Với Xperia XZ2, Sony xứng đáng được khen hơn bị chê trách

Thứ Ba, ngày 06/03/2018 11:00 AM (GMT+7)

Cả Sony Xperia XZ2 và XZ2 Compact đều là hai trong số các điện thoại được đánh giá đẹp nhất tại MWC năm nay.

Giống như mọi thiết bị cao cấp khác của Sony, cả hai điện thoại đều có các thông số kỹ thuật hàng đầu, màn hình đẹp và một số tính năng chụp ảnh mới.

Với Xperia XZ2, Sony xứng đáng được khen hơn bị chê trách - 1

Xperia XZ2 và XZ2 Compact không còn sử dụng ngôn ngữ Omnibalance "cũ rích" của Sony.

Nhưng điểm đáng chú ý nhất với dòng Xperia XZ2 là nó đã thay đổi hoàn toàn thiết kế kể từ ngày Sony khai sinh dòng Xperia Z, dựa trên triết lý thiết kế Omnibalance được đưa ra vào năm 2013.

Vấn đề là thiết kế smartphone đã thay đổi mạnh mẽ vào năm 2017 khi các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng màn hình hiển thị tỷ lệ 18:9 và các viền được thu hẹp lại. Nó bắt đầu xuất hiện trên những smartphone như Galaxy S8 hay Essential Phone và sớm nổi bật với thiết kế kiểu dáng đẹp gần như không có viền.

Sony rõ ràng là cần thiết phải thay đổi thiết kế sản phẩm kéo dài đến 4 năm để bắt kịp với sự cạnh tranh. Đó là điều bắt buộc không chỉ cho công ty mà còn nhiều công ty khác. Bộ đôi Xperia XZ2 mới ra mắt nhấn mạnh vào tỷ lệ màn hình 18:9, nhưng nó vẫn còn một số câu hỏi về sức hấp dẫn của thiết bị.

Với Xperia XZ2, Sony xứng đáng được khen hơn bị chê trách - 2

Mặt sau của Xperia XZ2 được cho là lấy ý tưởng từ HTC U11.

Cộng đồng nhanh chóng cho biết Sony đã thiết kế lại smartphone của mình nhưng có vẻ như hãng đang sao chép một công ty khác. Ở mặt sau, Xperia XZ2 trông giống như một chiếc HTC U11 được thiết kế lại. Liệu đây có phải là điều tốt nhất mà Sony có thể làm được?

Mặc dù cộng đồng cho rằng Xperia XZ2 là một thiết bị xấu xí nhưng thực sự không hoàn toàn như vậy. Việc bổ sung màn hình 18:9 là điều rất đáng hoan nghênh. Thay vì sử dụng thiết kế bề mặt bằng phẳng như HTC, công ty đã tái tạo ra một thiết bị để nó độc đáo hơn.

Bạn có thể cho rằng Sony đã hết ý tưởng? Tuy nhiên cần nhớ rằng CEO Sony, Kaz Hirai, gần đây đã nói với The Guardian rằng Sony đang duy trì kinh doanh smartphone không phải vì để cạnh tranh mà để hãng có thể sẵn sàng tiến tới cuộc chơi di động tương lai.

Điều này có nghĩa Sony không xem smartphone là tương lai mà thay vào đó một công nghệ tiên tiến hơn đang đến, và công ty không muốn mình bị quên lãng khi điều này xảy ra. Đối với một công ty từng lãnh đạo thế giới điện thoại như Sony, cách làm của hãng hiện tại chỉ là duy trì hoạt động mà thôi.

Với Xperia XZ2, Sony xứng đáng được khen hơn bị chê trách - 3

Có khá nhiều smartphone đạo ý tưởng "tai thỏ" của Apple ra mắt tại MWC vừa qua.

Sony có thể bị tố là đạo ý tưởng từ HTC U11 về thiết kế mặt sau của smartphone nhưng trong thực tế công ty vẫn cần nhận được sự tôn trọng cao. Tại MWC vừa qua, ZenFone 5Z của Asus thực sự kiến người dùng liên tưởng đến bản sao iPhone X gần như mọi khía cạnh, từ cụm notch cho đến cách bố trí camera kép ở phía sau. Và Leagoo cũng không hơn không kém.

Sự khác nhau giữa Sony Xperia XZ2 và Xperia XZ2 Compact là gì?

Sony Xperia XZ2 và Xperia XZ2 Compact không chỉ chênh lệch về kích thước mà còn có một số điểm khác biệt riêng.

Theo Kiến Tường (Theo Android Authority) (Dân Việt)

sự kiện Điện thoại Sony Xperia