Không phải smartphone, Samsung "hốt bạc" nhờ mặt hàng này

Sự kiện: Samsung Apple

Ước tính, Samsung ghi nhận mức tăng lợi nhuận lên tới 52% trong thời kỳ thiếu chip trên toàn cầu.

Theo BBC News, Samsung đã có một năm 2021 tốt đẹp và đang kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng lên trong năm nay. Công ty dự kiến đạt mức ​​lợi nhuận tăng 52% trong ba tháng cuối năm 2021, có thể do tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Samsung ước tính lợi nhuận tăng 52% trong thời kỳ thiếu chip toàn cầu

Theo ước tính của Samsung, hãng đã kiếm được 13,6 nghìn tỷ won (tương đương 11,5 tỷ USD; 8,5 tỷ bảng Anh) trong giai đoạn thiếu chip toàn cầu lên đến đỉnh điểm và lợi nhuận này chủ yếu được mang về từ chip. Theo báo cáo, đây sẽ là mức lợi nhuận hoạt động quý 4 cao nhất mà “gã khổng lồ” công nghệ có trụ sở tại Hàn Quốc có được trong 4 năm nay.

Không phải smartphone, Samsung "hốt bạc" nhờ mặt hàng này - 1

Bộ ba Galaxy S21 của Samsung.

Công ty cũng kiếm lợi rất nhiều từ nhu cầu mạnh mẽ đối với chip bộ nhớ máy chủ, cũng như tỷ suất lợi nhuận cao hơn trong hoạt động kinh doanh chip của mình. Theo nhà phân tích công nghệ Sam Reynolds, trong thời kỳ thiếu hụt chip, nhu cầu về PC và thiết bị điện tử đã tăng kỷ lục, và Samsung đã sẵn sàng thu lợi nhuận từ đây.

Ngoài ra, Sam Reynolds cũng nhấn mạnh, Samsung đã nhận được một số lợi ích từ biến động tiền tệ, đặc biệt là do đồng won của Hàn Quốc giảm giá. Điều này "làm cho quá trình xuất khẩu của Hàn Quốc trở nên hấp dẫn hơn đối với thị trường toàn cầu."

Tuy nhiên, lợi nhuận ước tính này vẫn thấp hơn so với dự đoán của nhiều nhà phân tích. Trước đó, các dự đoán ước tính con số này là 15,2 tỷ won trong khi công ty hiện đang ước tính 13,6 tỷ won. Có thể là do Samsung đã chi một số tiền thưởng lớn cho nhân viên và quảng cáo cho smartphone của mình.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã diễn ra trong những tháng gần đây

Tình trạng thiếu chip toàn cầu đang ảnh hưởng đến tất cả các công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ, từ các nhà sản xuất ô tô đến Apple. Sự thiếu hụt lớn về chất bán dẫn đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất. Một số bị buộc phải tạm ngừng sản xuất hoặc trì hoãn việc phát hành, thậm chí cả “Nhà Táo” cũng đang gặp phải tình trạng giao hàng iPhone trễ.

Không phải smartphone, Samsung "hốt bạc" nhờ mặt hàng này - 3

Samsung "hốt bạc" từ kinh doanh chip.

Ví dụ, hồi tháng 11, Apple được cho là đã cắt giảm sản lượng iPad khoảng 50% để đảm bảo các bộ phận cho iPhone do thiếu chip. Điều này khiến một số lô hàng iPad bị trì hoãn và nhiều khách hàng phải đợi khoảng một tháng mới có thể nhận được iPad.

Mặt khác, theo BBC News đưa tin, nhà máy sản xuất chip của Samsung ở Tây An, miền trung Trung Quốc đã phải đóng cửa kể từ ngày 23/12 do bùng phát Covid. Tuần trước, Samsung đã tuyên bố sẽ điều chỉnh hoạt động đối với các địa điểm làm việc ở thành phố trên và khẳng định điều này có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất chip.

Cũng trong tháng 11/2021, Samsung đã chọn một địa điểm gần Taylor, một thành phố ở Texas, Mỹ để triển khai xây dựng một nhà máy sản xuất chip máy tính mới với khoản đầu tư 17 tỷ USD. Địa điểm này ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào nửa cuối năm 2024. Đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay của Samsung tại Mỹ. Hiện giá cổ phiếu của Samsung tại Seoul (Hàn Quốc) đang giao dịch cao hơn khoảng 1,8%.

Trở lại tháng 12 năm ngoái, “ông lớn” công nghệ Hàn Quốc đang bắt đầu thực hiện một số hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp. Hiện hãng đã quyết định hợp nhất bộ phận di động (gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng) với bộ phận điện tử tiêu dùng (TV, thiết bị gia dụng) và các vị trí đồng CEO đã giảm từ ba xuống hai.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-phai-smartphone-samsung-hot-bac-nho-mat-hang-nay-502022131905840.htm

HOT: Đã có ngày ra mắt đối thủ đáng gờm nhất cho iPhone 13 từ Samsung

Samsung có thể sẽ tiết lộ Galaxy S22 được nhiều người mong đợi của mình tại một sự kiện Unpacked vào ngày 8/2 như thông...

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)
Samsung Xem thêm
Báo lỗi nội dung