Giới chức FED giúp đẩy bật Phố Wall

Chứng khoán Mỹ một lần nữa đảo chiều thành công, đưa các chỉ số Dow Jones và S&P 500 lên các mốc cao kỷ lục mới, sau khi các quan chức FED làm dịu bớt lo lắng về việc cắt giảm chương trình kích thích kinh tế.

Đầu phiên, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh St. Louis, ông James Bullard, đề xuất Ngân hàng Trung ương châu Âu cân nhắc triển khai chương trình nới lỏng định lượng kiểu Mỹ để đối phó với tình trạng suy thoái ở khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu.

Tiếp đó, tới buổi chiều cùng ngày, Chủ tịch FED tại New York, William Dudley, tuyên bố rằng ông không chắc chắn việc liệu các nhà hoạch định chính sách có giảm nhẹ hay tăng cường khối lượng trái phiếu cần mua hay không, do triển vọng hồi phục của nền kinh tế Mỹ còn "chưa rõ ràng".

Chương trình thu mua trái phiếu hàng tháng trị giá 85 tỷ USD của FED đã có vai trò quan trọng trong việc phục hồi kinh tế Mỹ, cũng như giúp thị trường chứng khoán Phố Wall gượng dậy sau cú sốc suy thoái. Do đó, việc nhà đầu tư quan tâm tới số phận chương trình này là điều dễ hiểu.

Những tuyên bố trong ngày 21/5 của giới chức FED tuy chưa thể giảm hoàn toàn gánh nặng tâm lý cho giới đầu tư cổ phiếu, song ít nhiều cũng đã nâng đỡ thị trường trước khi Chủ tịch FED Ben Bernanke có bài phát biểu nhận định về nền kinh tế Mỹ trước quốc hội trong ngày hôm nay.

Chốt phiên giao dịch ngày 21/5, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 52,30 điểm, tương ứng 0,34%, lên kỷ lục mới 15.387,58 điểm. S&P 500 tăng 2,87 điểm, tương ứng 0,17%, lên kỷ lục mới 1.669,16 điểm. Nasdaq cũng tăng 5,69 điểm, tương ứng với 0,16%, lên mức 3.502,12 điểm.

Trong ngày, có lúc chỉ số Dow Jones vọt lên ngưỡng 15.434,50 điểm, chỉ số S&P 500 chạm tới 1.674,93 điểm, còn chỉ số Nasdaq lên mức cao nhất trong vòng 52 tuần giao dịch vừa qua là 3.512,15 điểm. Cùng ngày, Goldman Sachs nhận định tới cuối năm S&P 500 sẽ lên 1.750 điểm.

Ngoài những nhận định của giới chức FED, thị trường chứng khoán Mỹ hôm 21/5 còn nhận được lực đỡ từ báo cáo cho biết thị trường nhà đất hồi phục tốt, thông qua báo cáo doanh thu và lợi nhuận quý 1 của tập đoàn Home Depot vượt dự báo. Cổ phiếu Home Depot tăng được 2,5%.

Cũng gây chú ý trong ngày còn có cổ phiếu của JPMorgan khi tăng hơn 1% lên cao nhất trong 52 tuần giao dịch vừa qua, sau khi Giám đốc điều hành công ty Jamie Dimon giành được phiếu tín nhiệm của các cổ đông.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức vừa phải, với khoảng 6,15 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn mức trung bình hàng ngày trong năm là 6,34 tỷ cổ phiếu. Tỷ lệ cổ phiếu tăng/giảm ở sàn New York là 8/7, sàn Nasdaq là 13/12.

Giới chức FED giúp đẩy bật Phố Wall - 1 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN