Các doanh nghiệp chật vật lo thưởng Tết

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 16:49 PM (GMT+7)

Cuối năm, tiền thưởng Tết cho CBCNV trong các cơ quan, doanh nghiệp (DN) luôn là đề tài nóng, bởi nó có ý nghĩa lớn không chỉ về vật chất mà còn cả tinh thần cho người lao động.

  

Tuy nhiên, đến thời điểm này khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Quý Tỵ nhưng khi hỏi về lương, thưởng Tết, hầu hết các DN đều rất thận trọng khi đưa ra câu trả lời. Năm 2012 được đánh giá là năm rất khó khăn đối với hoạt động SXKD của DN nên dự báo tiền thưởng Tết sẽ giảm mạnh, đấy là nhận định của nhiều chủ DN khi đề cập đến vấn đề lương, thưởng cho CBCNV. Đặc biệt, có những DN mất khả năng trả lương, thưởng cho người lao động.

Khảo sát của chúng tôi, đến thời điểm này hầu hết các DN trong ngành Dệt may TP Đà Nẵng đã công bố thưởng Tết 2013. Theo số liệu Cục Thống kê Đà Nẵng, năm 2012, ngành Dệt may và giày da thành phố có mức tăng trưởng khá. Cụ thể, ngành Dệt đạt doanh thu 777,33 tỷ đồng (tăng 11% so với cùng kỳ 2011), ngành Da và các sản phẩm có liên quan tăng 169,23%, tuy nhiên ngành kinh doanh trang phục giảm 3,4% so với cùng kỳ là do nhà máy ITG Phong Phú tạm dừng hoạt động từ đầu năm...

Với kết quả lạc quan này, nhiều DN dệt may cho biết, mức thưởng tháng 13 năm nay bằng hoặc nhỉnh hơn đôi chút so với năm trước. Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Phước - Phó Tổng Giám đốc Cty CP Dệt may Hòa Thọ, doanh thu năm 2012 của Cty đạt 1.965 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra từ đầu năm là 19%. Do đó, kế hoạch thưởng Tết cho công nhân năm nay của Cty sẽ là 1 tháng lương, tương đương 4 triệu đồng/người. Ông Phước cũng chia sẻ thêm, với hơn 7.000 công nhân, mức thưởng trung bình 4 triệu đồng/người thì số tiền cũng lên đến 28 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Lê Châu Khương - Chủ tịch Công đoàn Cty Giày da Hữu Nghị Đà Nẵng cho hay, dù khó khăn, nhưng Cty vẫn có đơn hàng thường xuyên nên người lao động liên tục có việc làm, đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, với hơn 2.000 công nhân, Cty cố gắng tính toán để bằng mọi cách lo đời sống cho công nhân trong dịp Tết. Dự tính năm nay mức thưởng cho công nhân bình quân là 1 tháng lương, tương đương 2,5 triệu đồng. Ông Khương cho biết thêm, dù khó khăn, nhưng năm nay Cty vẫn phải cố gắng chăm lo Tết cho công nhân để giữ chân họ, vì ngành Giày da lương đã thấp, nếu công nhân bỏ đi thì ra Tết rất khó tuyển vào và mất thời gian gián đoạn.

Trái với ngành Dệt may, 2012 được xem là năm khó khăn đối với ngành xây dựng, xây lắp, sắt thép, bất động sản... Tại thời điểm này, khi hỏi về lương thưởng Tết, nhiều DN xây dựng đều cho rằng, quá sớm vì hiện tại đang lo chạy đôn chạy đáo để xoay xở với công việc, thậm chí lo lương tháng 10, 11 và 12 cho công nhân nên chưa có căn cứ để xác định thưởng Tết. Ông Tô Minh Thúy - Phó Tổng Giám đốc Cty Lắp máy và Xây dựng số 7 cho biết, hiện Cty có hơn 600 CBCNV, tình hình ngành Xây dựng nói chung đang gặp rất nhiều khó khăn nên Cty đang nỗ lực để lo đầy đủ lương cho CBCNV chứ chưa nói gì đến thưởng Tết.

Cũng đề cập đến vấn đề thưởng Tết, Giám đốc một Cty Xây dựng trên địa bàn khẳng định, năm nay không có thưởng Tết vì đến thời điểm này, Cty ông đang nợ lương công nhân 3 tháng (10, 11 và 12). Hy vọng những ngày còn lại của năm 2012, bằng mọi cách lo trả lương cho công nhân. Đại diện một DN sản xuất thép tại KCN Hòa Khánh cho biết, chưa năm nào ngành Thép lại đối diện với khó khăn như năm nay nên chắc chắn không có các khoản thưởng Tết cho người lao động.

Đối với ngành Ngân hàng (NH) - được xem là có mức thưởng cao nhất trong các ngành nghề thì năm nay cũng không mấy khá giả trong thưởng Tết. Điển hình như Techcombank, Westerbank... năm ngoái có mức thưởng lên đến hàng chục triệu đồng thì năm nay cắt hoàn toàn các khoản thưởng, nhiều NH có thưởng nhưng mức giảm rất mạnh. Thậm chí, nhiều NH, Tổng Giám đốc phải gửi “tâm thư” cho CBCNV vì không có thưởng Tết.

Theo ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, nhằm đốc thúc các DN sớm báo cáo kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, Sở đã có công văn yêu cầu các DN phải thông tin đầy đủ, kịp thời cho người lao động kế hoạch trả lương, thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Âm lịch trước ngày 25-12; đồng thời vận động DN hạn chế tình trạng nợ lương, nợ thưởng dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động. Tuy nhiên, năm nay mặt bằng thưởng chắc chắn sẽ thấp hơn năm ngoái.

Theo Xuân Đương (Công an Đà Nẵng)