Đây chính là smartphone mở màn cho kỷ nguyên nhiếp ảnh di động

Sự kiện: galaxy s4

Được ra mắt không đúng thời điểm, do kích thước,... có thể là lý do khiến Galaxy S4 zoom không đạt thành công như mong muốn.

Quay trở lại những ngày trước thế hệ smartphone đa ống kính, ống kính tiềm vọng và NPU, cách duy nhất để smartphone biết cách zoom là sử dụng kỹ thuật số và thường có kết quả kém vì chúng có cảm biến độ phân giải thấp. Galaxy S4 zoom đã chọn cách tiếp cận cổ điển để thu phóng với một ống kính có thể thay đổi độ dài tiêu cự của nó.

Từ phía sau, thiết bị này gần như không thể phân biệt với máy ảnh ngắm và chụp thông thường. Nhưng từ mặt trước, nó rõ ràng là một chiếc Galaxy S4 mini.

Đây chính là smartphone mở màn cho kỷ nguyên nhiếp ảnh di động - 1

Galaxy S4 zoom không phải là điện thoại lai máy ảnh đầu tiên, trước đó Samsung cũng đã ra mắt W880 AMOLED 12M vào năm 2009 - một điện thoại 3G có camera 12 MP ở mặt sau, hoàn thành với ống kính zoom 3x và đèn flash Xenon. Sau đó vào năm 2012, Samsung đã tiết lộ Galaxy Camera chạy Android, mặc dù nó vẫn gọi là smartphone.

Vào năm 2013, Galaxy S4 zoom ra mắt và trở thành một trong những máy ảnh lai điện thoại chạy Android đầu tiên. Các mạng xã hội hiện đại vẫn còn ở giai đoạn sơ khai (đặc biệt là trên thiết bị di động), nhưng lợi thế của việc kết hợp chất lượng hình ảnh vượt trội (và khả năng thu phóng) của máy ảnh ngắm và chụp với lựa chọn ứng dụng của smartphone mang đến rất nhiều hứa hẹn.

Đây chính là smartphone mở màn cho kỷ nguyên nhiếp ảnh di động - 2

Chiếc smartphone của Samsung trang bị ống kính có thể quét từ 24 mm đến 240 mm, tương đương zoom quang 10x. Quá trình zoom của nó rất tuyệt vời và không giống với máy ảnh tele hiện đại với độ dài tiêu cự cố định, nhảy giữa các mức zoom và sử dụng zoom số cho các bước trung gian. Đây là tính năng đáng chú ý nhất của điện thoại và vẫn không có sản phẩm nào phù hợp với tiêu cực 240 mm của nó. Huawei P40 Pro+ sẽ đạt đến điều đó khi lên kệ, nhưng cảm biến kém hơn.

Ở thời điểm đó, Galaxy S4 zoom có cảm biến 16 MP khá lớn (1/2,33 inch). Để so sánh, Galaxy S4 có cảm biến 1/3,1 inch, còn iPhone 5s có cảm biến 1/3.0 inch. Máy ảnh cũng được hưởng lợi từ tính năng ổn định hình ảnh quang học (OIS) gần như không tồn tại trước đó. Trước đó, chỉ Lumia 920 của Nokia được phát hành trước đó vài tháng là điện thoại đầu tiên hỗ trợ nó.

Đây chính là smartphone mở màn cho kỷ nguyên nhiếp ảnh di động - 3

Samsung cũng có đèn flash Xenon - một tính năng rất được đánh giá cao thời điểm đó. Ống kính có thể thu vào được cơ giới hóa đặt giới hạn thấp hơn về độ mỏng của thiết bị. Giao diện camera được mượn từ Galaxy Camera và bắt chước phong cách ống kính DSLR tạo cảm giác trực quan và tương tác nhanh chóng hơn.

Trên thực tế, điện thoại có một vòng ống kính của riêng mình. Nó có thể được sử dụng để phóng to và thu nhỏ. Nó cũng phục vụ như một phím tắt khởi chạy nhanh, cho phép người dùng quay số ở chế độ cụ thể thay vì truy tìm trong menu cài đặt.

Người dùng có thể thay đổi khẩu độ ống kính. Nó chỉ có hai bước, nhưng con số đó vẫn gấp đôi so với hầu hết các điện thoại được cung cấp. Ở mức tiêu cự 24 mm, người dùng có thể đặt nó ở mức f/3.1 hoặc f/8.8; trong khi độ dài tiêu cự cao nhất là 240 mm, các lựa chọn người dùng sử dụng là f/6.3 và f/17.8.

Đây chính là smartphone mở màn cho kỷ nguyên nhiếp ảnh di động - 4

Người dùng vẫn có thể kiểm soát điều đó, tốc độ màn trập, ISO… Samsung còn cài sẵn các giải thích chi tiết trong các menu để giúp người mới. Mặc dù chúng không thay thế máy ảnh DSLR nhưng đã tạo ra một máy ảnh có trải nghiệm tuyệt vời. Nếu người dùng chỉ muốn chụp tự động, nó bao gồm các chế độ Smart và Expert đã được cấu hình các cài đặt có liên quan cho phép người dùng tận hưởng khoảnh khắc. Tính năng Remote Viewfinder cho phép người dùng kết nối với Galaxy S4 zoom qua Wi-Fi và điều khiển máy ảnh bằng một điện thoại khác.

Đây chính là smartphone mở màn cho kỷ nguyên nhiếp ảnh di động - 5

Cuối cùng, chất lượng hình ảnh được hưởng lợi từ cảm biến lớn và chất lượng quang học tốt, cùng khả năng phóng to là vô song. Máy ảnh thậm chí còn cung cấp tính năng Zoom yên tĩnh, cho phép người dùng phóng to và thu nhỏ thoải mái trong khi quay video mà không phải lo lắng rằng âm thanh của động cơ ống kính được ghi lại.

Khả năng camera là vậy, còn chức năng smartphone thì sao? Các tính năng của máy rất tương đồng với Galaxy S4 mini với màn hình 4,3 inch độ phân giải 540 x 960 pixel. Khả năng hiển thị ánh sáng mặt trời thực sự hữu ích với chụp ảnh ngoài trời. Tuy nhiên nó đi kèm chip lõi kép với Cortex-A9 chậm hơn. Pin là một sự khác biệt khác khi Galaxy S4 zoom có pin 2.330 mAh so với 1.900 mAh. Công suất bổ sung là cần thiết vì nó đi kèm động cơ ống kính zoom và đèn flash Xenon.

Đây chính là smartphone mở màn cho kỷ nguyên nhiếp ảnh di động - 6

Ống kính nhô ra phía sau khiến chiếc máy này khá khó cầm như điện thoại, nhưng tay cầm khiến nó hoạt động hoàn toàn dễ chịu khi hoạt động như một máy ảnh. Thậm chí còn có một giá ba chân ở phía dưới, cho thấy rõ rằng thiết kế phần cứng của máy hướng về chụp ảnh nhiều hơn.

Bên trong, Galaxy S4 zoom chạy Android 4.2 Jelly Bean (sau đó được cập nhật lên 4.4 KitKat), chạy giao diện người dùng TouchWiz giúp mọi tính năng smartphone đều nằm trong tầm tay của người dùng. Trình chỉnh sửa hình ảnh nâng cao và trình chỉnh sửa video đơn giản nhưng chỉ là một vài lợi thế so với máy ảnh ngắm và chụp thông thường.

Và nếu không hài lòng với những thứ mà Samsung đã cài đặt sẵn, người dùng có thể truy cập vào Play Store với vô số ứng dụng. Ở đó có Snapseed, Instagram, Facebook, Twitter, WhatsApp, Skype và Viber… để nâng cao trải nghiệm.

Đây chính là smartphone mở màn cho kỷ nguyên nhiếp ảnh di động - 7

Sau đó, Samsung tiếp tục tung những sản phẩm theo phong cách tương tự như Galaxy K Zoom (dựa trên Galaxy S5) và Galaxy NX - một máy ảnh không gương lật chạy Android với cảm biến APS-C và ống kính hoán đổi cho nhau bằng ngàm NX.

Cuối cùng, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn dẫn đến sự thất bại của thiết kế này. Nó có thể bắt nguồn từ thiết kế cồng kềnh khi mang trên người nhưng lại là nền tảng để các hãng cải thiện thiết kế smartphone để đưa máy ảnh ngày càng tốt hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Samsung khoe các đột phá của Galaxy S trong kỷ nguyên nhiếp ảnh di động

Cảm biến 108 MP cùng chức năng zoom 100x trên Galaxy S20 Ultra đưa nhiếp ảnh smartphone lên tầm cao mới, nhưng đó không phải...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Quỳnh ([Tên nguồn])
galaxy s4 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN