Một doanh nghiệp đông dược bán thuốc 2 đồng thu lời 1 đồng, liên tục chia tiền cho cổ đông

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Báo cáo tài chính năm 2021 cho biết, doanh nghiệp này đạt 265 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 22% so với 2020 và vượt hơn 10% kế hoạch. Biên lợi nhuận gộp năm 2021 được duy trì ở mức cao 53%.

Cập nhật kết quả kinh doanh quý 1/2022 của Traphaco cho thấy, doanh thu thuần đạt 624 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2021, lợi nhuận sau thuế đạt 89 tỷ đồng tăng 60% so với cùng kỳ năm 2021. Biên lãi gộp quý 1/2022 ghi nhận 52,4%.

Những năm qua, biên lãi gộp Traphaco cũng thường duy trì mức khá cao, khoảng 50%. Như vậy, không quá khi nói rằng: "Traphaco bán thuốc 2 đồng, thu về 1 đồng tiền lãi", tất nhiên, kết quả này chưa bao gồm các chi phí phát sinh như bán hàng, quản lý doanh nghiệp, chi phí tài chính, thuế...

Một doanh nghiệp đông dược bán thuốc 2 đồng thu lời 1 đồng, liên tục chia tiền cho cổ đông - 1

Kết quả kinh doanh quý 1/2022 của Traphaco với doanh thu thuần đạt 624 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2021

Năm 2021, Traphaco đặt kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất 2.345 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 286 tỷ đồng. Với kết quả thực hiện trong quý 1, Traphaco đã thực hiện được 27% mục tiêu về doanh thu và 31% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Kinh doanh tăng trưởng nhờ các yếu tố thuận lợi từ đại dịch Covid-19, Traphaco có truyền thống chi trả cổ tức 30%/năm bằng tiền đều đặn. ĐHCĐ thường niên 2022 cũng thông qua mức cổ tức năm 2021 tỷ lệ 30% bằng tiền. Mức cổ tức này dự kiến duy trì cho năm 2022.

Trên sàn chứng khoán, dù thị trường chung không thực sự tích cực nhưng cổ phiếu TRA hiện đang xoay quanh 94.000 đồng/cp, tăng khoảng 5% so với đầu năm.

Nhận định về phiên giao dịch tiếp theo (25/5), các công ty chứng khoán cho rằng với đà tăng điểm mạnh về cuối phiên 24/5, khả năng thị trường chứng khoán sẽ tiếp nối đà tăng điểm.

Dự báo phiên tới, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng diễn biến phiên giao dịch ngày 24/5 cho thấy hi vọng giữ được vùng đáy của tuần trước 1.160 điểm và khả năng tạo đáy W để hồi phục trở nên tích cực hơn. Sức cầu rất tốt về cuối phiên mặc dù chịu nhiều lực cung bán ép mạnh ở trong phiên. Khả năng tiếp diễn đà hồi phục trong phiên ngày mai cũng mở ra mặc dù thanh khoản vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện là điểm trừ cho phiên giao dịch hôm nay.

TVSI duy trì quan điểm thận trọng với bối cảnh thị trường hiện tại và bảo lưu chiến lược duy trì trạng thái cổ phiếu ở mức vừa phải và cân bằng, chờ đợi các diễn biến mới tích cực hơn từ điểm số và thanh khoản của thị trường.

Còn Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) nhìn nhận thị trường có tín hiệu tạo đáy khi lực cầu bắt đáy mạnh. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân cho danh mục đầu tư trung dài hạn trên nhóm cổ phiếu cơ bản với kỳ vọng kết quả kinh doanh năm 2022 vẫn giữ được sự tăng trưởng. Đối với chiến lược ngắn hạn có thể mở trạng thái mua khi chỉ số VN-Index không bị giảm xuống dưới 1.220 điểm.

Theo DAS, triển vọng lợi nhuận ngành thép kém khả quan làm lây lan tâm lý thận trọng trong phiên giao dịch, VN-Index có lúc kiểm định lại vùng 1.200 điểm.

Tuy nhiên, ngay sau đó VN-Index bật tăng mạnh trở lại khi lực mua bắt đáy đổi vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn gây tác động đáng kể đến chỉ số chung. VN-Index thoát một phiên giảm điểm và còn phát tín hiệu củng cố niềm tin vùng 1.200 điểm là vùng hỗ trợ mạnh.

Khối lượng giao dịch thị trường xấp xỉ mức trung bình năm phiên, tuy không thể so sánh với giai đoạn thanh khoản cao trước đây nhưng mức thanh khoản hiện nay được xem là xác lập mặt bằng ổn định, tích cực. Với mặt bằng giá cổ phiếu đã chiết khấu khá nhiều, thị trường chứng khoán mở ra những cơ hội đầu tư dài hạn trong nhóm cổ phiếu cơ bản.

Đối với các nhà đầu tư theo chiến lược ngắn hạn, kỳ vọng trong những phiên tiếp theo nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ quay lại nhịp tăng khi vùng 1.200 điểm của VN- Index là mốc hỗ trợ tâm lý không bị xuyên thủng.

Nguồn: http://danviet.vn/mot-doanh-nghiep-dong-duoc-ban-thuoc-2-dong-thu-loi-1-dong-lien-tuc-chia-tien-...

Cổ phiếu một doanh nghiệp phăm phăm tăng tới 85% chỉ sau một tuần, bất chấp đà giảm của thị trường

Trong khi thị trường đang trong chuỗi lình xình, ảm đạm thì vẫn có doanh nghiệp “lội ngược dòng” với giá cổ phiếu tăng tới 85% chỉ sau một tuần.

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung