Xường xám của phụ nữ Trung Hoa từng bị cho là thiếu kín đáo

Thứ Hai, ngày 12/08/2019 14:05 PM (GMT+7)

Những gì thuộc về truyền thống thường được gắn với sự kín đáo nhưng cũng có ý kiến cho rằng xường xám của người Trung Quốc lại đi ngược lại điều đó.

Xường xám của phụ nữ Trung Hoa từng bị cho là thiếu kín đáo - 1

Xường xám là trang phục truyền thống của người Trung Quốc.

Xường xám (hay sườn xám tùy cách gọi) còn được biết đến là áo dài Thượng Hải cũng có khi là kì bào khi gắn với nguồn gốc ra đời. Trang phục này được xếp vào danh sách những trang phục truyền thống gợi cảm nhất bởi thiết kế bó sát và đường xẻ tà bên hông cao. Xường xám vốn được cách tân từ phục trang dành cho thiếu nữ trong triều đình Mãn Thanh. Trang phục này có kiểu cổ cao tròn, ống tay hẹp, bốn mặt vạt đều xẻ, có khuy chặn và thắt đai lưng. 

Xường xám của phụ nữ Trung Hoa từng bị cho là thiếu kín đáo - 2

Nhiều nghiên cứu cho rằng xường xám bắt nguồn từ trang phục của phụ nữ thời Mãn Thanh.

Câu chuyện về sườn xám bắt đầu từ việc lật đổ triều đại nhà Thanh và thành lập Trung Hoa Dân Quốc vào năm 1912. Vào những năm 1910, giới trí thức bắt đầu nổi dậy chống lại quan niệm cổ hủ trong đó đề cao việc giải phóng phụ nữ. Lịch sử của trang phục này phản ánh sự trỗi dậy của phụ nữ Trung Quốc thế kỷ XX.  

Xường xám của phụ nữ Trung Hoa từng bị cho là thiếu kín đáo - 3

Thượng Hải là nơi bắt đầu phong cách mặc xường xám. 

Thượng Hải - thành phố sôi động với đông đảo người nước ngoài là nơi tiên phong cho sự thay đổi thời trang này. Bộ xường xám đầu tiên bắt đầu từ thập niên 1920 được may rộng hơn xường xám hiện đại nhanh chóng trở thành trang phục của phụ nữ thành thị như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hương Cảng, Đài Loan. 

Đến những năm 1930 - 1940, xường xám tiếp tục thay đổi làm nổi bật sự nữ tính, quyến rũ, vừa vặn và ôm sát cơ thể hơn. Một số thiết kế táo bạo với đường xẻ bên hông cao tới đùi. Không còn những chiếc váy dài quét đất, xường xám thường ngắn đến đầu gối hoặc dài hơn một chút. 

Xường xám của phụ nữ Trung Hoa từng bị cho là thiếu kín đáo - 4

Xường xám được thay đổi để dễ mặc hơn. 

Sau đó hệ tư tưởng cộng sản quy xường xám là sản phẩm của tư sản phương Tây bởi vậy trang phục này không còn được mặc phổ biến. Thời kì hưng thịnh của xường xám cũng chấm dứt tại đây. Nhưng sự phổ biến của xường xám vẫn tiếp tục ở thuộc địa Hong Kong của Anh và trở thành trang phục hàng ngày vào những 1950. Ảnh hưởng của thời trang châu Âu đã tạo nên sự kết hợp thú vị khi phụ nữ thường đi giày cao gót kết hợp với găng tay trắng hoặc áo khoác lông.  

Xường xám của phụ nữ Trung Hoa từng bị cho là thiếu kín đáo - 5

Giày cao gót là sự lựa chọn hoàn hảo khi mặc xường xám tạo nên vẻ đẹp thanh lịch không kém phần quyến rũ.  

Đến cuối thập niên 60 sự phổ biến của xường xám giảm dần và nhường chỗ cho váy áo kiểu phương Tây, nhất là khi những bộ đồ sản xuất hàng loạt này rẻ hơn so với xường xám may thủ công. Mặc dù vậy xường xám vẫn tiếp tục phát triển hòa cùng xu hướng váy mini của nước ngoài. Những chiếc xường xám ngắn quá đầu gối trở nên thịnh hành. Nhưng cũng bởi vậy mà nó trở nên gợi cảm quá mức và vướng phải những tranh cãi về văn hóa. 

Xường xám của phụ nữ Trung Hoa từng bị cho là thiếu kín đáo - 6

Xường xám từng vướng phải tranh cãi đi ngược thuần phong mỹ tục.

Xường xám của phụ nữ Trung Hoa từng bị cho là thiếu kín đáo - 7

Thiết kế bó sát gợi cảm của xường xám.

Nhiều người cho rằng sự thinh hành của xường xám là do ảnh hưởng tư tưởng phóng khoáng từ văn hóa phương Tây, tiêm nhiễm vào người phụ nữ Á Đông những suy nghĩ trái thuần phong mỹ tục khi phô bày đường cong cơ thể. Bất cứ sự cách tân nào cũng vướng phải những chỉ trích bởi nó hoàn toàn khác với cũ thậm chí táo bạo hơn. Dù vậy xường xám vẫn tồn tại, là trang phục truyền thống gợi cảm nhưng cũng đầy tinh tế của người phụ nữ Trung Hoa.

Tranh cãi trang phục dân tộc cô bán bánh mì của H'Hen Niê

Sau thời gian dài đắn đo, suy nghĩ, cuối cùng trang phục truyền thống mà H'Hen Niê mặc tại Hoa hậu Hoàn vũ 2018 cũng được...

Theo Hồng Linh (Dân Việt)

sự kiện Phiếm chuyện thời trang