Bầu Đức bất ngờ thế chấp khối tài sản khổng lồ cùng toàn bộ vườn cây lâu năm

Thứ Năm, ngày 05/11/2020 16:17 PM (GMT+7)

Lực bán dâng cao đã đẩy hàng loạt cổ phiếu trụ cột giảm giá và điều này khiến chỉ số chính VN-Index đảo chiều.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 2,01 điểm (-0,21%) xuống 937,75 điểm. HNX-Index giảm 1,73 điểm (-1,24%) xuống 138,3 điểm. UPCoM-Index giảm 0,19 điểm (-0,3%) xuống 63,31 điểm.

Bầu Đức bất ngờ thế chấp khối tài sản khổng lồ cùng toàn bộ vườn cây lâu năm - 1

VN-Index giảm 2,01 điểm (-0,21%) xuống 937,75 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch trên toàn thị trường đạt 355,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch ở mức 7.077 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận là 1.170 tỷ đồng.

Về cuối phiên giao dịch, những cổ phiếu vốn làm trụ đỡ cho VN-Index như MSN, VNM, VIC, VRE, PNJ...đã không đủ lực chống chọi với áp lực bán tại nhiều cổ phiếu.

Trong nhóm VN30, những mã giảm sâu nhất là STB, VPB, FPT, BID, TCB nhưng mức giảm cao nhất chỉ 2,2%.

Chiều ngược lại, MSN, KDC, PNJ hay VIC vẫn là những trụ đỡ góp phần kìm hãm đáng kể đà giảm của VN-Index. Trong đó, MSN tăng 4,4%, KDC tăng 1,4%, PNJ tăng 1,3%, VIC tăng 1%.

Bầu Đức bất ngờ thế chấp khối tài sản khổng lồ cùng toàn bộ vườn cây lâu năm - 2

Toàn phiên có gần 3 triệu cổ phiếu HAG được khớp lệnh.

Trong phiên này, cổ phiếu HAG của bầu Đức gây chú ý với khối lượng giao dịch tương đối khá trong bối cảnh thị trường diễn biến khá èo uột. Toàn phiên có gần 3 triệu cổ phiếu HAG được khớp lệnh. Chốt phiên, HAG giảm 0,43% về mốc  4.600 đồng/cổ phiếu.

Tuy vậy, hiện mã cổ phiếu của bầu Đức đang trên đà tăng khá tốt khi đã tăng 1,32% trong 1 tháng và cũng tăng tới gần 19% trong 1 quý.

Được biết, vừa được giá, 64 triệu cổ phiếu HAG được thế chấp cho Hưng Thắng Lợi Gia Lai phát hành trái phiếu.

Cụ thể, theo tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai đã phát hành 350 tỉ đồng trái phiếu vào ngày 28/10 với kì hạn 4 năm. 

Lãi suất áp dụng cho 6 tháng đầu tiên là 10%. Lãi suất áp dụng cho các kì điều chỉnh lãi suất sau bằng tổng của 3,5%/năm và lãi suất tham chiếu của kì điều chỉnh lãi suất đó.

Bầu Đức bất ngờ thế chấp khối tài sản khổng lồ cùng toàn bộ vườn cây lâu năm - 4

Lô trái phiếu thế chấp còn được bão lãnh thanh toán của ông Đoàn Nguyên Đức.

Trong đó, lãi suất tham chiếu là lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân cao nhất, trả lãi sau, áp dụng cho các trường hợp tiết kiệm thông thường bằng VND áp dụng cho kì hạn 12 tháng hoặc tương đương do ngân hàng TPBank công bố lúc 11 giờ sáng tại ngày áp dụng lãi suất của kì điều chỉnh lãi suất đó. 

Lô trái phiếu này được đảm bảo bằng 64 triệu cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Theo thị giá cổ phiếu HAG ngày 28/10 là 4.500 đồng, ước tính tổng giá trị của 64 triệu cổ phiếu HAG được thế chấp này rơi vào khoảng 288 tỉ đồng. 

Bên cạnh đó, tài sản thế chấp còn gồm vườn cây lâu năm cùng toàn bộ các quyền và lợi ích phát sinh từ việc khai thác vườn cây ăn quả đã, đang và sẽ hình thành trong tương lai thuộc sở hữu của CTCP Chăn nuôi Gia Lai có diện tích 164,2 ha ở Gia Lai.

Hưng Thắng Lợi Gia Lai cũng thế chấp bao gồm nhưng không giới hạn quyền đòi số tiền nợ gốc, lãi, tiền phạt, bồi thường thiệt hại và toàn bộ các khoản phải thu phát sinh từ hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa công ty và CTCP Lê Me ngày 8/9/2020.

Ngoài ra, lô trái phiếu này còn được bão lãnh thanh toán của ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT của HAGL và CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG). 

Hưng Thắng Lợi Gia Lai là công ty con do HAGL nắm 78,22% vốn. Trước đó, theo nghị quyết HĐQT ngày 16/3/2018 đã thông qua việc HAGL mua 76,93 triệu cổ phiếu của Hưng Thắng Lợi Gia Lai với giá là 32.200 đồng/cp.

Nguồn: http://danviet.vn/bau-duc-bat-ngo-the-chap-khoi-tai-san-khong-lo-cung-toan-bo-vuon-cay-lau-nam-5...

Những điều dân ”chứng” không nên làm trong những ngày bầu cử

Nếu bạn đã đầu tư tiền vào bất kỳ thị trường nào trên thế giới, việc cảm thấy lo ngại về những gì xảy ra trong...

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh