Dự án hệ thống tín hiệu giao thông: Sắp về đích

Tình hình giao thông tại giao lộ Ông Ích Khiêm – Trần Cao Vân – Quang Trung (Đà Nẵng) đã trở nên trật tự, văn minh, không còn xảy ra ách tắc giao thông.

Nếu như từ năm 2011 trở về trước, vào các giờ cao điểm từ 7 – 8 giờ hoặc từ 17 – 18 giờ hằng ngày tại giao lộ ngã tư Ông Ích Khiêm – Trần Cao Vân – Quang Trung (Đà Nẵng) khi không có lực lượng CSGT chốt trực, thường xảy ra tình trạng kẹt xe, gây ách tắc giao thông kéo dài khiến cho các lực lượng chức năng phải nhọc nhằn và vất vả mới giải tỏa được, đưa tình hình lưu thông tại khu vực này trở lại bình thường. Ngay cả khi có sự kiểm tra kiểm soát của lực lượng CSGT, tình hình lưu thông tại khu vực này cũng phức tạp. Một trong những nguyên nhân gây ách tắc giao thông cho giao lộ này là vì chưa có hệ thống “đèn xanh, đèn đỏ”.

Nhưng hiện nay, tình hình giao thông tại giao lộ Ông Ích Khiêm – Trần Cao Vân – Quang Trung đã trở nên trật tự, văn minh, không còn xảy ra ách tắc giao thông. Ngay cả khi không có lực lượng CSGT nhưng nhờ có “đèn xanh, đèn đỏ” hướng dẫn, người dân tham gia giao thông đã chấp hành tốt quy định về giao thông đường bộ khi đi qua giao lộ này. Đây chỉ là một giao lộ điển hình trong hàng chục giao lộ trên địa bàn TP Đà Nẵng thường xảy ra ách tắc giao thông cục bộ, được đầu tư lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông để hướng dẫn giao thông nhằm đảm bảo TTATGT trong giao lộ. Ông Lương Thạch Vỹ, Trưởng ban Ban Quản lý dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng – đơn vị điều hành dự án này cho biết thêm: được sự hỗ trợ của Chính phủ Tây Ban Nha cho vay ưu đãi 2,5 triệu EUR, UBND TP Đà Nẵng đã cho triển khai đầu tư Dự án xây dựng và nâng cấp hệ thống tín hiệu và điều khiển giao thông Đà Nẵng.

Các hạng mục, công trình chính của dự án này bao gồm: nâng cấp 21 hệ thống tín hiệu giao thông hiện trạng tại 21 giao lộ, lắp đặt mới 39 hệ thống tín hiệu giao thông tại 39 giao lộ khác, lắp đặt 22 camera giám sát giao thông, xây dựng Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông, trạm quan trắc khí tượng cung cấp thông tin phục vụ giao thông và kết nối về Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông. Hệ thống kết nối và điều khiển giao thông được lựa chọn theo công nghệ “Điều khiển tín hiệu giao thông thích ứng theo thời gian tại các chốt giao thông qua phần mềm tối ưu hóa” sẽ giúp Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông nhận biết được tức thời các sự cố như ùn tắc giao thông, TNGT, từ đó giúp cho việc điều động lực lượng chức năng giải quyết ùn tắc giao thông, TNGT một cách kịp thời và chủ động.

Dự án hệ thống tín hiệu giao thông: Sắp về đích - 1

Nhờ có “đèn xanh, đèn đỏ”, tình hình giao thông tại giao lộ Ông Ích Khiêm – Trần Cao Vân – Quang Trung đã trở nên trật tự văn minh hơn

Chính thức khởi công vào tháng 9-2011, đến nay, các đơn vị thi công đã hoàn thành hơn 80% khối lượng dự án. Cũng theo Trưởng ban Lương Thạch Vỹ cho biết: tranh thủ thời tiết thuận lợi trong thời gian qua cũng như hiện nay, các đơn vị nhà thầu đã tăng cường nhân lực, máy móc, phương tiện thi công để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án và hoàn thành theo như cam kết đã đặt ra. Cụ thể, Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Nhất Huy, đơn vị nhận thầu thi công phần công trình ngầm cam kết hoàn thành gói thầu trước ngày 30-6-2012. Đối với gói thầu cung cấp thiết bị, nhà thầu SICE (Tây Ban Nha) cũng đang triển khai đúng tiến độ yêu cầu. Dự kiến, đợt hàng thiết bị cuối cùng sẽ nhập về Cảng Đà Nẵng vào cuối tháng 7-2012 để làm cơ sở thi công hoàn chỉnh công trình. Đồng thời nhà thầu SICE đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch đào tạo, tập huấn chuyển giao công nghệ cho các kỹ sư Việt Nam để vận hành hệ thống. Riêng đối với gói thầu xây dựng Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông đã cơ bản hoàn thành và đang triển khai các thủ tục cần thiết để bàn giao đưa vào sử dụng. Trung tâm này được xây dựng tại địa chỉ số 493-Trần Cao Vân (P. Xuân Hà, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng), có quy mô 4 tầng với tổng diện tích sử dụng 1.120m2. Đây là nơi lắp đặt các thiết bị hiện đại nhập từ Châu Âu do nhà thầu SICE cung cấp bao gồm: toàn bộ máy tính trung tâm và phần mềm, buồng điều khiển, các thiết bị xử lý đầu vào, giao diện, ổ băng từ DAT, hệ thống mạng cục bộ, máy chủ máy trạm, máy in, nguồn điện,...

Trong tháng 4-2012 vừa qua, Sở GTVT TP Đà Nẵng cũng đã công bố quyết định thành lập Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng TP Đà Nẵng để quản lý, vận hành và khai thác Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông này, không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu cho điều khiển giao thông mà còn điều hành cả giao thông công cộng của TP trong tương lai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phú Nam ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN