Phát minh mới: Robot có thể "tan chảy", vượt ngục ngoạn mục

Sự kiện: Robot thông minh

Loại robot siêu nhỏ này có thể tan chảy, "trốn" khỏi nhà tù, sau đó hoàn chỉnh lại hình dáng thông qua từ trường.

Mới đây, các nhà khoa học đã phát minh ra một loại robot chất lỏng, có thể dễ dàng thay đổi hình dạng. Microbot - Robot siêu nhỏ kim loại được tạo ra từ các vi hạt kim loại lỏng có thể điều khiển và định hình lại bằng từ trường bên ngoài. Loại robot này được nhiều người so sánh với nhân vật T-1000 có thể biến đổi hình dạng trong loạt phim “Kẻ hủy diệt”.

Tuy nhiên, trái ngược với bộ phim, những nhà phát minh ra robot tin rằng khám phá trên được sử dụng cho mục đích y tế và cơ khí, chạm tới những không gian khó tiếp cận.

Phát minh mới: Robot có thể "tan chảy", vượt ngục ngoạn mục - 1

Robot "tan chảy" này có thể chuyển sang thể lỏng và chui qua khe hở.

Robot được trình bày như một phần của nghiên cứu về các vi hạt kim loại, một loại vật chất chuyển tiếp pha từ tính, có thể biến hình, di chuyển nhanh, dễ dàng điều khiển và mang trọng lượng gấp nhiều lần trọng lượng cơ thể của chính nó.

Các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu đã tạo ra robot bằng cách sử dụng hỗn hợp kim loại có điểm nóng chảy thấp.

Trao đổi với The Washington Post, ông Chengfeng Pan, kỹ sư tại Đại học Hồng Kông, người đồng sáng lập, tác giả nghiên cứu cho hay: “Vật liệu này có thể đạt được hiệu suất giống như "Kẻ hủy diệt", có thể chuyển động nhanh và chịu tải nặng khi ở trạng thái rắn và thay đổi hình dạng ở trạng thái lỏng. Hệ thống vật liệu này có thể được sử dụng cho các ứng dụng trong điện tử linh hoạt, chăm sóc sức khỏe và người máy.”

Phát minh mới: Robot có thể "tan chảy", vượt ngục ngoạn mục - 2

Ảnh minh hoạ về khả năng "biến hình" của robot siêu nhỏ.

Bằng cách cho nổ robot bằng từ trường ở dòng điện xoay chiều, các nhà khoa học đã tăng nhiệt độ của robot lên 95 độ F (35 độ C) và khiến robot biến từ thể rắn sang trạng thái lỏng trong 1 phút 20 giây. Sau khi biến thành kim loại lỏng, chúng có thể được điều khiển để chui qua những khoảng trống hẹp của chiếc lồng bị khóa bằng nhiều nam châm.

Đây là lần đầu tiên một loại vật liệu có khả năng thay đổi hình dạng và mang tải nặng được xác định để sử dụng trong microbot. Những nhà sản xuất trước đây đã phải vật lộn để đạt được cả khả năng biến hình và sức mạnh trong thiết kế.

Ở dạng lỏng, robot có thể được tạo ra để kéo dài, phân chia và hợp nhất. Ở thể rắn, robot có thể di chuyển với tốc độ hơn 3 dặm/giờ và mang vật nặng gấp 30 lần trọng lượng của chính nó. Do đó, robot làm từ vật liệu này có thể được triển khai để sửa chữa các thiết bị điện tử ở những nơi khó tiếp cận, chật hẹp.

Trong một thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu đã thành công chứng minh cách robot có thể loại bỏ dị vật bên trong dạ dày người. Các nhà khoa học đã điều khiển robot dạng rắn, có chiều rộng chưa đến 0,4 inch, xuyên qua cơ quan giả cho đến khi xác định được vật thể lạ. Sau đó, robot bị nấu chảy bởi từ trường được điều khiển từ xa, ôm chặt lấy vật thể sau đó kéo vật thể lạ ra ngoài.

Vật liệu thay đổi hình dạng này là vật liệu mới nhất trong một chuỗi các phát triển trong lĩnh vực robot nhỏ đang phát triển.

Những cải tiến về robot siêu nhỏ gần đây còn bao gồm các robot có khả năng chui qua các động mạch của con người, bay trong không khí nhờ nguồn điện nhỏ trên máy bay.

Tuy nhiên, chất neodymium iron boron có trong robot siêu nhỏ rất độc hại đối khi nằm trong cơ thể con người. Do đó, quá trình ứng dụng microbot trong lĩnh vực y tế cần hết sức cẩn trọng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/phat-minh-moi-robot-co-the-34-tan-chay-34-vuot-nguc-ngoan-muc-a592087...

Chọn robot lau dọn nhà cửa sao cho đúng

Khi nhắc đến chủ đề không muốn lau quét sàn nhà, điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến là mua robot hút bụi - một thiết bị gia dụng có chức năng thông minh và được mọi...

Chia sẻ
Theo An Nhiên (Người đưa tin)
Robot thông minh Xem thêm
Báo lỗi nội dung