12.000 nữ nhân sự đệ đơn kiện Apple vì bị trả lương thấp

Sự kiện: Apple
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Theo báo cáo mới nhất, hơn 12.000 phụ nữ đã đệ đơn kiện cáo buộc bị trả lương thấp tại Apple.

Chỉ vài ngày sau khi giới thiệu hệ điều hành mới - iOS 18 và một loạt nội dung liên quan đến Trí tuệ nhân tạo - AI có tên Apple Intelligence, Apple hiện đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể. Đơn kiện đã được đệ trình và cáo buộc Apple trả lương thấp hơn một cách có hệ thống cho hơn 12.000 nhân viên nữ ở California (Mỹ) so với các đồng nghiệp nam có vị trí tương tự.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Vụ kiện được hai nhân viên lâu năm của Apple đệ trình lên tòa án bang San Francisco (Mỹ) và cáo buộc phụ nữ trong các bộ phận kỹ thuật, tiếp thị và AppleCare luôn được trả lương thấp hơn.

Đơn khiếu nại khẳng định, Apple xác định mức lương khởi điểm dựa trên mức lương trước đó hoặc mức lương mong đợi, sau đó trả lương thấp hơn cho phụ nữ. Ngoài ra, vụ kiện còn khẳng định hệ thống đánh giá hiệu suất của Apple được sử dụng để tăng lương và thưởng - có thành kiến ​​đối với phụ nữ.

Phía Apple đã tuyên bố, kể từ năm 2017, hãng luôn cam kết về hòa nhập và trả lương công bằng nhằm đạt được và duy trì công bằng về lương theo giới. Tuy nhiên, Eve Cervantez, đại diện cho các nguyên đơn lập luận rằng, các hoạt động của Apple đã làm trầm trọng thêm khoảng cách về lương giữa các giới hiện có, tạo ra bất lợi cho các nhân viên nữ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Vụ kiện được hậu thuẫn bởi các công ty luật có tiếng như: Outten & Golden, Cohen Milstein Sellers & Toll và Altshuler Berzon. Theo Eve Cervantez, luật sư đại diện nguyên đơn, hành vi của Apple đã kéo dài nhiều năm, làm tăng khoảng cách lương theo giới tính. Các nguyên đơn cũng cho rằng Apple thưởng cho những nhân viên nam có lương cao hơn một cách không cân xứng bằng cách trao cho những nam nhân viên này danh hiệu: "tài năng".

Vụ kiện cáo buộc vi phạm Đạo luật Trả lương Bình đẳng của California, cấm phân biệt đối xử về lương dựa trên giới tính cũng như luật của tiểu bang chống lại sự thiên vị giới tính và các hành vi không công bằng tại nơi làm việc. Một nguyên đơn, Justina Jong tuyên bố, Apple đã từ chối chuyển cô sang nhóm khác sau khi cô báo cáo hành vi quấy rối tình dục của một đồng nghiệp.

Chưa hết, luật California còn cấm người sử dụng lao động hỏi người xin việc về lịch sử lương để loại bỏ khoảng cách về lương dựa trên giới tính và chủng tộc.

Nguồn: [Link nguồn]

Vào năm 2025, Apple được cho là sẽ ra mắt mẫu iPhone 17 với thiết kế lại vô cùng ấn tượng, đủ để mọi người cảm thấy hào hứng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Nhiên - Phone Arena ([Tên nguồn])
Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN