Chặt đứt đường dây ma túy xuyên quốc gia (Kỳ 2)

Với phương án chặt chẽ được đưa ra, mọi di biến động của Nguyễn Trường Sang trên suốt chặng đường đi, về đều nằm trong tầm kiểm soát của TS Phòng CSĐTTPVMT CATP Đà Nẵng.

18 giờ 30 ngày 1-8, khi Sang vừa từ TT-Huế qua khỏi hầm đèo Hải Vân và dắt chiếc Suzuki Sport rời phương tiện trung chuyển để về Đà Nẵng thì các TS đã nhanh chóng ập tới khống chế. Khám xét nhanh đối tượng, các TS trong BCA thu được tang vật gồm 500g ma túy tổng hợp (MTTH) dạng đá, 8 triệu đồng cùng một số vật chứng có liên quan...

Qua đấu tranh bước đầu, Nguyễn Trường Sang khai nhận: Cuối năm 2012 y kết hôn cùng D.Th.B.H. (nhà ở tổ 34, P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Do lười lao động, thích làm giàu bất chính một cách chóng vánh nên khoảng tháng 4-2013, qua môi giới của một người quen, Sang tiếp cận được với đối Huỳnh Văn Minh (quê xã Đại Trạch, H. Bố Trạch, Quảng Bình), là "ông trùm" cung cấp ma túy cho Sang thời gian sau này.

Sau khi làm quen, nhận thấy Minh là đối tượng thường xuyên qua lại làm ăn, buôn bán tại Lào, có rất nhiều "lợi thế" để mua ma túy vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ nên Sang chọn Minh là "đối tác". Về phần Minh, sau khi dùng thủ thuật và xác nhận được độ tin cậy ở Sang, y đồng ý trở thành đầu mối cung cấp MTTH dạng đá cho Sang.

Đấu tranh với Sang, CQĐT xác định được phương thức mua bán trái phép ma túy của các đối tượng trong chuyên án với "ông trùm" Huỳnh Văn Minh. Theo đó, Minh thường "bán sỉ" ma túy cho Sang, với 100g MTTH có giá từ 80 - 84 triệu đồng. Sau khi mua về Sang bán lại cho các "đại lý" tại Đà Nẵng và Quảng Nam với giá 110 - 120 triệu đồng. Để nhanh chóng tiêu thụ hết "hàng" và có tiền "xoay vòng" tiếp tục phi vụ mới, Sang đã sử dụng hai "chân rết" cùng tham gia là Nguyễn Quốc Nhật và Nguyễn Khánh Thế (quê Đại Hồng, H. Đại Lộc, Quảng Nam). Cũng xuất phát từ việc đua đòi ăn chơi, Nhật và Thế ra Đà Nẵng rồi quen biết với Sang, cả 3 đối tượng thuê nhà ở khu vực P. Hòa Minh và cặp bồ với một số cô gái quê miền Tây Nam Bộ làm nhân viên massage tại các khách sạn và dịch vụ gần khu vực này. Để có tiền phục vụ cho những cuộc vui thâu đêm suốt sáng cùng các người đẹp, bọn chúng đã bất chấp tất cả để lao vào con đường phạm tội.

Cụ thể, giữa tháng 6-2013, Sang bàn bạc và rủ Nhật, Thế cùng thuê ô-tô ra Quảng Bình. Sau khi mua 200g ma túy đá từ Minh, bọn chúng yêu cầu lái xe chạy thẳng vào nhà của Thế ở thôn 6, xã Đại Hồng, H. Đại Lộc cất giấu. Khi "đại lý" ở Đà Nẵng và Quảng Nam cần hàng thì Sang, Nhật về lấy ra giao. Tiền thu được từ bán ma túy, Sang đến ngân hàng chuyển ra cho Minh qua tài khoản, số tiền lời cả bọn mặc sức tiêu xài.

Chặt đứt đường dây ma túy xuyên quốc gia (Kỳ 2) - 1

"Ông trùm" Huỳnh Văn Minh và chiếc ô-tô vận chuyển ma túy bị tạm giữ để phục vụ điều tra.

Sau một vài lần trực tiếp ra Quảng Bình lấy "hàng", nhận thấy nếu tiếp tục sẽ dễ bị lộ nên Sang và Minh đã bàn bạc và thống nhất, hai bên sẽ lấy địa bàn tỉnh TT-Huế làm nơi "giao dịch". Minh sẽ từ Quảng Bình đi vào và Sang từ Đà Nẵng chạy ra, cả hai gặp nhau tại đây để trao đổi. Với phương thức như trên, từ khi thiết lập đường dây này, Sang đã mua của Minh 5 lần, trong 4 lần trước khi bị bắt, Sang mua mỗi lần 200g MTTH, và lần cuối khi bị bắt quả tang với 500g, như vậy, tổng trọng lượng ma túy Sang mua của Minh là 1,3kg. Căn cứ chứng từ lưu trữ tại các ngân hàng, số tiền Sang chuyển trả cho Minh là 1,3 tỷ đồng, tương đương với lượng ma túy nêu trên.

Công tác mở rộng điều tra được tiến hành khẩn trương, liên tục, dưới sự giám sát chặt chẽ của VKSND TP Đà Nẵng, sự phối hợp nhiệt tình của Phòng CSĐTTPVMT CA tỉnh Quảng Bình, nhận thấy có đủ cơ sở để bắt giữ đối với Huỳnh Văn Minh nên khi có thông tin Minh sẽ từ Lào về Việt Nam, BCA quyết định cử một tổ công tác ra "đón lõng" đối tượng. 10 giờ 30 ngày 24-9, khi Huỳnh Văn Minh vừa làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Cha Lo thì lập tức bị TS Phòng CSĐTTPVMT CATP Đà Nẵng phối hợp với Phòng CSĐTTPVMT, BĐBP, Hải quan Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) bắt giữ. Lực lượng làm nhiệm vụ cũng tiến hành tạm giữ 1 ô-tô 7 chỗ ngồi hiệu Mazda - phương tiện Minh dùng để vận chuyển ma túy giao cho Nguyễn Trường Sang nhiều lần.

Khi bị bắt, Minh chỉ thừa nhận đã 3 lần bán ma túy cho Sang với trọng lượng khoảng 700g. Nhưng khi ĐTV hỏi về khoản tiền 1,3 tỷ đồng Minh nhận của Sang tương đương với bao nhiêu ma túy thì y không trả lời được... Để truy bắt triệt để đường dây tội phạm này, ĐTV không ngừng nỗ lực trong xác minh thu thập thông tin, củng cố chứng cứ, đến ngày 4-10-2013, được sự phê chuẩn của VKSND thành phố, Phòng CSĐTTPVMT CATP Đà Nẵng thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Quốc Nhật và Nguyễn Khánh Thế khi các đối tượng này đang cai nghiện tại Trung tâm 05-06 TP Đà Nẵng.

Chặt đứt đường dây ma túy xuyên quốc gia (Kỳ 2) - 2

Chặt đứt đường dây ma túy xuyên quốc gia (Kỳ 2) - 3

Thượng tá Nguyễn Văn Hoa - Trưởng phòng CSĐTTPVMT CATP chỉ đạo phá án, bắt Nguyễn Trường Sang cùng tang vật và 0,5kg ma túy tổng hợp dạng đá thu giữ được trong người Sang.

Khám phá thành công Chuyên án 108S, Phòng CSĐTTPVMT CATP Đà Nẵng tiếp tục lập thêm chiến công xuất sắc. "Đây là Chuyên án thể hiện tinh thần quyết tâm đánh án đến cùng của lực lượng CSĐTTPVMT CATP Đà Nẵng. Qua đó cho thấy sự kiên trì, thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Giám đốc CATP về tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng CAND.

Bên cạnh đó, với việc các đối tượng trong chuyên án đều là người ngoại tỉnh, lấy địa bàn Đà Nẵng để hoạt động cũng cho thấy có nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý cư trú của ngành chức năng. Vì vậy, ngoài việc tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm của lực lượng chuyên trách, thì công tác quản lý cư trú trên địa bàn cũng cần được quan tâm hơn nữa, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các đối tượng ngoại tỉnh hoạt động phạm tội tại Đà Nẵng" - Thượng tá Nguyễn Văn Hoa - Trưởng Phòng CSĐTTPVMT CATP nhìn nhận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Doãn Nguyên Hưng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN