Lễ hội cầu ngư

Thứ Ba, ngày 26/02/2013 10:40 AM (GMT+7)

Cầu ngư là một loại hình lễ hội mang đậm nét dân gian gắn liền với cuộc sống của cư dân miền ven biển TP Đà Nẵng nói chung và Q. Thanh Khê nói riêng.

Ở Đà Nẵng, Lễ hội Cầu Ngư có hầu hết các vùng ven biển của các phường Mân Thái, Thọ Quang, Hòa Hiệp... Năm nay, đúng vào ngày 15 và 16 tháng Giêng Quý Tỵ (tức ngày 24 và 25/2), Lễ hội Cầu Ngư truyền thống Q.Thanh Khê năm 2013 lại được bà con ngư dân 3 phường ven biển Xuân Hà, Thanh Khê Đông, Thanh Khê Tây tổ chức trên bãi biển đường Nguyễn Tất Thành.

Lễ hội cầu ngư - 1

Rước Lễ Nghinh thần

Lễ hội gồm hai phần chính: Phần lễ được mở đầu với Lễ Nghinh thần hay còn gọi là Lễ Nghinh Ông (Ông là tiếng gọi tôn kính của ngư dân dành riêng cho cá voi)  được bà con ngư dân tổ chức trang nghiêm với lễ rước trên biển để bày tỏ sự đoàn kết giữa các vạn chài, chứng giám lòng thành của ngư dân. Tô đậm thêm không khí trang nghiêm của buổi lễ, Ban Nghi lễ Nhà thờ các phường Thanh Khê Tây, Thanh Khê Đông, Xuân Hà còn tiến hành các nghi lễ cầu an, cầu ngư với mục đích bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ các bậc tiền nhân và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu một mùa đánh bắt hải sản thắng lợi, đời sống ngư dân ấm no, hạnh phúc.

Ngày 25/2, tại lễ tế chính thức, bàn thờ được trang hoàng hết sức rực rỡ và trang nghiêm. Các nhà đều đặt bàn hương án bày đồ lễ cúng. Hàng chục tàu thuyền đánh bắt xa bờ đều chăng đèn kết hoa thâu đêm và ngay sau lễ chính sẽ đồng loạt ra khơi mở đầu cho vụ đánh bắt cá Nam. Lãnh đạo UBND quận và đông đảo nhân dân đã dâng hương và cầu mong cho sóng yên biển lặng, ngư dân sản xuất trên biển thuận lợi, đạt năng suất cao. Đây cũng là mong ước của ngư dân khát vọng bình yên trong cuộc sống.

Lễ hội cầu ngư - 2

Nghi thức Lễ Nghinh thần trên bãi biển P. Xuân Hà

Phần Hội được tổ chức sôi nổi, vui tươi, lành mạnh với các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mang đậm sắc thái của bà con vùng biển như: thi đan lưới, thi làm gỏi cá, ngoáy thúng, hô bài chòi; các môn thể thao: bóng đá bãi biển, kéo co, đẩy gậy với sự tham gia của 10 phường trên địa bàn quận đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến xem cổ vũ. Đến tối, lễ phóng đăng, lễ thả thuyền cúng các linh hồn đã khuất trên biển, lễ phóng sanh, lễ phá cộ... diễn ra thu hút đông đảo người dân.

Ông Trần Đình Chiến, Phó Chủ tịch UBND Q.Thanh Khê cho biết, Lễ hội cầu ngư là một hình thái sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc biệt của ngư dân vùng biển Việt Nam nói chung và Q.Thanh Khê nói riêng. Vì vậy, chúng tôi không những gìn giữ mà còn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống thông qua các lễ hội để ngư dân-những con người luôn phải đối mặt với nhiều bất trắc khi lênh đênh trên biển cả thể hiện khát vọng bình yên, đánh bắt được nhiều hải sản, dân làng no ấm, người người hạnh phúc.

Lễ hội cầu ngư - 3

Dâng hương tại lễ cầu ngư

Theo Phương Kiếm (Công an Đà Nẵng)