Kiếm 8 nghìn tỷ giữa lúc khó khăn, Vietnam Airlines tổ chức ngay cuộc gặp "bất thường"

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Dòng tiền lan tỏa ra nhiều nhóm ngành giúp thị trường đỏ vỏ xanh lòng trong phiên hôm nay.

Kết phiên giao dịch 14/10, VN-Index giảm 0,06 điểm còn 1.391,85 điểm, HNX-Index tăng 5,5 điểm (1,45%) lên 384,84 điểm.

Kiếm 8 nghìn tỷ giữa lúc khó khăn, Vietnam Airlines tổ chức ngay cuộc gặp "bất thường" - 1

VN-Index giảm 0,06 điểm còn 1.391,85 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường tăng so với phiên trước, giá trị giao dịch 3 sàn đạt 26.800 tỷ đồng.

Nhóm bất động sản bất ngờ trở thành gánh nặng trong phiên chiều với nhịp giảm mạnh của hai đại diện họ Vingroup là VHM và VIC. Đây cũng là hai mã tác động tiêu cực nhất thị trường phiên hôm nay với mức ảnh hưởng giảm 1,8 điểm. Kết phiên VHM giảm 1,4% còn 78.900 đồng/cp, VIC giảm 0,6% xuống 92.500 đồng/cp. Cùng họ Vingroup nhưng VRE lại có phiên giao dịch khởi sắc với mức tăng 1% lên 30.700 đồng/cp.

Cùng với đó, một số cổ phiếu ngân hàng ACB, BID, CTG, MBB, VCB, TPB, MSB, SHB…đồng loạt giảm đã khiến thị trường không giữ được sắc xanh.

Ở chiều ngược lại, dòng tiền có xu hướng lan tỏa ra nhiều nhóm ngành như bất động sản, xây dựng, chứng khoán, dầu khí, thép, phân bón, dệt may, khu công nghiệp…Do đó, số mã tăng trên sàn HoSE nhiều gần gấp đôi số mã giảm, dù VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ.

Kiếm 8 nghìn tỷ giữa lúc khó khăn, Vietnam Airlines tổ chức ngay cuộc gặp "bất thường" - 2

HVN giảm 0,57% về mốc 26.300 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu HVN hôm nay tiếp tục có thêm một phiên ảm đạm khi sắc đỏ bao trùm cả phiên. Chốt phiên, HVN giảm 0,57% về mốc 26.300 đồng/cổ phiếu. Toàn phiên chỉ có hơn 575 cổ phiếu được giao dịch. Dù mã cổ phiếu này đã hồi phục đáng kể trong tuần gần đây nhưng tính chung 1 tháng qua HVN đã mất hơn 8,2% giá trị.

Liên quan đến cổ phiếu này, mới đây Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa thông báo kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông bất thường vào ngày 30/11/2021.

Kiếm 8 nghìn tỷ giữa lúc khó khăn, Vietnam Airlines tổ chức ngay cuộc gặp "bất thường" - 3

Trong nửa đầu năm nay, Vietnam Airlines lỗ hợp nhất sau thuế 8.585 tỷ đồng.

Quyết định triệu tập đại hội cổ đông được Vietnam Airlines đưa ra khoảng một tháng sau khi tổng công ty hoàn thành đợt chào bán 800 triệu cổ phiếu HVN cho cổ đông hiện hữu và thu về gần 8 nghìn tỷ đồng. Tình hình thanh khoản và giá trị sổ sách của tổng công ty nhờ vậy mà được cải thiện đáng kể.

Sau đợt phát hành, Nhà nước vẫn sở hữu trên 86% vốn điều lệ của Vietnam Airlines. Cổ đông chiến lược ANA Holdings không thực hiện quyền mua nên tỷ lệ nắm giữ giảm từ 8,77% còn 5,62%. 

Tuy đã được cổ đông bơm thêm gần 8.000 tỷ đồng nhưng nếu hoạt động những tháng cuối năm không có chuyển biến đáng kể, Vietnam Airlines vẫn có thể bị âm vốn chủ sở hữu và buộc phải hủy niêm yết khỏi Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) để chuyển sang giao dịch ở thị trường UPCoM.

Trong nửa đầu năm nay, Vietnam Airlines lỗ hợp nhất sau thuế 8.585 tỷ đồng. Để hạn chế thua lỗ, tổng công ty đã thực hiện nhiều giải pháp như đàm phán cắt, giảm, giãn, hoãn chi phí với đối tác cho thuê máy bay và sản phẩm dịch vụ khác.

Nguồn: http://danviet.vn/kiem-8-nghin-ty-giua-luc-kho-khan-vietnam-airlines-to-chuc-ngay-cuoc-gap-bat-t...

Ngày ảm đạm, cặp đôi tỷ phú thuộc top giàu nhất Việt Nam ”bốc hơi” hơn nghìn tỷ

Thị trường giao dịch ảm đạm khi lực cầu đã không đủ sức hấp thu lực bán chốt lãi.

Chia sẻ
Theo Thiên Lý (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung