Đây là chiếc iPhone từng làm mưa làm gió khi ra mắt, nhưng đã... hết thời

Thứ Năm, ngày 16/07/2020 19:00 PM (GMT+7)

Ngay cả khi chiếc điện thoại này được ra mắt cách đây 7 năm, rất nhiều người vẫn đang sử dụng nó.

Vấn đề đặt ra là liệu iPhone 5S có còn đáng mua trong năm 2020 hay không? Hãy cùng khám phá các ưu và nhược điểm có trên sản phẩm này.

iPhone 5S là smartphone “HOT” nhất khi ra mắt vào năm 2013. Nó có kiểu dáng đẹp, thời trang và có những cải tiến mới như Touch ID. Chính vì iPhone 5s rất phổ biến nên Apple tiếp tục sản xuất nó trong ba năm. Tuy nhiên, bối cảnh năm 2020 lại hoàn toàn khác, và khi mua sắm người dùng sẽ đặt ra câu hỏi về việc nên chọn iPhone 5S hay iPhone mới hơn, thậm chí được tân trang lại như iPhone XR và iPhone XS.

Tại sao không nên mua iPhone 5S?

iPhone 5S bây giờ được xem như là đồ cổ của làng smartphone. Nó xuất hiện vào năm 2013 và từng rất mạnh vào thời điểm đó. Nhưng 7 năm rõ ràng là một khoảng thời gian dài trong không gian công nghệ. Hỗ trợ phần mềm của Apple cho iPhone là không thể tin được, nhưng iPhone 5S đã không còn nhận hỗ trợ cách đây một thời gian, nghĩa là người dùng sẽ không còn nhận được các bản cập nhật trên iOS nữa.

Đây là chiếc iPhone từng làm mưa làm gió khi ra mắt, nhưng đã... hết thời - 1

Điều này có nghĩa, nếu mua iPhone 5S ngay bây giờ, người dùng sẽ không nhận được bất kỳ bản cập nhật iOS mới nào và điều này gây ra một loạt các vấn đề. Bản cập nhật cuối cùng mà iPhone 5S nhận được là iOS 12 được phát hành vào tháng 6/2018. Tính đến thời điểm hiện tại, iPhone 5S là iPhone được hỗ trợ lâu nhất cho đến nay khi đã nhận được 6 bản cập nhật lớn trong vòng đời của nó.

Từ góc độ người dùng, việc không có phần mềm mới nhất chạy trên iPhone đồng nghĩa với việc họ bỏ lỡ các tính năng mới, bản vá bảo mật và các bản cập nhật quan trọng về cách điện thoại tương tác với internet và các ứng dụng lớn. Vì lý do này, người dùng nên tránh xa iPhone 5S - một điện thoại đã quá cũ. Ngay cả khi người dùng chấp nhận, họ vẫn sẽ gặp sự cố với điện thoại do pin nhỏ và chip A7 cũ.

Đối với những người đang tìm kiếm một chiếc iPhone rẻ hơn, tốt nhất là chọn iPhone SE 2020 hoặc tân trang lại. Ngoài ra còn có cả iPhone 8 Plus hoặc iPhone X.

Những yếu tố khiến iPhone 5S vẫn ổn

Mặc dù được khuyến cáo không nên mua ở thời điểm hiện tại, nhưng iPhone 5S đã từng là sản phẩm được săn đón và nhớ đến nhờ những yếu tố sau. Và nếu bạn có ý định mua chiếc điện thoại này, thì nên dùng nó như một thiết bị thứ 2.

Đây là chiếc iPhone từng làm mưa làm gió khi ra mắt, nhưng đã... hết thời - 2

Màn hình

Màn hình của iPhone 5S trông cực kỳ nhỏ bé khi so sánh với smartphone hiện đại. Đó là màn hình Retina IPS LCD 4 inch độ phân giải 1136 x 640 pixel ở mức 326 ppi. Mặc dù nhỏ bé theo tiêu chuẩn ngày nay, nó vẫn trông tuyệt đẹp nhờ công nghệ cơ bản, trong khi kích thước nhỏ gọn sẽ cầm rất gọn gàng trên tay.

Dĩ nhiên, đối với những ai thích một iPhone màn hình rộng rãi hơn nhưng vẫn đảm bảo gọn nhẹ vẫn có thể tìm iPhone XS hoặc iPhone 11 Pro với màn hình 5,8 inch, hoặc nếu không iPhone SE 2020 với màn hình 4,7 inch cũng rất đáng giá.

Kết nối

Đáng ngạc nhiên là các tùy chọn kết nối của iPhone 5S vẫn hoạt động tốt ngay cả trong năm 2020 nhờ kết nối Wi-Fi 802.11 a/b/g/n băng tần kép và phát sóng Wi-Fi. Nó chỉ cung cấp Bluetooth 4.0 nhưng đủ để hoạt động với mọi thiết bị Bluetooth hiện đại. Nó cũng hỗ trợ các mạng 2G, 3G và 4G. Với iPhone 5S, nó hầu như chắc chắn chạy ở bất kỳ mạng nào trên thế giới với thẻ nanoSIM. Dĩ nhiên, tốc độ kết nối sẽ không cao như các điện thoại mới hơn.

Touch ID

iPhone 5S là sản phẩm đầu tiên hỗ trợ Touch ID, và dựa vào quan điểm sinh trắc học, nó vẫn tốt trong năm nay. Touch ID cũng ít trục trặc hơn Face ID như trên các mẫu iPhone hiện đại. Hiện tại, chỉ có mẫu iPhone SE 2020 là sử dụng Touch ID, trong khi kể từ iPhone X trở về sau dựa trên Face ID.

Đây là chiếc iPhone từng làm mưa làm gió khi ra mắt, nhưng đã... hết thời - 3

Chip A7 và RAM

Trước tiên hãy nói về A7. Đó là bộ xử lý đầu tiên trên thế giới dựa trên kiến trúc 64 bit với 2 lõi chạy ở tốc độ 1,29 GHz. Ngày nay, nó tuy không hỗ trợ tốt cho các game di động hoặc ứng dụng video mới nhất nhưng đối với email và duyệt web tiêu chuẩn, nó là quá đủ.

Ngoài A7, iPhone 5S còn có RAM 1 GB. Hiện nay có rất nhiều smartphone có nhiều RAM hơn và RAM 1 GB dường như không tồn tại trên smartphone. Dẫu vậy, đối với email và duyệt web, nó là quá đủ.

Camera

Với camera sau 8 MP, iPhone 5S không cung cấp thiết lập camera hấp dẫn như các hệ thống ống kính kép và ba ống kính hiện nay. Tuy nhiên, đối với các ảnh chụp nhanh đơn giản, camera này vẫn ổn.

Đây là chiếc iPhone từng làm mưa làm gió khi ra mắt, nhưng đã... hết thời - 4

Nó cũng có đèn flash True Tone, bao gồm đèn LED màu hổ phách và đèn LED màu trắng. Hai đèn flash LED có màu khác nhau cho phép chụp ảnh tốt hơn vì đèn flash kép hoạt động với thuật toán phần mềm trong iOS để điều chỉnh cường độ flash và nhiệt độ màu, có nghĩa iPhone 5S biết lượng ánh sáng tốt nhất và loại ánh sáng nào phát ra cho phép người dùng chụp những hình ảnh tự nhiên nhất có thể.

Bộ nhớ trong

iPhone 5S có ​​ba lựa chọn bộ nhớ là 16 GB, 32 GB và 64 GB - khá nhỏ bé theo tiêu chuẩn ngày nay. Trên thực tế, Apple thậm chí không tạo ra iPhone 16 GB nữa vì iOS đã chiếm khoảng 8 GB dung lượng bộ nhớ gốc của thiết bị.

Đây là chiếc iPhone từng làm mưa làm gió khi ra mắt, nhưng đã... hết thời - 5

Hệ điều hành

iPhone 5S ban đầu được bán kèm với iOS 7, nhưng đáng ngạc nhiên là nó vẫn chạy phiên bản iOS đến 12.4.5 là cuối cùng. Dù nó không chạy nổi iOS 13 nhưng một chiếc điện thoại 6 tuổi chạy iOS 12 là khá ấn tượng.

Nguồn: http://danviet.vn/day-la-chiec-iphone-tung-lam-mua-lam-gio-khi-ra-mat-nhung-da-het-thoi-50202016...

Nhiều thiết bị đời cũ như iPhone 5S cũng có bản cập nhật

Bên cạnh các bản cập nhật cho các thiết bị hiện đại, Apple cũng phát hành bản cập nhật cho một số thiết bị iOS cũ...

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Apple iPhone 5S
Báo lỗi nội dung