Bắt đối tượng chuyên cưỡng đoạt tiền quán nhậu

Sau gần 10 ngày tiến hành theo dõi, sàng lọc đối tượng, thu thập chứng cứ và mật phục, trưa 12/6, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) đã bắt quả tang con nghiện Bùi Nguyên Trung (1989, trú tổ 4, P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà) đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của người khác tại một quán nhậu nằm trên đường Nguyễn Văn Thoại (P. Mỹ An).

Những ngày đầu tháng 6/2013, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Ngũ Hành Sơn nhận được nguồn tin của người dân về việc tại một số quán nhậu, hàng quán trên tuyến đường Nguyễn Văn Thoại (P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn) xuất hiện nhóm đối tượng ngoài địa phương có biểu hiện nghi vấn bảo kê, cưỡng đoạt tài sản. Từ nguồn tin này, lãnh đạo Đội CSĐTTPVTTXH cử ngay lực lượng tiếp xúc với một số chủ quán nhậu trong khu vực để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, làm việc với ĐTV, các chủ quán đều cho biết không có chuyện đó, tất cả chỉ là tin đồn. Vậy nhưng, qua cử chỉ, lời nói của một số chủ quán, các ĐTV nhận thấy có những điều bất thường. Theo lực lượng làm nhiệm vụ, sở dĩ bị hại không dám cung cấp thông tin cho cơ quan CA mà lại tìm biện pháp giải quyết theo cách riêng là do sợ bị trả thù.

Dù không nhận được sự hợp tác của các bị hại, nhưng xác định vụ việc tiềm ẩn nhiều phức tạp và nguy hiểm, lãnh đạo Đội CSĐTTPVTTXH chỉ đạo TS, ĐTV tiếp tục nắm bắt thông tin, theo sát diễn tiến. Đồng thời, tích cực thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để vào cuộc điều tra, xác minh đối tượng. Sau gần 10 ngày tích cực vào cuộc, các TS, ĐTV đã có đủ cơ sở khẳng định đối tượng chính trong vụ án là Bùi Nguyên Trung. Tuy nhiên, để Trung không thể chối cãi và tâm phục khẩu phục, Đội CSĐTTPVTTXH phải cử thêm CBCS thay phiên nhau theo dõi, giám sát mọi hoạt động của đối tượng, đồng thời thu thập thêm tài liệu, chứng cứ và tiến hành mật phục bắt quả tang...

Bắt đối tượng chuyên cưỡng đoạt tiền quán nhậu - 1

Bùi Nguyên Trung

11 giờ ngày 12/6, đang tiến hành mật phục, các TS và ĐTV phát hiện Trung với vẻ mặt hùng hổ, điều khiển xe máy hiệu Exciter đến quán nhậu Hai Còi (số 6-Nguyễn Văn Thoại, P. Mỹ An) do chị Phạm Thị Thúy (1986) làm chủ. Sau khi ngó trước nhìn sau để quan sát một vòng, Trung vào trong gặp chủ quán. Tiến hành tiếp cận, tổ công tác phát hiện đối tượng sau khi hăm dọa thì được bà chủ đưa số tiền 2 triệu đồng. Thời cơ đã chín muồi, các TS, ĐTV ập vào bắt quả tang. Bị bắt quả tang, không thể chối cãi được, Trung thừa nhận hành vi cưỡng đoạt tài sản của mình và khai nhận toàn bộ vụ việc. Tang vật thu giữ gồm 2 triệu đồng, 1 ĐTDĐ, xe máy BKS 43E1-166.69.

Theo Trung khai nhận: Đầu tháng 5/2013, y cùng với Bi "thông" và Lai "khùng" (chưa rõ lai lịch) đến quán nhậu Hai Còi do chị Thúy làm chủ để nhậu. Tại đây, do thấy quán buôn bán đông khách nên Trung nảy sinh ý định bảo kê để chiếm đoạt tài sản. Để chị Thúy khiếp sợ và làm theo yêu cầu của mình, Trung đã gây sự tại quán để đuổi khách. Khi khách sợ hãi bỏ đi hết, Trung gặp riêng chị Thúy đặt vấn đề, muốn được yên thân và làm ăn thì mỗi tháng chị Thúy phải chung chi cho y 3 triệu đồng, còn không thì phải chấp nhận cảnh bị quậy phá liên tục và dừng việc buôn bán trong thời gian đến. Thấy đối tượng quá hung hăng và sợ ảnh hưởng đến việc làm ăn của mình, chị Thúy đành miễn cưỡng đưa cho Trung 3 triệu đồng. Có tiền, Trung rủ bạn bè đi ăn nhậu và mua ma túy sử dụng.

Bắt đối tượng chuyên cưỡng đoạt tiền quán nhậu - 2

Bắt đối tượng chuyên cưỡng đoạt tiền quán nhậu - 3

Tang vật và phương tiện gây án

Khoảng 10 ngày sau, Trung tiếp tục đến quán Hai Còi gặp chị Thúy, yêu cầu đưa tiền tiếp. Cũng như lần trước, do sợ hãi trước lời đe dọa của Trung, chị Thúy đành chi tiếp 1,5 triệu đồng. Ngày 11/6, Trung lại điện thoại cho chị Thúy, yêu cầu phải đưa thêm tiền. Lần này do đang kẹt nên chị Thúy từ chối. Không được chị Thúy đáp ứng yêu cầu, Trung tuyên bố sẽ đến phá quán và ngăn chặn khách đến ăn nhậu. Dù rất bực tức nhưng sợ bị trả thù, chị Thúy không dám trình báo CA mà chấp nhận yêu cầu của Trung. Tuy nhiên, do không có tiền sẵn, chị hẹn ngày hôm sau sẽ đưa. 11 giờ ngày 12/6, đến quán nhận tiền thì bị bắt quả tang. Tổng số tiền mà Trung đã cưỡng đoạt của chị Thúy trong 3 lần là 6,5 triệu đồng.

Hiện vụ việc tiếp tục được CQĐT CAQ Ngũ Hành Sơn điều tra làm rõ vì không chỉ chị Thúy là nạn nhân mà có thể còn nhiều người nữa. Vậy, những ai đã từng là bị hại của Trung, mời liên hệ Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Ngũ Hành Sơn (số 492-Lê Văn Hiến) hoặc ĐTV Lê Thiện Giang, ĐT: 0935950290 để cung cấp thông tin, giúp CQĐT sớm hoàn thiện hồ sơ vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN