Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Cẩn thận với đạo chích

Thứ Ba, ngày 14/05/2013 17:39 PM (GMT+7)

Sau một thời gian tạm lắng, gần đây nạn trộm cắp tài sản tại một số nhà dân và công trình trên địa bàn Đà Nẵng lại rộ lên. Mới đây nhất, CAQ Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã phối hợp với CA một số phường trên địa bàn và người dân phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp trên địa bàn. Điều này cho thấy, nếu không cảnh giác thì tình trạng mất cắp tài sản vẫn tiếp tục xảy ra nhiều.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

20 giờ ngày 11/5, lợi dụng chủ nhà số K36/4 - Hải Phòng, P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu tập trung về phía sau nhà để sinh hoạt, kẻ gian đã trèo tường đột nhập nhà, lấy đi một balô để trên ghế salon ở phòng khách, bên trong có nhiều tài sản có giá trị như: máy ảnh, ống kính và một số phụ kiện khác trị giá hơn 90 triệu đồng. Khi trộm được tài sản, đối tượng đang leo tường rào định vượt ra ngoài thì chủ nhà phát hiện tri hô và cùng những người thân trong nhà, hàng xóm vây bắt, điện báo CAP Hải Châu 1 đến giải quyết.

Đấu tranh ban đầu, đối tượng khai nhận tên Trần Hải Phòng (1984, trú P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) và thừa nhận toàn bộ hành vi trộm cắp của mình. Phòng là con nghiện, từng nhiều lần cai nghiện tập trung nhưng vẫn tiếp tục tái nghiện. Sau khi vụ việc được chuyển lên CAQ Hải Châu, qua thử test, phát hiện Phòng dương tính với ma túy tổng hợp nên CAQ đã lập hồ sơ chuyển lên Trung tâm 05-06 để cai nghiện tập trung; đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ để truy tố Phòng ra trước pháp luật về hành vi trộm cắp.

Cẩn thận với đạo chích - 1

CAQ Hải Châu thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng trộm cắp tài sản

Trước đó, 18 giờ 50 ngày 21/4, người dân phát hiện một nam thanh niên trèo vào nhà số 69/12 đường 2/9 (P. Bình Hiên, Q. Hải Châu), lấy trộm máy tính xách tay hiệu Sony trị giá hơn 13 triệu đồng nhưng không kịp truy bắt. Ngay sau đó, CAP Bình Hiên đã vào cuộc điều tra và làm rõ đối tượng là Hoàng Phi Hùng (1990, trú P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng). Tiếp đó, đầu tháng 5/2013, kẻ gian cũng đột nhập một nhà dân tại P. Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu) trộm cắp tài sản trị giá hơn 15 triệu đồng. Theo tin từ cơ quan CA, lợi dụng việc chủ nhà khi đi ngủ không đóng cửa sổ tầng 2 nên rất nhiều khả năng kẻ gian đã leo lên cột điện gần đó rồi đột nhập nhà lấy tài sản. Hiện vụ việc đang được CAQ Hải Châu phối hợp với CAP Hòa Cường Bắc điều tra, truy tìm thủ phạm.

Cẩn thận với đạo chích - 2

Tài sản trộm cắp trong một vụ đột nhập nhà dân ở Q. Hải Châu

Bên cạnh các đối tượng chuyên “nhập nha” trộm cắp tài sản thì mới đây, CAP Thạch Thang và CAQ Hải Châu làm rõ nhóm đối tượng chuyên “ăn bớt” dây điện tại một công trình lớn trên địa bàn. Đối tượng sử dụng thủ đoạn rất tinh vi nên có thể dễ dàng qua mặt lực lượng bảo vệ công trình để “tuồn” tài sản ra ngoài.

Cụ thể, 14 giờ ngày 12/5, bảo vệ của một công trình trên đường Trần Phú đã bắt quả tang 2 đối tượng là Lê Tự Vĩnh (1987, quê Điện Bàn, Quảng Nam) và Lê Văn Quyền (1987, trú Thăng Bình, Quảng Nam) có hành vi cắt trộm cáp dây điện tại công trình này. Tại hiện trường, lực lượng bảo vệ thu gần 500m dây điện cỡ lớn, trị giá khoảng 55 triệu đồng. Ngay sau đó vụ việc được chuyển giao cho CAP Thạch Thang và CAQ Hải Châu giải quyết.

Qua đấu tranh, Vĩnh - Quyền còn khai nhận, trước đó, ngày 8/5 đã cùng một đối tượng tên Hạ (trú Thăng Bình, Quảng Nam, đã bỏ trốn) - cùng làm công nhân tại công trình này, cắt trộm cáp dây điện của công trình (tổng giá trị khoảng 60 triệu đồng) nhưng chưa đưa ra ngoài được. Tiếp tục đấu tranh, cả hai khai nhận, trước đó đã nhiều lần cắt cáp thành những đoạn nhỏ rồi quấn quanh người và chân, chờ sau khi tan ca thì đưa ra ngoài mà không bị bảo vệ phát hiện hay nghi ngờ. Thấy “dễ ăn”, các đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi thì bị phát hiện, bắt giữ. Qua đây, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu cũng kêu gọi đối tượng tên Hạ sớm ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Cẩn thận với đạo chích - 3

Lê Tự Vĩnh

Lê Văn Quyền

Trở lại các vụ việc kẻ gian đột nhập nhà trộm cắp tài sản, chúng tôi được biết, hiện đang là thời điểm nắng nóng nên nhiều người dân khi ngủ thường không khóa hoặc mở các cửa ở tầng 2, 3 cho mát đã tạo điều kiện cho bọn đạo chích lợi dụng đột nhập. Trường hợp khác, do nhà dân thường có kết cấu hình ống, phía trước là phòng khách và bếp, khu sinh hoạt chung ở phía sau nên vào mùa nắng nóng, những lúc trưa hoặc chập choạng tối chủ nhà hay mở cửa để lấy ánh sáng, không khí cũng là thời điểm bọn trộm cắp ra tay. Còn tại một số công trình, nhà máy, xí nghiệp, lợi dụng công tác bảo vệ còn lỏng lẻo, nhiều đối tượng đã lấy tài sản giấu vào người và đưa ra ngoài như đã nói. Chính vì vậy, ngoài việc lực lượng CA tăng cường công tác tuyên truyền, điều tra tội phạm, mỗi người dân phải hết sức cảnh giác, khóa cửa ngõ cẩn thận hoặc lắp hệ thống camera quan sát, tăng cường bảo vệ... để giữ gìn tài sản của mình.

Theo Nguyễn Tuấn (Công an Đà Nẵng)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Tin Đà Nẵng - Buồn tình "rinh" xe bạn!
Buồn tình "rinh" xe bạn!
Đó là lời giải thích của Nguyễn Nhân (1990, quê TT Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam, trú KTX Trường CĐ Nghề số 5, Đà Nẵng) về...
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang