Sắp điều chỉnh biên độ giao dịch chứng khoán

Áp dụng ngay việc điều chỉnh biên độ giao dịch và điều chỉnh tỷ lệ ký quỹ để tăng và duy trì thanh khoản cho thị trường là giải pháp được ưu tiên trong số sáu giải pháp mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã trình lên Bộ Tài chính.

Việc điều chỉnh biên độ từ cộng trừ 5% lên cộng trừ 7% cho sàn TPHCM và từ cộng trừ 7% lên cộng trừ 10% cho sàn Hà Nội sẽ được thảo luận trong cuộc họp tổng kết ngành ngày mai 9-1-2013 của Ủy ban và dự kiến thực hiện từ giữa tháng 1-2013, một quan chức cao cấp của Ủy ban nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

“Việc điều chỉnh biên độ đã được Bộ Tài chính chấp thuận và giao cho Ủy ban chọn thời điểm thuận lợi để tiến hành. Chúng tôi nhận thấy thời điểm hiện tại là thích hợp để thực hiện”, vị quan chức trên nhấn mạnh.

Ông cho biết sau cuộc họp ngày mai, Ủy ban cần khoảng một tuần để ban hành văn bản chính thức. “Vừa qua có hai đề xuất, trong đó có việc điều chỉnh biên độ giao dịch cả hai sàn về một mức thống nhất cộng trừ 10%, nhưng cuối cùng sau khi tham khảo ý kiến các bộ, ngành, chúng tôi thấy điều chỉnh biên độ về mức như trước đây là hợp lý hơn cả”, ông nói.

Theo ông, hiện thanh khoản hai sàn đã được cải thiện, nhưng cần phải duy trì thanh khoản ở mức cao hơn do quy mô thị trường đã lớn hơn và quan trọng là nhằm thu hút sự quan tâm của giới đầu tư cả trong và ngoài nước.

Về ký quỹ, tỷ lệ ký quỹ sẽ được điều chỉnh về 50-50. Tuy nhiên danh sách các cổ phiếu đủ tiêu chuẩn ký quỹ vẫn do HOSE và HNX lựa chọn theo tiêu chí quy định và công bố. “Chưa thể thả lỏng danh sách cổ phiếu ký quỹ cho các công ty chứng khoán quyết định”, ông nói. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Lý (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN