Xây nhà ở cùng chim "không có chân", kiếm 15 triệu mỗi tháng

Chủ Nhật, ngày 04/03/2018 15:30 PM (GMT+7)

Ban đầu gia đình ông Trần Kiên Cường (58 tuổi) ở xóm 3, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình dự định xây nhà tầng để ở và nuôi thử nghiệm loài chim yến (tên gọi khoa học của họ yến này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại απους, apous, nghĩa là "không có chân"), song không ngờ ngay thời gian đầu nuôi ông đã có sản phẩm tổ yến bán ra thị trường thu về gần 15 triệu đồng/tháng.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Cận cảnh ngôi nhà ba tầng mà gia đình ông Cường dùng để ở và nuôi chim yến ở Ninh Bình. 

Đến xã Kim Mỹ (Kim Sơn) hỏi thăm nhà ông Cường ai cũng biết, bởi gia đình ông xây cả nhà để đưa loài chim quý này về nuôi. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang đầy đủ tiện nghi, ông Cường bảo: "Tôi với loài chim này cũng rất có duyên, ban đầu chỉ tình cờ trong một lần vào miền Nam chơi đến thăm mô hình làm kinh tế ở đấy, thấy loài chim này hay nên tìm cách đưa ra ngoài Bắc nuôi, ai ngờ đến giờ đã thu được tiền từ nó". 

Xây nhà ở cùng chim "không có chân", kiếm 15 triệu mỗi tháng - 1

Cận cảnh căn nhà ba tầng mà gia đình ông Cường đang ở và nuôi chim yến.

Dù là lần đầu tiên nuôi loài chim quý này, song gia đình ông Cường cũng làm mô hình nuôi rất bài bản với đủ các kỹ thuật chăm sóc, đặc biệt là việc ông lắp đặt loa phát âm thanh thu hút loài chim này rất thành công. Sau khi bén duyên với nghề nuôi yến được 2 năm, số lượng chim đến sinh sống ngày càng đông và cho sản lượng tổ ngày càng ổn định hơn.

Theo ông Cường, ban đầu nuôi sản lượng tổ yến thu về chưa ổn định nhưng từ năm thứ 2 thì gia đình ông đã có sản phầm đều hơn khoảng 6 lạng/tháng. “Với giá bán hiện nay khoảng 26 triệu đồng đến 27 triệu đồng/1kg, tính ra hiện trung bình mỗi tháng bán ra thị trường 6 lạng tổ yến, gia đình tôi cũng có thu nhập khoảng 15 triệu đồng. Sau quá trình nuôi loài chim này tôi thấy rất hay, chúng giống như lộc trời cho, không cần cho ăn mà tôi vẫn có sản phẩm để thu hoạch đều" -ông Cường chia sẻ.

Xây nhà ở cùng chim "không có chân", kiếm 15 triệu mỗi tháng - 2

Dù mới nuôi nhưng đàn chim yến của gia đình ông Cường đã tăng lên nhanh chóng.

Theo ông Cường, dự định trong những năm tới khi số lượng chim tăng lên sẽ giúp cho sản lượng sản phẩm tổ chim ngày một tăng cao hơn, ước tính năm 2018, gia đình ông sẽ thu được khoảng trên dưới 1kg tổ yến/tháng, thu nhập sẽ đảm bảo gấp đôi các năm đầu nuôi.

Chia sẻ về kĩ thuật nuôi loài chim này, ông Cường cho biết, chim yến không giống với các loại vật nuôi khác, nên việc nuôi chim cũng khá công phu, nhất là nhà nuôi chim yến phải được đầu tư bài bản, lâu dài, không được làm tạm thời. Nhà nuôi chim cũng phải thiết kế sao cho thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

Xây nhà ở cùng chim "không có chân", kiếm 15 triệu mỗi tháng - 3

Ông Cường giới thiệu sản phẩm tổ yến mà gia đình ông thu hoạch được nhờ nuôi loài chim quý này.

"Còn để dụ chim yến về sinh sống thì cần dùng loa để gọi chúng về, ngoài ra do nhà mới chưa có chim sinh sống nên người nuôi cần mua phân chim yến và hòa với hóa chất để phun lên tường tạo mùi thì chim mới vào nhiều. Ngoài ra, bà con chú ý lắp hệ thống phun sương tạo độ ẩm thích hợp cho chim phát triển tốt” - ông Cường tiết lộ.

Nói về mô hình nuôi chim yến, ông Nguyễn Văn Thắng- Chủ tịch hội nông dân xã Kim Mỹ cho biết, mô hình nuôi chim yến của hộ ông Cường là mô hình mới của địa phương và cho hiệu quả kinh tế rất cao, mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi trong xã cũng như trên địa bàn tỉnh.

Theo Phạm Quân (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh