48 giờ truy bắt đối tượng cướp tài sản

Đối tượng thực hiện vụ cướp gần 20 ĐTDĐ các loại và 2 laptop tại một tiệm cầm đồ trên địa bàn P. Mỹ An. CQĐT tiến hành thu giữ phương tiện và tang vật vụ án gồm 2 máy tính xách tay, 16 ĐTDĐ các loại và xe máy Yamaha Nouvo LX BKS 43T1-8719.

Sau 2 ngày triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, sàng lọc hàng chục đối tượng nghi vấn trên địa thành phố và tích cực theo dõi, thu thập tài liệu chứng cứ, mở rộng điều tra cũng như tổ chức mật phục tại nhiều địa điểm khác nhau, chiều 31/8, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) và CAP Mỹ An đã bắt được Đỗ Văn Hải (1985, trú tổ 21, P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu), đối tượng thực hiện vụ cướp gần 20 ĐTDĐ các loại và 2 laptop tại một tiệm cầm đồ trên địa bàn P. Mỹ An. CQĐT tiến hành thu giữ phương tiện và tang vật vụ án gồm 2 máy tính xách tay, 16 ĐTDĐ các loại và xe máy Yamaha Nouvo LX BKS 43T1-8719.

15 giờ ngày 29/8, trực ban CAQ Ngũ Hành Sơn nhận tin báo của quần chúng về việc một đối tượng sau khi vào tiệm cầm đồ Phú Vinh (số 68 - Nguyễn Văn Thoại, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn) cướp tài sản thì bị ông Trần Văn Điền (1965, trú tổ 3, P. Nam Dương, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) truy đuổi nên đã dùng 2 laptop vừa cướp được ném vào mặt ông Điền, gây thương tích rồi bỏ trốn. Ngay lập tức, lãnh đạo CAQ Ngũ Hành Sơn đã chỉ đạo Đội CSĐTTPVTTXH nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với CAP Mỹ An tiến hành thu thập thông tin, khám nghiệm hiện trường và mở rộng điều tra.

Tại hiện trường, ngoài thông tin về đối tượng có dáng người cao gầy và chiếc xe máy Yamaha Nouvo LX màu đỏ BKS 43T1-8719 vô chủ thì lực lượng làm nhiệm vụ không thu được gì thêm. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của các CBCS thì  BKS 43T1-8719 là giả, còn số máy và số khung của chiếc xe Yamaha Nouvo LX đã bị biến dạng nên công tác xác minh gặp phải trở ngại ngay từ đầu. Qua kiểm tra toàn bộ chiếc xe máy, các CBCS phát hiện trong khe nhỏ của cốp xe có tấm ảnh thẻ của một thanh niên. Vậy là toàn bộ CBCS Đội CSĐTTPVTTXH và CAP Mỹ An được giao nhiệm vụ xác minh và truy tìm người trong ảnh. Tuy nhiên, khi lực lượng làm nhiệm vụ xác định được tên tuổi và địa chỉ của người trong ảnh thì được biết người đó đã chết cách đây không lâu. Thế là công tác điều tra được mở rộng đến mối quan hệ của người trong ảnh đã chết.

48 giờ truy bắt đối tượng cướp tài sản - 1

Đỗ Văn Hải

Trong lúc các TS và ĐTV đang tiến hành xác minh, sàng lọc hàng chục đối tượng tại khắp các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng thì nhận được tin từ mạng lưới cơ sở báo là đã từng thấy Phan H.N. (1989, trú Q. Sơn Trà) điều khiển xe máy Yamaha Nouvo LX màu đỏ BKS 43T1-8719 và N. cũng là bạn của thanh niên đã chết. Nhận định N. có liên quan đến vụ việc nên các TS tập trung truy tìm N. Tuy nhiên, qua tìm hiểu gia đình và bạn bè của N. thì các TS lại nhận được thông tin đối tượng đã bỏ nhà đi hoang một thời gian dài, hiện không xác định được nơi ở cụ thể...

Trưa 30/8, công tác truy bắt đối tượng đang được đẩy nhanh thì lãnh đạo Đội CSĐTTPVTTXH lại nhận được nguồn tin từ cơ sở báo về, tại một nhà hàng trên địa bàn thành phố đang diễn ra lễ thành hôn của một đối tượng giang hồ có số má và nhiều khả năng N. sẽ đến dự nên đã triển khai các TS, ĐTV tiến hành mật phục, chờ N. xuất hiện thì mời về trụ sở làm việc. Quả đúng như dự đoán, khi lễ cưới kết thúc thì N. ra ngoài lấy xe chạy ra đường lớn. Nhận định thời cơ đã đến, tổ công tác liền tiếp cận và đưa N. về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan CA, N. liên tục kêu oan và cho rằng mình chẳng biết và cũng chẳng liên quan gì đến vụ cướp ở tiệm cầm đồ Phú Vinh vì thời điểm đó mình đi chơi với một số người bạn thân. Để đối tượng không thể chối cãi, lực lượng làm nhiệm vụ một mặt tiến hành đấu tranh với N., mặt khác thu thập thêm chứng cứ. Đến trưa 31/8, khi các TS và ĐTV có đủ cơ sở chứng minh lời trình bày của N. mâu thuẫn với việc làm, đối tượng mới chịu thừa nhận có biết và liên quan đến vụ cướp tại tiệm cầm đồ Phú Vinh nhưng bản thân không phải là đối tượng ra tay trực tiếp. N. khai kẻ trực tiếp thực hiện vụ cướp là người bạn sống ngoài xã hội, đã từng có thời gian sống chung trong trại giam tên Hải nhưng không rõ địa chỉ mà chỉ biết một số địa điểm Hải thường xuyên lui tới. Căn cứ vào lời khai của N., toàn bộ lực lượng Đội CSĐTTPVTTXH và CAP Mỹ An đã nhanh chóng tiến hành xác minh và tổ chức mật phục tại những địa điểm đối tượng Hải có thể tới. Đến 15 giờ ngày 31/8, tổ công tác đang tiến hành mật phục tại một quán cà-phê trên đường Đống Đa (Q. Hải Châu) thì phát hiện Hải xuất hiện nên tiến hành bắt giữ. Biết không thể chối cãi được tội lỗi, đối tượng đã khai tên đầy đủ là Đỗ Văn Hải và thừa nhận hành vi phạm tội của mình cũng như khai nhận toàn bộ vụ việc.

Theo Hải khai nhận: Giữa tháng 8/2013, Hải lên Kon Tum thăm người bạn gái tên Nương. Trong lúc đi nhậu cùng Nương thì Hải quen với anh Thành (bạn của Nương). Sau đó, Hải đã mượn chiếc xe Nouvo LX màu đỏ (không nhớ BKS) của anh Thành nói đi công chuyện nhưng lại chiếm đoạt, chạy thẳng về Đà Nẵng, tháo BKS thật của chiếc xe, gắn BKS 43T1-8719 vào và làm biến dạng số khung, số máy rồi đem cầm cho N. với số tiền 2 triệu đồng cộng với 6 triệu đồng mà trước đó Hải đã nợ N. 13 giờ ngày 29-8, N. điều khiển xe máy Nouvo LX BKS 43T1-8719 đến quán cà-phê quen rủ Hải đi chơi. Sau đó, N. chở Hải đến nhà anh T. (gần chợ Chiều, Q. Sơn Trà) để đòi nợ.

Sau khi lấy được 450.000 đồng từ anh T., N. điều khiển xe máy chở Hải đến quán cà-phê Newday (đường Nguyễn Văn Thoại) chơi. Tại đây, N. nhờ Hải mang chiếc ĐTDĐ iPhone 3 của mình đi cầm để lấy tiền chơi  bài. Nhận lời bạn, Hải điều khiển xe máy Nouvo LX BKS 43T1-8719 mang chiếc điện thoại đến tiệm cầm đồ Phú Vinh gặp ông Điền để cầm với giá 500.000 đồng. Tuy nhiên, do không biết giá nên ông Điền nói Hải có gì quay lại sau. Hải điều khiển xe chạy đi lòng vòng vài phút rồi quay lại tiệm cầm đồ Phú Vinh. Lúc này, Hải thấy cửa tiệm đóng cửa nhưng không khóa nên mở cửa ra xem. Khi không thấy có ai trông coi tiệm, Hải “nhảy” đến chiếc tủ bên trong “quơ” gần 20 ĐTDĐ bỏ vào người. Lúc này, ông Điền trở về tiệm thấy Hải đang lục lấy điện thoại nên tri hô. Thấy vậy, Hải “ôm” thêm 2 chiếc laptop nữa rồi bỏ ra ngoài và chạy đến lấy xe máy để tẩu thoát thì bị ông Điền đuổi theo nên đối tượng đã chống cự, dùng 2 laptop đang cầm ném vào mặt ông Điền, gây thương tích rồi bỏ chạy qua bên kia đường lẩn trốn vào khu dân cư, trong lúc chạy Hải đã đánh rơi một vài ĐTDĐ. Sau đó, Hải quay lại đường Nguyễn Văn Thoại và xin đi nhờ xe đến quán cà-phê Newday.

Tại đây, Hải đã kể cho N. nghe toàn bộ diễn biến của vụ cướp thì bị N. la nên Hải đã xin lỗi và nói sẽ tự chịu hết mọi trách nhiệm do mình gây ra. Thông báo cho bạn xong, Hải đón xe về đường 2-9 để uống cà-phê, một lúc sau N. đi xe máy hiệu Jupiter đến địa điểm Hải đang ngồi. Lúc gặp N., Hải bỏ 15 ĐTDĐ vào cốp xe của N., nhờ N. cất giúp và chỉ giữ lại một chiếc điện thoại hiệu Nokia để dùng nhưng sau đó lại bán cho một thanh niên không rõ lai lịch với giá 200.000 đồng tại một quán cà-phê nằm trên đường Trưng Nữ Vương. Có được chút ít tiền, Hải lại sống nay đây mai đó cho đến chiều 31/8, đang ngồi uống cà-phê tại một quán trên đường Đống Đa thì bị CBCS Đội CSĐTTPVTTXH và CAP Mỹ An phát hiện bắt giữ.

Được biết, Hải từng có 1 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và 3 tiền sự về ma túy. Hiện vụ việc được Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn tiếp tục điều tra làm rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN