Tổng kết thị trường smartphone năm 2021: iPhone thắng đậm!

Sự kiện: iPhone 13 Galaxy S21

iPhone đã thành công rực rỡ vào năm 2021, nhưng năm 2022 đang được định hình là năm của Android.

Dòng iPhone 12 thực sự đã mở ra một thành công lớn của Apple với việc áp dụng một thiết kế hoàn toàn mới và màn hình OLED trên toàn series. Tính năng này tiếp tục được nâng cấp lên tốc độ làm mới 120Hz trên thế hệ iPhone 13 cùng với thời lượng pin vượt qua mong đợi và chip A15 Bionic hiệu suất tuyệt vời, bất chấp sự thiếu hụt chip trên toàn thế giới.

Tổng kết thị trường smartphone năm 2021: iPhone thắng đậm! - 1

iPhone 13 Series thắng lớn trong năm nay.

Trong suốt năm 2021, iPhone thống trị thị trường smartphone và điện thoại Android đang vật lộn để được nhiều người công nhận. Và thực sự hầu hết các flagship Android đều gặp phải vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà sản xuất điện thoại. Rõ ràng, iPhone 13 hoàn toàn đánh bại “đối thủ”.

Thiếu hụt linh kiện

Trong khi Apple đang sản xuất bộ vi xử lý của riêng mình, dẫn đầu ngành công nghiệp di động về hiệu suất, điện thoại Android chủ yếu dựa vào dòng Snapdragon 8XX của Qualcomm để cạnh tranh với chip silicon của “Nhà Táo”.

Samsung có thể sản xuất loạt chip Exynos của riêng mình nhưng con chip này liên tục xếp dưới chip Snapdragon cả về hiệu suất và hiệu quả năng lượng. Thêm vào đó, hãng này cũng không sử dụng chip Exynos cho toàn bộ dòng smartphone của mình và vẫn sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon tại Mỹ, thị trường được cho là quan trọng nhất.

Tổng kết thị trường smartphone năm 2021: iPhone thắng đậm! - 3

Galaxy S21+.

Huawei từng là công ty lớn khác tự sản xuất dòng chip Kirin trong nhiều năm nhưng lại nhanh chóng suy yếu do nằm trong Danh sách thực thể của Mỹ. Điều này đã khiến cho doanh số smartphone Android suy giảm. Và tới năm nay, Google mới tung loạt vi xử lý của riêng mình, Google Tensor, được chứng minh là có hiệu năng kém hơn Snapdragon nhưng không quá nhiều.

Thị trường smartphone cũng có các nhà sản xuất khác như MediaTek, nhưng công ty không tập trung vào phân khúc cao cấp và thay vào đó đang tạo ra những con chip cho điện thoại giá phải chăng.

Nhìn từ ngành công nghiệp, mặc dù đa dạng nhưng các flagship Android chỉ giới hạn ở một lựa chọn vi xử lý: “gia đình” Snapdragon 8XX của Qualcomm. Do đó, con chip này không chỉ có thể tạo ra hoặc phá vỡ một điện thoại Android mà còn có sức ảnh hưởng tới hầu hết các flagship Android.

Tổng kết thị trường smartphone năm 2021: iPhone thắng đậm! - 4

Những smartphone tốt nhất năm 2021.

Trước đây, Qualcomm đã có một vài năm xuất sắc, củng cố vị thế là nhà độc quyền về chip điện thoại thông minh cao cấp. Nhưng mọi thứ đã thay đổi với chip Snapdragon 888 năm nay, được sử dụng trên “gia đình” Galaxy S21. Con chip này có thể đạt được hiệu suất cao nhất nhưng cũng có xu hướng dễ nóng hơn so với các con chip trước đó. Điều này chỉ được khắc phục với những smartphone có khả năng làm mát tuyệt vời.

Thị trường smartphone Android không có điểm nhấn

Dưới đây là một số flagship được hỗ trợ sức mạnh bởi chip Snapdragon 888 trong năm nay:

● Galaxy S21 Ultra (phiên bản Mỹ)

● OnePlus 9 Pro

● Sony Xperia 1 III

● Xiaomi 11T Pro

● Asus ROG Phone 5

Điểm chung giữa các smartphone này đều là quá nóng. Galaxy S21 Ultra có lẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. OnePlus 9 Pro tệ đến mức người dùng đã phát hiện ra vấn đề ngay từ đầu và OnePlus thậm chí còn bị phát hiện điều chỉnh các ứng dụng để hạn chế điều này.

Tuy nhiên, không có bất kỳ nhà sản xuất nào tìm ra cách để chế ngự sức nóng của chip Snapdragon, từ thế hệ Galaxy S21 Ultra được ra mắt vào tháng 2 cho đến Xiaomi 11T Pro vào mùa thu.

Năm 2022 đầy triển vọng

Năm 2021 đã gần kết thúc và cuối cùng công chúng cũng có thể dẹp bỏ cơn "ác mộng" này đối với điện thoại Android. Hiện đã có rất nhiều tin đồn về dòng Galaxy S22 và đây có thể là dòng flagship đầu tiên tích hợp bộ vi xử lý đó.

Tổng kết thị trường smartphone năm 2021: iPhone thắng đậm! - 5

iPhone 12 Pro và Galaxy S21 Ultra.

Giới công nghệ hy vọng Qualcomm đã rút ra bài học tốt từ sự thất bại của Snapdragon 888 và Snapdragon 898 mới sẽ không chỉ mang lại hiệu suất tuyệt vời mà còn khắc phục vấn đề mà chip “tiền nhiệm” đã gặp phải. Thành công của điều này sẽ giúp Samsung và nhiều thương hiệu trong hệ sinh thái Android giành lại thế mạnh và phát huy tiềm năng của mình, cạnh tranh tốt hơn với iPhone.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-ket-thi-truong-smartphone-nam-2021-iphone-thang-dam-502021121114583122.ht...

Apple sắp cho phép thay màn hình iPhone 13 từ bên thứ ba?

Bản cập nhật phần mềm sắp tới của Apple sẽ cho phép người dùng thay màn hình iPhone 13 từ bên thứ ba.

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)
iPhone 13 Xem thêm
Báo lỗi nội dung