẩu, canh mà còn có chức năng nướng thức ăn trực tiếp. Thậm chí, bếp có thể phát ra giọng nói cảnh báo nếu gặp sự cố và có chức năng tích điện tới trên dưới 1 tiếng đồng hồ nếu mất điện đột xuất! Với số tiền 4,9 triệu đồng, nếu khách hàng mua dùng thử thấy không hài lòng về sản phẩm đều có thể hoàn trả lại trong thời gian 3 tháng và được Cty hoàn tiền. Mọi chi tiết trả lời thắc mắc và bảo hành sản phẩm sẽ được thực hiện tại Trung tâm Bảo hành Siêu thị Nguyễn Kim chi nhánh miền Nam, có ghi địa chỉ và số điện thoại trên phiếu bán hàng và bảo hành. Sau lời giới thiệu ngọt như mía lùi cùng khuyến mãi “khủng”, lập tức bà Nguyễn C. đã móc hầu bao mua chiếc bếp về dùng. Gói sản phẩm cho bà xong, người thanh niên tiếp lời: Chúc mừng bà sau một tháng nữa sẽ được Cty gửi quà khuyến mãi.

Mạo danh các Cty uy tín bán hàng kém chất lượng - 1

Số bếp từ các đối tượng bỏ lại tiền sảnh chợ Cồn sau khi phát hiện lực lượng CA đến kiểm tra

Chương trình bán hàng được một thanh niên khác tiếp tục bài diễn thuyết không sai nửa câu so với đồng nghiệp của mình đã diễn xuất trước đó. Không cưỡng nỗi sau những lời đường mật về sản phẩm này, một khách hàng khác tên L. cũng bỏ tiền mua hàng. Cứ thế, những “bài ca HiCook” của nhóm thanh niên liên tục vang lên. Thấy nhóm người có nhiều biểu hiện nghi ngờ, lực lượng bảo vệ chợ đã báo sự việc cho BQL và CAP Hải Châu 2 đến tìm hiểu, xác minh. Khi thấy lực lượng CA từ xa, một thanh niên trong nhóm đứng canh me đã làm hiệu cho đồng bọn lên ô-tô chạy bạt mạng.

Tại hiện trường, CAP cùng với lực lượng bảo vệ chợ tiến hành lập biên bản tạm giữ 3 chiếc bếp từ hiệu HiCook màu đen, kích thước 37 x 30cm, dày 7cm và 15 nồi thép tráng men (như lời CBCS CAP thì có thể đây là sản phẩm nhóm đối tượng chưa kịp quảng bá, chào bán - P.V). Biết rõ sự việc nhóm đối tượng bỏ trốn khi thấy lực lượng CA, những người đã mua hàng mới té ngửa rằng rất có thể mình đã bị lừa. “Biết làm sao được, đã lỡ bỏ tiền mua cũng phải cố dùng tạm mà thôi. Hy vọng rằng chiếc bếp tốt” - bà C. kỳ vọng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gần đây tại một số chợ lớn trên địa bàn và những khu dân cư đông đúc, các đối tượng bán hàng bếp từ khuyến mãi cũng đã xuất hiện chào bán hàng.

Mạo danh các Cty uy tín bán hàng kém chất lượng - 2

Giấy tờ bán hàng các đối tượng mạo danh Cty CP công nghệ Việt Nhật

Chỉ là bịp bợm

Để tìm hiểu kỹ sự việc, chúng tôi thử gõ trên google cụm từ “Cty CP công nghệ Việt Nhật bán bếp từ HiCook”, “bán bếp từ HiCook”, mới giật mình bởi hàng loạt kết quả hiển thị với nội dung: Giả nhân viên tiếp thị lừa người nghèo; giả nhân viên siêu thị bán hàng lưu động; mạo danh Cty CP công nghệ Việt Nhật bán hàng lưu động..., trong đó nhiều nhất là sản phẩm bếp từ HiCook. Những bài viết này liên quan đến việc nhiều nhóm đối tượng mạo danh các Cty, siêu thị, trong đó nhiều nhất là mạo danh Cty CP công nghệ Việt Nhật để bán các sản phẩm bếp từ kém chất lượng trục lợi bất chính.

Thông qua tổng đài 1080 của TPHCM, chúng tôi xác định được số điện thoại các đối tượng ghi trên hóa đơn bán hàng đúng là của Cty CP công nghệ Việt Nhật, có địa chỉ tại P. Tân Phú, Q. 9, TPHCM, tuy nhiên số điện thoại di động không đúng vì không có nhân viên nào của Cty sử dụng. Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng qua điện thoại, ông Nguyễn Công Quyến - Chủ tịch HĐQT Cty cho biết: Thời gian gần đây, đơn vị cũng đang rất đau đầu về những vụ việc đối tượng mạo danh Cty để đi bán hàng kém chất lượng có kèm theo khuyến mãi lừa đảo người tiêu dùng trên cả nước. Cty cũng đã báo cáo sự việc với cơ quan CA và đăng thông tin trên đài truyền hình, các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người cảnh giác.

Theo ông Quyến, thủ đoạn chung mà các nhóm đối tượng bán hàng lừa đảo thường dùng là làm các mẫu giấy tờ mạo danh những Cty, DN có tiếng ở TPHCM như Cty Việt Nhật, siêu thị Nguyễn Kim, Co.op Mart... Khi giới thiệu về sản phẩm, chúng thường đưa ra các lời hứa như mua bếp được tặng 1 năm dùng bột ngọt và dầu ăn miễn phí; áp dụng 15 sản phẩm cho gia đình chính sách; mua bếp được tặng bàn, ghế, tủ lạnh, máy giặt, nhận phiếu dự hội thảo, bốc thăm trúng thưởng 100%... Nếu có khách hàng nghi ngờ, chúng lập tức bấm máy số điện thoại tự ghi trên hóa đơn để gọi cho Cty xin khuyến mãi, nhưng thực chất là gọi điện cho đồng bọn để hoàn tất kịch bản... Với khách hàng, tới hẹn nhận quà tìm tới các Cty, siêu thị mới té ngửa mình bị lừa. Thông thường, chúng hoạt động và giới thiệu bán những sản phẩm chủ yếu như bếp từ Kapachi, HiCook và các sản phẩm nồi tráng men kém chất lượng, có xuất xứ từ Trung Quốc... Tuy nhiên, như loại sản phẩm bếp từ HiCook, hiện tại trên thị trường chỉ có giá trên dưới 2 triệu đồng một chiếc, chứ mua với giá gần 5 triệu đồng, rõ ràng người tiêu dùng đã bị hố rất nhiều.

Để thực hiện thủ đoạn này, nhiều đối tượng còn làm giả cả con dấu của Cty để dễ dàng lừa gạt khách hàng. Có trường hợp mua sản phẩm được đối tượng cho biết trúng cả máy giặt hoặc tủ lạnh và cam kết sau một tháng nhận được quà, nhưng khi bán hàng xong chúng lặn mất tăm. Đến khi khách hàng điện thoại hoặc trực tiếp đến Cty hỏi mới vỡ lẽ bị ăn quả lừa.

Ông Quyến cũng cho biết, Cty không có mặt hàng bếp từ hiệu HiCook mà chỉ chuyên sản xuất bếp điện từ Orison theo đơn đặt hàng từ Cty TNHH TM XNK Dũng Tiên và các nhà phân phối, siêu thị. Hơn nữa, từ xưa tới nay, Cty tuyệt đối không bán lẻ hàng, không có nhân viên tiếp thị chào bán sản phẩm ngoài thị trường và các tỉnh thành. Trong năm 2013 này, Cty cũng không có chương trình khuyến mãi nào như các đối tượng bán hàng đưa ra. Rõ ràng, những đối tượng xấu đã mạo danh Cty, vì vậy người dân khi mua sản phẩm phải hết sức cảnh giác, tuyệt đối không nên mua sản phẩm nếu nhân viên bán hàng ngoài thị trường giới thiệu là nhân viên của Cty CP công nghệ Việt Nhật...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Hạnh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN