TTCK 15/1: NĐT ngắn hạn nên tạm đứng ngoài

Thứ Ba, ngày 15/01/2013 08:29 AM (GMT+7)

"Các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn được khuyến nghị tạm thời đứng ngoài thị trường ít nhất trong 2-3 tuần tới và tránh tham gia trở lại quá sớm”.

Về vùng hỗ trợ 440 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Theo đồ thị tuần, VN-Index đang có tín hiệu điều chỉnh trở lại khi gặp đường kênh giảm trung hạn. Phiên 14/1, VN-Index cũng kiểm nghiệm vùng kháng cự Fibonacci Retracement 23,6% tương ứng các vùng đỉnh cũ trước đây ở quanh dải dao động từ 460 – 480 điểm và điều chỉnh trở lại cho thấy đây là vùng cản mạnh chưa thể dễ dàng vượt qua trong ngắn hạn.

Khối lượng giao dịch sau khi tạo đỉnh vẫn trong xu hướng giảm dần cho thấy tín hiệu không mấy lạc quan. Vùng hỗ trợ mạnh trong tuần này ở 440 điểm (đỉnh cũ) và Fibo 38,2% tương ứng 430 điểm. Khả năng thị trường sẽ có những phiên hồi nếu chỉ số rơi về sát những vùng hỗ trợ này”.

Khả năng tiếp diễn hiệu chỉnh vẫn cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cố gắng hồi phục về sát mức đóng cửa của phiên cuối tuần trước, nhưng áp lực bán chốt lời khá lớn khiến chỉ số lùi về mất điểm. Lượng bán dù chủ yếu ở quanh vùng tham chiếu và không ở mức quá quyết liệt song cầu có sự sụt giảm ở các vùng giá là điều dễ nhận thấy. Khối lượng giao dịch ở mức 66,85 triệu đơn vi,̣ giảm 6,81% so với phiên cuối tuần trước. RSI sau khi đi rất sâu vào vùng quá mua đã đảo chiều giảm trở lại, sự hiệu chỉnh là cần thiết sau những chuỗi ngày tăng mạnh.

Chúng tôi cho rằng, quá trình hiệu chỉnh nhiều khả năng vẫn tiếp diễn và sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh vào phiên kế tiếp khi hai sàn mở rộng biên độ giao dịch. Chiến thuật tối ưu cho nhà đầu tư ưa lướt sóng đó là bán cao mua thấp trong phiên với các cổ phiếu có sẵn khi các vùng giá trong phiên được giãn ra khá lớn”.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tạm đứng ngoài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường trải qua diễn biến điều chỉnh trong phần lớn khoảng thời gian của phiên giao dịch ngày 14/1. Mặc dù sàn Hà Nội cho tín hiệu hồi phục nhẹ về cuối phiên nhờ vai trò giữ nhịp của một vài mã cổ phiếu mang tính đầu cơ nhưng về tổng thể, tương quan cung cầu đang trong trạng thái khá cân bằng tại vùng giá đóng cửa.

Nhận định này cũng được củng cố trên cơ sở của phân tích kỹ thuật khi cả hai chỉ số đều hình thành mẫu hình nến con quay, đóng cửa xấp xỉ mở cửa đi kèm khối lượng giao dịch trung bình. Xét riêng lẻ từng phiên giao dịch thì diễn biến hôm nay không có nhiều ý nghĩa về mặt xu thế kế tiếp. Tuy nhiên, nếu xét một chuỗi các phiên gần đây thì có thể thấy thị trường đang dần đánh mất động lực tăng điểm mạnh mẽ khi đà bật tăng trở lại sau mỗi phiên phân phối đang yếu dần. Cùng với việc duy trì các mức điểm khá cao trên vùng quá mua của một số chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi vẫn cho rằng thị trường nhiều khả năng đang trong quá trình tạo đỉnh ngắn hạn.

Trên phương diện thông tin, thị trường chỉ có thể duy trì đà tăng điểm nếu có thêm các thông tin mới mang tính đột biến mà điều này rất khó xảy ra trong ngắn hạn khi yếu tố kỳ vọng vào các chính sách lớn đã được phản ánh khá nhiều vào diễn biến giá cổ phiếu. Động lực mua ròng của dòng tiền ngoại cũng đang cho thấy chiều hướng giảm dần, trong khi xu hướng bán ra của các nhà đầu tư nội lại đang gia tăng. Các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn được khuyến nghị tạm thời đứng ngoài thị trường ít nhất trong 2-3 tuần tới và tránh tham gia trở lại quá sớm”.

Quay lại đỉnh 469 hoặc về hỗ trợ 445

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“ACBS cho rằng, VN-Index có thể dao động rộng nhưng không có xu hướng rõ ràng trong các phiên tới. Chỉ số có thể quay lại đỉnh tuần trước ở 469 hoặc giảm tiếp về hỗ trợ nhỏ 445.

Với HNX-Index, trong các phiên tới chỉ số có thể tiếp tục giằng co. HNX-Index có thể quay lại đỉnh tuần trước ở 61,75 điểm. Ngược lại, nếu xuyên thủng đường xu hướng tăng của các phiên vừa qua, khoảng dưới 60, HNX-Index có thể giảm sâu hơn về hỗ trợ 57”.

Mua tại thời điểm hiệu chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Sự điều chỉnh của VN-Index là điều mà nhiều đầu tư mong đợi và cũng là cần thiết sau một nhịp tăng điểm khá nóng của chỉ số này. Tuy nhiên, nhìn vào thanh khoản có thể thấy dòng tiền đang khá tốt và vẫn đang tìm kiếm cơ hội ở những nhóm cổ phiếu nhất định. Phiên giao dịch 15/1 là ngày đầu tiên hai sàn áp dụng biên độ giao dịch mới, việc nới biên độ này để hỗ trợ cho giao dịch cũng như thanh khoản của thị trường và là điều tất yếu trong xu hướng phát triển chung của thị trường. Lợi nhuận có thể sẽ cao hơn nhưng đi cùng với đó là rủi ro của thị trường cũng tăng lên vì vậy mà nhà đầu tư nên thận trọng hơn với mọi quyết định mua bán của mình.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể mua vào cổ phiếu tại những thời điểm điều chỉnh của thị trường, ưu tiên các cổ phiếu và nhóm ngành có cơ bản tốt để đón đầu báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)