Hoa tết chờ... giao thừa

Thứ Tư, ngày 06/02/2013 10:54 AM (GMT+7)

Sắc vàng rực của hoa cúc, hoa mai, hoa hướng dương đã choáng ngợp cả đất trời Đà Nẵng, thấy tết như đang đến thật gần! Ngắm nhìn các loại hoa đua nhau khoe sắc dưới tiết trời nắng ấm, lòng người cũng bỗng thấy rộn ràng.

Hoa thì sặc sỡ nhưng thị trường mua bán hoa tết những ngày cận tết vẫn còn khá ảm đạm. Dạo vòng quanh khắp phố phường bày bán các loại hoa chậu, chỉ thấy người bán ngồi trông chờ khách đến mua. Cho đến thời điểm 25 tháng Chạp, nhưng khách mua chủ yếu đi ngắm, dạo giá. Chị Thanh- một khách hàng ở Q. Ngũ Hành Sơn đi ngắm hoa tết  khu vực tượng đài 2/9- bật mí kinh nghiệm mua hoa tết: “Năm nào gia đình tôi cũng chưng 2 chậu cúc và chờ đến 30 mua cho rẻ. Hoa cúc năm nay nở đều, đẹp nên không lo đến chuyện ngày 30 tết không có hoa đẹp để mua.

Hoa tết chờ... giao thừa - 1

"Dại gì mua chừ cho đắt hả em?” - Không riêng gì chị Thanh, đó là tâm lý chung của nhiều khách hàng mà chúng tôi gặp tại các điểm bán hoa. Theo nhận xét của phần lớn khách hàng, so với mọi năm, thị trường hoa tết năm nay cũng không phong phú hơn mấy. Chủ đạo và chiếm lĩnh ưu thế thị trường hoa tết vẫn là “đại gia đình nhà cúc”: cúc đại đóa, cúc vạn thọ, cúc pha lê... Do tiết trời năm nay nắng ấm, nên hoa cúc nở đẹp và đều, lá xanh mướt hơn so với mọi năm. Hoa cúc, mai kiểng cũng được bày bán khá nhiều trong các chậu cảnh. So với mai kiểng được chở từ Quy Nhơn ra bán thì mai Hội An, Đà Nẵng tuy kiểu dáng không đẹp bằng nhưng vẫn được đánh giá là sẽ có nhiều người mua hơn bởi độ bền, hoa nở đẹp. So với mai cành, mai kiểng đến thời điểm này vẫn chưa nở bung. Tuy nhiên, nhiều chủ nhân bán hoa kiểng vẫn lo vì tiết trời sau tết Ông Táo nắng ấm, sợ hoa sẽ nở sớm  giá bán sẽ không được như mong muốn. Bên cạnh mãn đình hồng, đỗ quyên, thị trường hoa tết năm nay xuất hiện hoa giấy chậu màu hồng nhung với kiểu dáng thanh mảnh, nở từng tầng rất độc đáo. Một chủ bán hoa giấy cho biết: “Đây là hàng “độc” được tôi đặt làm tại Quảng Ngãi đó.

Mọi năm, hoa giấy không có cây dáng cao, thanh mảnh và ra từng chùm như năm nay. Hơn nữa, để hoa giấy ra hoa đúng dịp tết thế này không phải dễ”. Vì là hàng “độc” nên chủ nhân hô đến 250.000 đồng/chậu. Đắt nhất là hoa đỗ quyên. Ghé vào gian hàng hoa trước tượng đài 2/9, hỏi cặp hoa đỗ quyên màu hồng phấn được chưng trong chậu sứ khá đẹp, chúng tôi hơi “bị choáng” khi nghe bà chủ hô giá “2,5 triệu đồng cặp”. Nhiều khách hàng lắc đầu bỏ đi.

Có lẽ, trong các loại hoa đua sắc chờ bán tết, hoa hồng chậu năm nay có vẻ ít và không được đẹp như mọi năm. Dù không đẹp, nhưng giá vẫn không rẻ. Theo đó, trung bình một cặp dao động từ 450.000-500.000 đồng. Đã đến 25 tháng chạp nhưng hoa ly trồng trong chậu chưa xuất hiện nhiều. Cả hoa ly chưng cắm trên bàn 3 ngày tết cũng không đổ “ồ ạt” như năm trước. Ghé một gian hàng bán hoa tại chợ Đống Đa, hỏi sao chưa thấy hoa “ly ù” về nhiều như mọi năm, chị chủ quán cười cười: “Còn mấy ngày nữa mới đến tết mà em! Hơn nữa, tiết trời nắng ấm như thế này, khách hàng không mua sớm vì sợ hoa nở nhanh chưng tết không đẹp!”

Hoa tết chờ... giao thừa - 2

Hoa Đỗ quyên chờ người mua

Tình hình thị trường hoa tết vẫn còn khá trầm lắng, nên tâm lý chung của các chủ bán hoa đều rất hồi hộp, thắc thỏm lo âu không biết có “cơm cháo” gì không. Theo một chị bán hoa có thâm niên trong nghề ở chợ Hàn thì năm nay hoa tuy đẹp, nhưng người bán hoa nhiều hơn mọi năm nên việc kiếm lời sẽ không được như các năm trước. Quả đúng như lời chị nói, dạo một vòng từ Q. Liên Chiểu về trung tâm TP rồi qua Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, về Hòa Vang, thấy xuất hiện nhiều điểm bán hoa. Nhiều nơi, chủ hàng  tranh thủ những khoảng đất trống chưa xây dựng để chưng hoa bán. Lại có người mua vài chục chậu hoa cúc về bày bán trên vỉa hè trước cửa nhà. Từ ngã tư đường Lý Tự Trọng- Đống Đa vòng qua Cao Thắng rồi chạy vòng về Hải Hồ ra đến gần chợ Đống Đa có đến 3-4 điểm bán hoa cúc, vạn thọ....

Hoa tết chờ... giao thừa - 3

Hoa Cúc khoe sắc. Ảnh: P.T

Ảnh hưởng chung của nền kinh tế đã tác động không nhỏ đến sức mua của thị trường hoa tết ở Đà Nẵng. Theo đó, nhận định chung của cả người mua và người bán, hoa tết năm nay giá “dễ chịu” hơn mọi năm. Đặc biệt là hoa cúc, từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng/cặp (kể cả công chở). Cả hoa và người bán hoa tết đều đang trông chờ... đêm 29, với hy vọng sức mua sẽ “sôi động” vào những ngày chạy nước rút cuối năm!

Theo P.Thủy (Công an Đà Nẵng)

sự kiện Tết Nguyên đán 2016