Hành trình về những “miền đất hứa” cùng siêu phẩm Huawei P30 Pro

Thứ Tư, ngày 24/04/2019 20:00 PM (GMT+7)

Cầm trên tay chiếc smartphone Huawei P30 Pro thay cho máy ảnh, nhiều nhiếp ảnh gia đã phiêu du khắp mọi miền tổ quốc và ghi lại những khoảnh khắc vô cùng ấn tượng.

Có lẽ từ lâu khái niệm “miền đất hứa” không còn quá xa lạ với nhiều người trên thế giới. Miền đất hứa chính là nơi mà mọi thứ đều an lành, mỗi ngày trôi qua con người luôn được tận hưởng cuộc sống hạnh phúc, người với người cư xử với nhau bằng sự chân tình, tôn trọng, xã hội công bằng, văn minh.

Đối với người đam mê du lịch và nhiếp ảnh, những “miền đất hứa” thường là nơi họ rất mong muốn được đặt chân đến để cùng sống, cùng cảm nhận và lưu lại những khoảnh khắc đẹp. Mới đây, hai nhiếp ảnh gia có biệt danh Antondat (Nguyễn Vũ Đạt) và Tannobi (Nguyễn Minh Tân) cũng đã thực hiện một chuyến hành trình như vậy, nhưng điều đặc biệt là họ chỉ cầm trên tay siêu phẩm cameraphone Huawei P30 Pro nhỏ gọn thay cho máy ảnh.

Hành trình về những “miền đất hứa” cùng siêu phẩm Huawei P30 Pro - 1

Ảnh chụp góc rộng ghi lại hình bóng của các tòa nhà, mây trời dưới mặt nước, được chụp ở Hội An. (Ảnh: Antondat)

Những khoảnh khắc vàng qua ống kính Huawei P30 Pro

Với Antondat, điều để lại nhiều cảm xúc nhất đối với anh là cung đường đi đến Hà Giang trong một ngày trời mưa tầm tã và có sương mù nặng. Ở đây, anh đã ghi nhận lại nhiều hoạt động của người Đông Bắc, như trồng ngô, bắp cải trong các hốc đá ở cao nguyên Đồng Văn.

Hành trình về những “miền đất hứa” cùng siêu phẩm Huawei P30 Pro - 2

Một người phụ nữ Tây Bắc vừa địu cháu vừa ngồi bán mía bên đường. (Ảnh: Antondat)

Tất nhiên, nhiếp ảnh gia Antondat đã chụp lại tất cả những hoạt động này với việc sử dụng duy nhất chiếc smartphone Huawei P30 Pro. Anh Đạt cho biết, những khung cảnh như đã nói ở trên hầu hết là ngược sáng, nhưng chỉ cần để P30 Pro ở chế độ tự động là chụp được.

“P30 Pro có thể tự động cân bằng sáng rồi tự động lấy nét luôn đối tượng cần chụp. Tất nhiên máy ảnh chuyên nghiệp cũng chụp được nhưng sử dụng điện thoại thì nó sẽ giúp mình tự động cân bằng sáng nhanh hơn, lấy nét nhanh hơn mà không cần phải thiết lập thủ công”, nhiếp ảnh gia Antondat đánh giá.

Trên hành trình của mình, anh Đạt còn có thời gian ở Hội An, Quảng Nam... Riêng tại Hội An, anh Đạt cho biết, vào ngày 14 âm lịch hàng tháng, tất cả sẽ cùng tắt đèn từ 19h đến 21h. Khi đó, khung cảnh sẽ tái hiện lại như hồi xưa Hội An chỉ dùng đèn dầu và nến, con người ngồi đánh cờ bên ngọn nến mờ ảo. Khung cảnh này chính là khoảnh khắc vàng đối với một nhiếp ảnh gia như anh, và không có lý do gì để Antondat không thử chế độ chụp ảnh thiếu sáng của P30 Pro.

Hành trình về những “miền đất hứa” cùng siêu phẩm Huawei P30 Pro - 3

Người Hội An ngồi đánh cờ dưới ánh nến. (Ảnh: Antondat)

Còn ở Quảng Nam, anh ghi nhận cảnh các ngư dân đang đánh rớ bằng chế độ zoom 5X. Anh Đạt khẳng định, trước khi có P30 Pro, chụp được cảnh này bằng điện thoại là điều không thể. Tuy nhiên, giờ đây nhờ có zoom quang 5X tương ứng với tiêu cự 135mm trên P30 Pro mà anh đã bắt được cảnh này.

Hành trình về những “miền đất hứa” cùng siêu phẩm Huawei P30 Pro - 4

Zoom 5X ghi lại cảnh ngư dân đang đánh rớ. (Ảnh: Antondat)

Hành trình về những “miền đất hứa” cùng siêu phẩm Huawei P30 Pro - 5

Ảnh zoom 5X cảnh thuyền đang chở du khách bên ngoài sông Hoài, nhìn từ phố cổ Hội An.

Trong khi đó, nhiếp ảnh gia Tannobi cho biết, anh rất bất ngờ với khả năng chụp ảnh thiếu sáng của P30 Pro nên anh đã quyết định làm một hành trình dài 3.200km. Hành trình kéo dài 2 tuần, đi dọc theo đường ven biển qua Phan Thiết, Phan Rang, Nha Trang, Phú Yên, Huế, Hội An, Đà Nẵng và Quảng Bình.

“Lần hành trình này có điểm khác biệt nhất chính là hành trang rất gọn nhe. Lần đầu tiên máy ảnh đem theo chỉ là phụ, thay vào đó chủ yếu chụp hình bằng điện thoại. Trong khi ở những chuyến đi trước kia, điện thoại chỉ là phụ thôi”, anh Minh Tân chia sẻ.

Nhắc đến điểm cuối cùng trong hành trình tới Phong Nha - Kẻ Bàng ở Quảng Bình, Tannobi chia sẻ, anh thích nhất là hang Thiên Đường. Anh đã đến đây 6 lần nhưng không chán và rất thích chụp hình ở nơi này.

Hành trình về những “miền đất hứa” cùng siêu phẩm Huawei P30 Pro - 6

Nhiếp ảnh gia Tannobi đã ở lại Phong Nha - Kẻ Bàng trong 2 ngày để chụp ảnh. Và đây là bức ảnh mà anh ấn tượng nhất trong bộ ảnh chụp ở hang Thiên Đường. (Ảnh: Tannobi)

“Tôi rất ấn tượng với P30 Pro, phải nói là thích thú vô cùng, vì chỉ cần cầm tay chụp mà ảnh vẫn rất sáng, rõ nét. Chứ các điện thoại khác thì khỏi nói, đem vô đây chụp sẽ không thấy được gì, tối thui thôi. Còn nếu dùng máy ảnh chuyên nghiệp, để chụp được trong này đòi hỏi phải có chân máy, và muốn chụp người tham quan trong hang động thì phải chỉnh chế độ chụp chậm chứ không sẽ bị nhòe”, anh Tân kể về hành trình chụp ảnh thiếu sáng trong hang Thiên Đường.

Được biết, cả hành trình này, anh Nguyễn Minh Tân đã chụp hơn 26.000 bức ảnh chất lượng cao với tổng dung lượng 500GB. Qua đó, anh khẳng định, nếu một người có nhu cầu chụp ảnh để làm kỷ niệm, lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống thì hoàn toàn có thể sử dụng chiếc smartphone Huawei P30 Pro nhỏ gọn thay cho máy ảnh chuyên nghiệp.

Huawei P30 Pro có đủ sức thay thế máy ảnh?

Tạm gác câu chuyện về loạt hình ảnh đầy ấn tượng trên hành trình tìm về “miền đất hứa”, các nhiếp ảnh gia đã chia sẻ nhiều điều về chiếc Huawei P30 Pro. Theo đó, tính năng mà Antondat ấn tượng nhất là chụp ảnh chân dung, vì anh đánh giá chế độ này đã làm rất tốt việc xóa phông.

“Việc chụp ảnh xóa phông của chiếc điện thoại này khác với những chiếc điện thoại khác. Ví dụ như với tóc, mặc dù nó xóa phông nhưng vẫn không làm mất đi những cọng tóc ngoài rìa, giúp từng cọng tóc của người được chụp vẫn được nhìn thấy rất rõ ràng”, anh Đạt đánh giá.

Hành trình về những “miền đất hứa” cùng siêu phẩm Huawei P30 Pro - 7

Ảnh chụp chân dung một người đàn ông ở Hội An. (Ảnh: Antondat)

Anh Đạt giải thích thêm, nếu như để chế độ tự động và bật AI thì máy vẫn có thể chụp ảnh xóa phông nhưng để như vậy sẽ không tốt bằng chế độ Portrait chuyên dụng. Lý do là khi bật chế độ Portrait, camera TOF sẽ đo lường các khoảng cách trước khi cho ra bức ảnh xóa phông.

“Camera TOF của Huawei vừa giúp chụp xóa phông nhanh và vừa giúp đo lấy nét dễ dàng, và nhất độ chuyển xóa phông tự nhiên. Chứ không như iPhone thường sẽ xóa mịt mù hậu cảnh vì máy dùng thuật toán để xóa toàn bộ phần phông, trông rất không tự nhiên”, anh Đạt so sánh.

Về khả năng zoom, các nhiếp ảnh gia cùng nhận định, camera của P30 Pro zoom tốt nhất ở chế độ 5X. Họ khuyên người dùng đừng quá lạm dụng zoom, bởi vì zoom đối với một chiếc máy ảnh cũng đã là cả một vấn đề khi phải có lens “khủng”. Còn chế độ phơi sáng, đối với Andondat thì chế độ này “miễn bàn rồi, hiện tại bây giờ Huawei không có đối thủ, tôi bảo đảm điều đó, chắc chắn luôn”.

Khi được hỏi về việc liệu Huawei P30 Pro có đủ sức để thay thế cho máy ảnh hay không, anh Đạt cho rằng: “Nếu đó là những bức ảnh chụp chơi, chụp để đăng Facebook hay chụp để làm kỷ niệm thì được; nhưng nếu đó là ảnh chụp để bán, nhất là ảnh chụp phong cảnh thì bắt buộc phải sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp để chụp”.

Tuy P30 Pro có nhiều tùy chọn độ phân giải khác nhau khi chụp ảnh, nhưng anh Đạt khuyên người dùng nên chụp ở khung hình 4:3 để cho chất lượng ảnh tốt nhất, thay vì các tỉ lệ 1:1, 7:3 hay 16:9.

Theo P.N (Khám Phá).