Yahoo bị ép sa thải CEO trước tối nay

Các cổ đông Yahoo đang gây áp lực ép hãng này phải sa thải Tổng Giám đốc Scott Thompson sau khi ông này bị phát hiện khai gian trong CV xin việc của mình.

Trong một tình tiết mới nhất của vụ việc, ông Daniel S.Loeb, Giám đốc quỹ phòng hộ Third Point - cổ đông tổ chức lớn nhất hiện nay của Yahoo, đã gửi thư cho HĐQT Yahoo hôm qua, yêu cầu họ phải cho Thompson nghỉ “ngay lập tức”, đồng thời “giải tán” luôn cả Giám đốc Hội đồng tuyển dụng Patti Hart. Hạn chót mà Third Point đưa ra cho Yahoo chính là trưa thứ Hai (theo giờ Mỹ, tức đêm nay, giờ Việt Nam).

Yahoo bị ép sa thải CEO trước tối nay - 1

Đầu tuần trước, một scandal lùm xùm đã vỡ lở tại Yahoo khi Thompson bị phát hiện khai man để làm đẹp CV của mình. Trong hồ sơ, Thompson tuyên bố ông có bằng chuyên ngành CNTT nhưng trên thực tế, ông chỉ có duy nhất bằng kiểm toán tại Đại học Stonehill Boston mà thôi. Tại thời điểm Thompson nhập học, trường Stonehill chưa có khoa đào tạo lập trình và CNTT.

Sau khi vụ việc bị phanh phui, Yahoo bào chữa rằng đây chỉ là “lỗi sơ suất, thiếu thận trọng”. Tuy nhiên, Loeb đã gọi thẳng trong thư là một lời giải thích “xúc phạm các cổ đông”.

Mọi việc còn tồi tệ hơn khi trên thực tế, Thompson đã có cơ hội đính chính lỗi CV nói trên trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng (có băng ghi lại). Nhưng tất cả những gì ông này làm là tự nhận mình là một kỹ sư CNTT. Chưa hết, bản thân CV của Giám đốc tuyển dụng Hart cũng có sự không chính xác, khi liệt kê bà này có bằng cử nhân về marketing và kinh tế học, trong khi thực chất bà có bằng quản trị kinh doanh, chuyên ngành marketing.

Bên cạnh việc sa thải Thompson và cho Hart từ chức, Loeb còn yêu cầu Yahoo phải tiết lộ công khai quy trình kiểm tra đại diện ủy quyền của hãng, đồng thời thay thế 4 nhân vật trong HĐQT bằng những gương mặt mới. Tuy Third Point chỉ nắm giữ 5,8% cổ phần Yahoo – không đủ để Loeb có thể trực tiếp hành động, song chắc chắn, những động thái của ông sẽ tạo ra sức ép không nhỏ cho Yahoo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Y Lam ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN