“Điểu tặc” sa lưới trên mái nhà

Chiều 17-9, anh Phạm Đình Tiến (1975, trú tổ 37, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), đến trụ sở CAP Hòa Minh báo cáo vụ việc nhà anh bị mất trộm 3 lồng chim chào mào quý (trị giá cả chim và lồng là 36 triệu đồng).

Theo anh Tiến trình bày, sáng hôm đó, anh ở nhà đến gần 10 giờ mới ra ngoài có việc. Chủ quan, nghĩ có vợ đang nấu ăn dưới bếp, nên khi ra khỏi nhà, anh không đóng cửa chính và cửa sổ. Đến lúc quay về thì phát hiện 3 lồng chim chào mào quý để ở phòng khách đã “cất cánh bay”. Anh Tiến cung cấp thêm cho cơ quan CA nguồn tin quan trọng là nhà anh có gắn camera và kiểm tra hệ thống ghi hình cho thấy, vào tầm 10 giờ, có 2 người đàn ông trạc 38 - 39 tuổi đi chiếc xe WAVE màu đỏ BKS 43S9-0055 dừng xe trước nhà anh Tiến. Người đàn ông ngồi sau mặc chiếc áo sơ mi ca-rô, đầu đội mũ bảo hiểm màu trắng có sọc đen, chân mang dép lê, tay đeo đồng hồ casio dây da bước xuống xe ngó trước, ngó sau rồi đi vào nhà. Đứng ở cửa sổ nhìn vào trong rồi sau đó vòng lên cửa chính, vào phòng khách xách trộm 3 lồng chim đi ra, leo lên xe đã có người chờ sẵn phóng đi.

Ngay sau đó, CAP Hòa Minh đã tiến hành cho copy đoạn phim nói trên, sang thành nhiều ảnh cung cấp cho người dân và lực lượng dân phòng, dân phố để nhận diện các đối tượng này và cùng vào cuộc truy tìm thủ phạm.

“Điểu tặc” sa lưới trên mái nhà - 1

“Điểu tặc” sa lưới trên mái nhà - 2

Nguyễn Anh Tuấn B xách trộm 3 lồng chim quý được máy quay camera ghi lại...

Đến sáng 20-9, anh Hồ Quang (1981, trú tổ 39, P. Hòa Minh) phát hiện 2 người đàn ông đi xe Wave màu đỏ có những đặc điểm giống như trong bức ảnh đã được CAP cung cấp, đang lảng vảng trước nhà dân có nuôi chim cảnh gần nơi anh ở, liền âm thầm theo dõi. Khi phát hiện có người theo dõi, 2 đối tượng này liền quay xe chạy về Hòa An. Ngay lập tức, anh Quang lấy xe đuổi xe. Khi đuổi đến tổ 3, P. Hòa An, anh Quang tiếp cận được xe của đối tượng và tri hô “cướp, cướp” để nhờ chi viện của người dân quanh đấy. Thấy vậy, đối tượng điều khiển xe máy vội bỏ xe cùng bạn bỏ trốn. Đối tượng ngồi sau liền tấn công anh Quang, sau đó leo lên mái nhà dân hòng tẩu thoát nhưng không được. Đối tượng bị đưa về CAP Hòa An.

Tại đây, đối tượng khai tên Nguyễn Anh Tuấn B (1974, trú tổ 3, Hòa An) và cho rằng mình vô cớ bị anh Quang truy đuổi nên trong lúc không bình tĩnh đã chống cự và tìm cách bỏ trốn chứ không phải là tội phạm. Nhận tin báo của anh Quang, CAP Hòa Minh đã có mặt tại CAP Hòa An để di lý đối tượng về phường làm việc. Tại CAP Hòa Minh, đối tượng vẫn một mực cho rằng mình bị oan. Theo Tuấn B trình bày, hôm 17-9, anh ta tình cờ quen gặp Nguyễn Quýt (1974, trú P. Xuân Hà) tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng. Qua trò chuyện, biết Tuấn B là dân chuyên buôn bán chim cảnh nên Quýt nhờ cùng về nhà để đem chim cảnh đi bán. Tuấn B khẳng định y cứ nghĩ Quýt chở y về nhà thật chứ không hề biết đó là nhà anh Tiến. Tuy nhiên, sau khi Cơ quan CAP Hòa Minh cho xem những hình ảnh camera ghi lại đoạn y xách trộm 3 lồng chim quý của anh Tiến thì đối tượng mới nhận tội.

“Điểu tặc” sa lưới trên mái nhà - 3

...đối tượng điều khiển xe máy đứng chờ bị camera quay lại

Tuấn B khai, sau khi lấy trộm 3 lồng chim của anh Tiến, cả hai chở nhau đem xuống P. Thạch Thang bán cho một người cũng tên Tuấn với giá 3,8 triệu đồng. Tìm hiểu thêm về nhân thân của Tuấn B, được biết, y vốn quê gốc ở Xuân Hà (Q. Thanh Khê), lên Hòa An (Cẩm Lệ) lập cư. Tuấn B là  đối tượng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Ở Xuân Hà - nơi khu vực Quýt và Tuấn B ở, ai cũng “ngán tài” trộm chim cảnh của 2 đối tượng này. Sau khi hoàn tất hồ sơ ban đầu, CAP Hòa Minh đã bàn giao đối tượng cho CAQ Liên Chiểu thụ lý theo chức năng.

Thời gian gần đây, các đối tượng bắt trộm chim cảnh hoạt động khá liều lĩnh. Đề nghị người dân, đặc biệt là những người chơi chim cảnh cần nêu cao cảnh giác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Nết (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung