Mất trắng 10 tỷ đồng vì vay tiền bắt đáy cổ phiếu

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Như vậy sau gần đúng 03 năm, VN-INDEX lại quay trở về vùng giá trước khi có đại dịch toàn cầu. Thị trường phiên 3/10 rơi không có lực đỡ, buộc nhiều nhà đầu tư sử dụng margin phải bán cổ phiếu vào lúc không mong muốn nhất.

Bắt dao rơi bằng margin

Mỗi đợt chứng khoán giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư lại bắt đầu đứng ngồi không yên, đặc biệt vào khung giờ 10h30-11h sáng và 14h chiều. Theo kinh nghiệm, đó là khoảng thời gian nhiều công ty chứng khoán thực hiện bán giải chấp với các tài khoản bị margin call nhưng không nộp thêm tiền. Sau phiên lao dốc chọc thủng mốc 1100 điểm vào 3/10, nhiều nhà đầu tư đã nhận được cuộc gọi từ các công ty chứng khoán yêu cầu nộp thêm tiền hoặc phải bán giải chấp.

Anh H. H, ở Nha Trang, một nhà đầu tư đã mất tới 10 tỷ trên thị trường chứng khoán năm nay, kể lại kinh nghiệm “đau thương” của mình khi dùng margin để bắt đáy cổ phiếu: “Tôi đầu tư nhiều vào cổ phiếu bất động sản như CEO, DIG… và có dùng margin. Một đợt giảm mạnh, công ty chứng khoán có gọi điện để cảnh báo vi phạm tỷ lệ ký quỹ. Tuy nhiên khi đó, thấy thị trường có tín hiệu tạo đáy, tôi không giảm tỷ trọng cổ phiếu mà lại nộp thêm tiền và mua trung bình giá xuống. Chỉ hơn một tuần sau, cổ phiếu của tôi bị bán giải chấp khi đang nằm sàn.” Theo anh H, chiến lược sai lầm của anh sẽ không phải trả giá đắt như vậy nếu không dùng margin.

Nhiều người vẫn hô hào “full margin” bắt đáy

Thị trường đi xuống, dòng tiền sụt giảm mạnh đã khiến nhu cầu cho vay margin đi xuống phần nào, không còn “căng” như thời điểm cuối năm ngoái và đầu năm nay. Theo số liệu tính đến hết quý II, dư nợ cho vay (bao gồm cho vay margin và ứng trước) tại các công ty chứng khoán đã giảm trên 25%, khoảng hơn 50.000 tỷ đồng (50.959 tỷ đồng) so với quý trước.

Tuy nhiên, trong bối cảnh loạt ngân hàng thương mại tăng lãi suất, các công ty chứng khoán cũng đồng loạt thông báo tăng lãi suất cho vay ký quỹ, làm tăng áp lực lên các nhà đầu tư sử dụng margin. Từ ngày 3/10, công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tăng lãi suất cho vay từ 0,034%/ngày (12,4%/năm) lên 0,037%/ngày (13,5%/năm). Tương tự, CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) cũng tăng mức lãi suất cho vay trên tài khoản giao dịch cổ phiếu từ ngày 5/10.

Giữa lúc thị trường giảm sâu, nhiều tài khoản vẫn kêu gọi full margin bắt đáy

Giữa lúc thị trường giảm sâu, nhiều tài khoản vẫn kêu gọi full margin bắt đáy

Mặc dù biết bắt dao rơi có thể đứt tay nhưng sau các cú giảm shock, trên nhiều diễn đàn và hội nhóm đầu tư chứng khoán, vẫn có những lời kêu gọi “full margin” để bắt đáy. Trao đổi với PV, một nhân viên môi giới chứng khoán cho biết “thời gian qua, chúng tôi liên tục nhắc khách hàng là không nên sử dụng margin trong giai đoạn này, các công ty cũng giảm tỷ lệ cho vay margin với nhiều cổ phiếu để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ muốn “liều ăn nhiều” hoặc muốn nhanh chóng gỡ lỗ. Phần lớn thì càng gỡ càng lỗ.”

Theo các chuyên gia, điều đáng ngại trên thị trường hiện nay là thanh khoản vẫn ở mức thấp. Thậm chí ngay cả trong phiên tăng 26 điểm ngày 5/10, thanh khoản vẫn ở dưới mức 10 nghìn tỷ, chứng tỏ dòng tiền bên ngoài vẫn tỏ ra thận trọng. Các công ty chứng khoán đều khuyến nghị nhà đầu tư không nên nóng vội bắt đáy.

Mất trắng 10 tỷ đồng vì vay tiền bắt đáy cổ phiếu - 2

VN Index phiên 3/10 giảm hơn 45 điểm, gần 150 mã giảm sàn

Công ty Cổ phần Chứng Khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS) cho rằng xu hướng thị trường ngắn hạn và trung hạn vẫn suy giảm. Nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện, thoát khỏi xu hướng giảm giá mạnh kéo dài, mới xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Trong khi đó, công ty chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) khuyến nghị các nhà đâu chủ động nâng cao tỉ trọng tiền mặt, quan sát thị trường tại các hỗ trợ. Đặc biệt, các nhà đầu tư nên hạn chế việc bắt đáy sớm, chỉ bắt đầu giải ngân khi thị trường xuất hiện nhiều phiên tích lũy.

Nguồn: [Link nguồn]

Có thêm hơn 1.000 tỷ đồng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu khối tài sản thế nào?

Trái ngược với đà lao dốc mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam phiên giao dịch ngày 3/10, khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn ghi nhận tăng thêm hơn 1.000 tỷ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN