Apple Watch Series 4: Chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất hiện nay

Thứ Ba, ngày 09/10/2018 13:30 PM (GMT+7)

Sau ba năm rưỡi kể từ khi “trình làng” chiếc Apple Watch đầu tiên, “Nhà Táo” tiếp tục tung ra Apple Watch Series 4.

Video trên tay Apple Watch Series 4.

Apple Watch Series 4 mới trông giống như các mẫu Apple Watch trước đó, nó có cùng mặt hình chữ nhật nhưng chỉ cần bật màn hình lên là bạn sẽ có ​​một trải nghiệm hoàn toàn mới. Apple đã cắt giảm các viền bezel, mở rộng thêm hơn 30% không gian màn hình. Nhà sản xuất cũng đã sắp xếp lại các phần bên trong đồng hồ, mang tới tốc độ nhanh hơn, âm thanh to hơn cho các cuộc gọi và Siri.

Apple Watch Series 4: Chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất hiện nay - 1

Phần mềm bên trong Apple Watch Series 4 đã được thay đổi hoàn toàn.

Tóm lược lịch sử của Apple Watch

- Apple Watch - tháng 04/ 2015

Các tính năng chính: màn hình OLED, kích thước 38mm / 42mm, cảm biến nhịp tim quang học, hệ thống dây đeo dễ thay đổi, giao diện watchOS, hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba, Taptic Engine, thời lượng pin 18 giờ, chỉ hoạt động với iPhone

- Apple Watch Series 1 - tháng 9 năm 2016, phiên bản cải tiến của bản gốc 

Tính năng mới: được nâng cấp lên bộ xử lý lõi kép (nhanh hơn 50% so với bản gốc); hệ điều hành mới nhất, watchOS 3;  giá thấp hơn - 269 USD (khoảng 6,25 triệu đồng).

- Apple Watch Series 2 – Tháng 09/ 2016

Các tính năng mới: bộ xử lý lõi kép, cảm biến GPS, chống nước (lên đến 50 mét), màn hình OLED sáng hơn, ứng dụng Breathe

- Apple Watch Series 3 – Tháng 09/ 2017

Tính năng mới: kết nối LTE tùy chọn qua eSIM, bộ xử lý S3 mới và nhanh hơn, đo độ cao

- Apple Watch Series 4 – Tháng 09/ 2018

Các tính năng mới: Màn hình lớn hơn khoảng 30%, chip S4 nhanh hơn, chip W3 với Bluetooth 5.0, cảm nhận rơi, ECG (đo điện tâm đồ)

Thiết kế và kích thước

Series 4 gần như không thể phân biệt được với các mẫu trước đó. Mặt đồng hồ vẫn giữ nguyên hình chữ nhật và các cạnh cong và hai nút ở bên phải. Tuy nhiên, phản hồi xúc giác đã tương tác mỗi khi người dùng lăn bánh xe. Mặt sau của chiếc đồng hồ bây giờ được làm bằng ceramic, một vật liệu chống xước tốt hơn rất nhiều. Và độ dày thực tế của Series 4 đã giảm một chút.

Apple Watch Series 4: Chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất hiện nay - 2

Đồng hồ cho cảm giác đeo vừa vặn.

Và mặc dù kích thước màn hình trên Series 4 mới đã tăng hơn 30% nhưng kích thước thực tế vẫn giữ nguyên. Do đó, dây đeo từ những chiếc Apple Watch cũ vẫn có thể thay thế vào chúng dễ dàng. Các dây đeo cho mô hình 38mm trước đây sẽ vừa với mẫu 40 mm mới, trong khi dây đeo của mô hình 42mm trước đây sẽ phù hợp với phiên bản 44mm mới. Ngoài ra, bộ sạc Apple Watch cũ cũng sẽ hoạt động với Series 4 mới.

Các tính năng sức khỏe mới

Đối với nhiều người, Apple Watch là một “người bạn đồng hành” hàng ngày tuyệt vời cho các thông báo và cuộc gọi. Với không ít người, giá trị thực sự của nó nằm ở hoạt động chính xác và dễ dàng theo dõi sức khỏe.

Apple Watch Series 4: Chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất hiện nay - 3

Đồng hồ có khả năng cảm nhận khi bị rơi.

Các bài thử nghiệm đã chỉ ra rằng độ chính xác của máy đo nhịp tim của Apple Watch là tương đối cao. Không giống như nhiều chiếc đồng hồ thông minh khác, Apple Watch có khả năng theo dõi tập thể dục rất linh hoạt. Các dây đeo rất trơn, mịn, bền và thoải mái đeo trong nhiều giờ. Quan trọng nhất, Apple Watch không quá lớn và không gây vướng víu, cho dù bạn đang nâng tạ ở phòng tập thể dục, chạy, bơi lội, chơi bóng rổ hay đi bộ nhanh.

Về chế độ theo dõi tập luyện, bạn có một ứng dụng Activity riêng để lưu trữ tất cả các bài tập với mọi chi tiết. Ngoài ra, watchOS 5 cũng sẽ có chế độ tự động phát hiện tập luyện. Tùy chọn này được bật theo mặc định và sẽ thông báo để nhắc bạn bắt đầu tập luyện sau khi đồng hồ phát hiện người đeo đã di chuyển. Tuy vậy, kiểm tra thực tế cho thấy chúng không phải lúc nào cũng đáp ứng.

Apple Watch Series 4: Chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất hiện nay - 5

Thiết kế đồng hồ có phần mỏng hơn.

Nhược điểm lớn nhất trong Apple Watch Series 4 là bạn không thể xem lại các hoạt động cá nhân trên đồng hồ của mình. Ngay cả khi bạn vừa mới chạy xong, đồng hồ cũng không cung cấp bất cứ một bản tóm tắt ngắn nào. Thay vào đó, khi bạn xác nhận bạn đã hoàn thành việc tập luyện, bài tập chỉ được lưu trữ trên iPhone, không thể xem được từ đồng hồ. Trong tương lai, hy vọng Apple sẽ khắc phục sự cố này.

Apple Watch Series 4: Chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất hiện nay - 6

Apple Watch Seires 4 không hỗ trợ xem lại các hoạt động.

Có một tính năng mới quan trọng của Apple Watch Series 4 không thể không nhắc tới là điện tâm đồ ECG. Apple sẽ đẩy tính năng này vào bản cập nhật cuối năm nay. Tuy nhiên, tính năng này là độc quyền đối với thị trường Mỹ.

Một tính năng mới khác trong đồng hồ là phát hiện bị rơi. Nếu người đeo làm rơi đồng hồ, màn hình sẽ hiển thị các danh bạ để hỗ trợ người dùng gọi khẩn cấp. Nếu bạn vẫn không phản hồi trong 60 giây, đồng hồ sẽ tự động quay số dịch vụ khẩn cấp và gửi vị trí của bạn đến các địa chỉ liên hệ đáng tin cậy. 

Tính năng còn thiếu trong danh sách ứng dụng trên đồng hồ là theo dõi giấc ngủ. Bạn chỉ có thể theo dõi thời gian ngủ của mình bằng sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba trên Apple Watch nhưng chúng sẽ tiêu tiêu hao nhiều pin. 

Các mặt đồng hồ mới

Apple Watch Series 4: Chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất hiện nay - 7

Người dùng có thể tùy chọn các mặt đồng hồ mới.

Hiện tại, người dùng có vô số mặt đồng hồ để lựa chọn. Quá trình chuyển đổi giữa các mặt đồng hồ chỉ đơn giản là vuốt sang trái và phải. Hiện tại, Apple vẫn không cho phép tải về các mặt đồng hồ của bên thứ ba và có thể nói đây là một bất lợi.

Cuộc gọi, Podcast, Walkie-talkie và Siri

Một trong những thay đổi lớn về kiến ​​trúc cho chiếc đồng hồ Series 4 là nó hiện có loa ở bên trái, micrô ở bên phải. Bằng cách này, cả hai đã được tách biệt hơn và các cuộc gọi sẽ có ít tiếng vang hơn. Thêm nữa, âm lượng của loa cũng đã to hơn 50%, tạo nên sự khác biệt lớn khi thực hiện các cuộc gọi và hỏi Siri. 

Apple Watch Series 4: Chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất hiện nay - 8

Âm lượng cuộc gọi lớn hơn.

Hiện tại, bạn đã có thể nghe Podcast, lần đầu tiên trên Apple Watch, và giống như với âm nhạc và radio, bạn sẽ cần phải ghép nối tai nghe Bluetooth để hoạt động. Các tính năng mới khác ở đây là Walkie-Talkie. Một mặt, nó giúp bạn và bạn bè trò chuyện thông qua đồng hồ trong thời gian thực. Mặt khác, bạn vẫn phải vừa nhấn một nút vừa nói chuyện, vì vậy nó không phải là một trải nghiệm rảnh tay. 

Tuổi thọ pin

Apple Watch Series 4: Chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất hiện nay - 9

Apple Watch năm nay có tuổi thọ pin dài.

Apple cho biết chiếc đồng hồ này sẽ cung cấp thời lượng pin trung bình khoảng 18 giờ. Tất nhiên, điều này phụ thuộc rất lớn vào cách bạn thực sự sử dụng thiết bị đeo. Tuổi thọ pin trung bình thử nghiệm từ Series 4 rơi vào khoảng 36 - 48 giờ, vượt quá mong đợi. Nếu muốn kéo dài thêm thời lượng pin, bạn nên sử dụng mặt đồng hồ với nền tối cũng như chuyển độ sáng màn hình sang mức thấp nhất.

Giá bán

Apple Watch Series 4: Chiếc đồng hồ thông minh tốt nhất hiện nay - 10

Apple Watch Series 4 có giá khá cao.

Apple Watch Series 4 không hỗ trợ kết nối di động có giá khởi điểm từ 400 USD (khoảng 9,3 triệu đồng), trong khi phiên bản kết nối di động (cellular) có giá 500 USD (khoảng 11,6 triệu đồng). Và nếu bạn chọn phiên bản cao cấp hơn với chất liệu thép không gỉ, giá khởi điểm là 700 USD (khoảng 16,2 triệu đồng) cho mô hình GPS và 800 USD (khoảng 18,6 triệu đồng) cho phiên bản kết nối di động. Đặc biệt, người dùng có thể nâng cấp lên phiên bản thép không gỉ với dây đeo Hermes xa xỉ với giá hơn 1200 USD (khoảng 17,9 triệu đồng).

 Ưu điểm:

• Màn hình lớn, trải nghiệm ấn tượng

• Rất thoải mái khi đeo

• Tuổi thọ pin vượt quá mong đợi

• Mặt đồng hồ mới tuyệt vời

• Tốc độ nhanh

• Âm lượng cuộc gọi to hơn trước và dễ nghe hơn

• Theo dõi nhịp tim rất chính xác

• Taptic Engine cho cảm giác chân thực

Nhược điểm:

• Giá cao và chỉ hoạt động đi kèm với iPhone

• Trợ lý ảo Siri vẫn chưa được cải thiện

• Tự động phát hiện tập luyện là một hit và bỏ lỡ

• Không có tùy chọn màn hình luôn bật

• Không tóm tắt hoạt động cá nhân trên đồng hồ

• Không theo dõi giấc ngủ

Bên cạnh iPhone, Apple Watch, iPad của Apple cũng được ưa thích nhất

Sở hữu giá bán cao hơn so với các sản phẩm “đối thủ”, chất lượng của thiết bị Apple cũng tốt hơn, được ưa chuộng...

Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Apple Watch Series 4
Báo lỗi nội dung