TTCK sáng 29/5: Ầm ầm rút tiền khỏi thị trường

Thứ Tư, ngày 29/05/2013 15:00 PM (GMT+7)

Sự suy sụp ở những cổ phiếu dẫn dắt vốn rất mạnh những phiên vừa qua đã làm ảnh hưởng đến thị trường sáng nay. Xu hướng chốt lời đang gia tăng và có lẽ phải có điều thần kỳ như hôm qua mới đảo ngược được tình thế.

VN-Index trong khoảng 10 phút đầu phiên khớp lệnh liên tục đã bất ngờ nhảy vọt qua mức đỉnh 518 điểm, đạt 520,36 điểm. Độ rộng của HSX mở rộng rất tốt, có lẽ là nhờ dư âm của biến động bất ngờ cuối phiên hôm qua. Thị trường có trạng thái tâm lý rất tốt và độ kỳ vọng cực cao sau những biến động như vậy.

Tuy nhiên nếu có dấu hiệu nào báo trước sự suy yếu của thị trường thì chắc chắn là hiện tượng tăng giá yếu ớt của những cổ phiếu tâm điểm lúc này. Đầu tiên là REE, cổ phiếu gây bất ngờ nhất trong 2 tuần qua. REE mở cửa vọt lên 27.800 đồng, tăng thêm 1,46% so với tham chiếu và lập được đỉnh giá mới. PPC đầu phiên cũng tương tự, nhảy lên 27.900 đồng, tăng thêm 0,72%. CSM, DRC, HSG cũng có những phút bùng nổ đầu phiên.

TTCK sáng 29/5: Ầm ầm rút tiền khỏi thị trường - 1

VN-Index sụt giảm mạnh khi các cổ phiếu trụ cột bị chốt lời quá mạnh.

Diễn biến bất ngờ ở REE tiềm ẩn một sự thiếu chắc chắn trong tăng giá đầu phiên tương đối dễ nhận thấy. Giá tuy được kéo vọt lên 27.800 đồng nhưng thanh khoản rất thấp. REE sau đó chỉ trong chưa đầy 5 phút đột ngột sụt giảm trở lại tham chiếu 27.400 đồng và chỉ 20 phút sau rơi thẳng xuống 27.000 đồng. Biến động này là quá nhanh và hoàn toàn bất ngờ. REE càng ngày càng giảm giá trong nỗ lực mua yếu một cách khó hiểu. Đến 11h22, REE đã giảm tới 2,92% so với tham chiếu, chỉ còn 26.600 đồng. Trong cả quá trình sụt giảm này, REE không có được một chút phục hồi đáng kể nào. Khoảng 5 phút trước giờ tạm nghỉ, REE mới được đẩy trở lại 27.100 đồng.

Hiện tượng suy sụp hàng loạt của các cổ phiếu trong rổ VN30 trên HSX cũng rất bất ngờ. Sức mua đột nhiên kém đi khiến độ rộng thu hẹp gần như tức thời chỉ sau vài phút mở cửa. Ít phút huy hoàng của VN-Index nhanh chóng tắt lụi và chỉ số này rơi thẳng về 514,28 điểm, trước khi dập dình bám sát tham chiếu và đi ngang đến 11h.

Khoảng 30 phút cuối phiên, HSX lại chứng kiến một đợt bán tháo mới. Thanh khoản lúc này đã tăng rất cao và độ rộng thu hẹp đáng kể. Hiện tượng chốt lời diễn ra trên diện rộng và gây sức ép lên giá mạnh đến mức rất nhiều mã đảo chiều từ tăng mạnh sang giảm sâu. VN-Index sụt giảm xuống mặt bằng 511 điểm, tương đương giảm 0,86% so với tham chiếu. Số mã giảm giá vọt lên 108 mã và 16 mã sàn. Số tăng chỉ còn 9 mã trần và 67 mã.

Rổ VN30 cũng dao động tương tự như toàn thị trường. Lúc đỉnh cao, rổ này chỉ có 3 mã tham chiếu còn lại tăng hết. Nhưng chốt phiên sáng, số giảm vọt lên 18 mã và chỉ còn 7 mã tăng. Nhiều mã có độ chênh lệch tăng giảm rất rộng như BVH, DRC, GMD, HAG, HSG, OGC, PVD, REE, VCB, VIC, VNM. Các mã còn tăng được thì cũng thu hẹp đáng kể.

Thanh khoản của HSX vọt lên trên 1.000 tỷ chỉ riêng phiên sáng, đạt 1.051 tỷ đồng, tăng 20% so với hôm qua. Đáng tiếc là xu thế giảm giá lại diễn ra phổ biến nên thanh khoản tăng chỉ có thể là do nhà đầu tư chốt lời ồ ạt.

Giao dịch mua của nhà đầu tư nước ngoài có tăng, nhưng tỉ trọng không cải thiện được bao nhiêu trong thanh khoản chung. Rổ VN30 chỉ ghi nhận khoảng 6% là lượng mua của khối này, trong khi phiên trước thanh khoản của rổ kém hơn 22% thì tỉ trọng này đã là hơn 5%. DIG, DPM, GAS, HAG, HPG, PVD, VCB là những mã được mua nhiều nhất.

Sàn Hà Nội bất ngờ nổi bật hơn HSX khi xuất hiện các trụ mới, bao gồm PVX, PVS, SCR, KLS. Sức kéo của các mã này vượt qua được thời gian khó khăn trên HSX nên HNX đến 11h mới bắt đầu suy yếu rõ rệt. HNX-Index và HNX30-Index lao dốc rất nhanh trong 30 phút cuối, nhưng độ rộng vẫn khá tốt với 14 mã trần, 74 mã tăng, 18 mã sàn và 65 mã giảm. Yếu tố hỗ trợ là các cổ phiếu lớn của HNX đều không đến mức giảm giá.

Giao dịch nổi bật tại HNX sáng nay là PVX, với giao dịch trị giá gần 91 tỷ đồng, dẫn đầu sàn. PVX bùng nổ rất sớm và giá kịch trần trong phần lớn thời gian. Dòng tiền đầu cơ bất ngờ tập trung vào đây nhưng đáng tiếc là chưa đủ. Khối lượng bán ra của PVX là quá lớn và liên tục cổ phiếu này bị đè giá trần. Tuy nhiên mức tăng tới 7,41% cũng làm đẹp hai chỉ số đáng kể.

Giao dịch khác rất tốt là PVS, cổ phiếu có vốn hóa hàng đầu ở sàn này. PVS không hẳn là cổ phiếu đầu cơ và hôm nay bất ngờ giao dịch cực mạnh. Hơn 5,2 triệu PVS đã được chuyển nhượng sáng nay là kỷ lục chưa từng có của mã này trên sàn. Khối ngoại bất ngờ giao dịch đột biến cả mua lẫn bán với gần 2,55 triệu cổ phiếu mua vào và 2,41 triệu cổ bán ra. Trong số này có 2 giao dịch thỏa thuận với gần 2 triệu cổ phiếu. Giá tăng 5,77%, PVS là động lực chính cho HNX-Index còn tăng được 0,7% và HNX30-Index tăng 0,83%.

Thanh khoản của HNX cũng đột biến tăng gấp đôi hôm qua, đạt 579,1 tỷ đồng. Giao dịch tập trung vào PVX, PVS, SHN và KLS, chiếm khoảng 51% cả sàn.

Mức độ điều chỉnh trong phiên sáng nay của hai sàn là khá mạnh. So với đỉnh, VN-Index thấp hơn 1,62%, VN30-Index thấp hơn 1,38%, HNX-Index thấp hơn 1% và HNX30-Index thấp hơn 1,57%. Các con số này đã nói lên biến động giá rất mạnh trong phiên. 

Theo Lan Ngọc (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung