Vào thủ phủ trồng mai, ngắm vườn hoa tiền tỷ khoe sắc

Còn 2 tuần nữa đến Tết Nguyên đán 2018, thị trường mai cảnh ở TP.HCM bắt đầu sôi động. Các chủ vườn mai đang tất bật thuê hàng chục công nhân đến tỉa lá, bón phân và vận chuyển đến các điểm bán, phục vụ cho người chơi mai tết.

Hiện nay, các chủ vườn mai ở vùng ven TP.HCM như Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức), xã Bình Lợi (Bình Chánh), xã Thanh Lợi (Q.12), xã Bà Điểm ( H. Hóc Môn) đang thuê hàng chục công nhân đào, bứng gốc mai để vận chuyển về cho các thương lái trên địa bàn thành phố.

Còn các thương lái họ cũng thuê công nhân chăm sóc, tỉa lá, uốn cành và trưng bán tại các điểm bán hoa tết truyền thống.

Theo ước tính của người dân trồng mai, mỗi dịp Tết Nguyên đán, thủ phủ mai vàng ở Thủ Đức cung cấp cho thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận khoảng 60 nghìn gốc mai các loại, có giá từ 200 ngàn đồng đến vài trăm triệu đồng.

Chủ vườn mai Hiếu tại Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức) hiện có hơn 2000 gốc mai sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Anh cho biết: “Mấy ngày trước có những trận mưa dông trái mùa làm nhiều chủ vườn mai như chúng tôi đứng ngồi không yên, sợ mai bung nụ sớm. Nhiều nhà vườn đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để làm mái che cho mai, tránh mưa và sướng muối bất thường vào dịp cận tết Nguyên đán”.

Theo kinh nghiệm các hộ dân trồng mai ở đây, cây mai sẽ bắt đầu cho nụ cái vào khoảng giữa tháng 10 âm lịch. Đến khoảng sau ngày 15/12 âm lịch, các nụ cái này sẽ bung vỏ lụa và các nụ con xuất hiện.

Nếu như hoa nở quá nhiều thì người trồng mai phải tìm cách hãm lại hoặc nở quá ít thì cần phải có biện pháp kích thích hoa nở. Thông thường đến ngày 27 - 29/12 âm lịch thì cây mai có tỷ lệ hoa nở đạt từ 30 đến 50%.

Ngoài ra, để có vụ mai thành công, ngoài kỹ thuật chăm sóc như bón phân, tỉa cành… thì thời tiết là yếu tố quyết định “thắng lợi” đối với người trồng mai.

Ghé thăm vườn mai của ông Trương Hoàng Thu (SN 1966, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức), người hơn 20 năm làm nghề trồng mai, ông cho biết: “Mình chăm sóc cũng không bằng thiên nhiên ưu đãi. Năm nào đến thời điểm Tết trời nắng ấm, sương đêm nhiều làm cho nụ mai phát triển, nụ nhiều, sum suê, cánh mai nở đẹp. Còn thời tiết bất thường sẽ thua lỗ nặng”.

Còn chủ nhà mai kiểng Út Hà (Thủ Đức) cho biết, tuy thời tiết có gặp bất lợi, nhưng đối với những người có kinh nghiệm, họ sẽ “hãm” được mai nở sớm. Giải pháp hiện tại của người trồng mai ở đây là bóc hoa, tỉa cành, vùn gốc và phun thuốc để cho mai nở đúng dịp tết.

“Hiện nay lượng khách đặt hàng cũng đã đạt 50%. Để có một cây mai đẹp, nở đúng dịp Tết, lúc nào chúng tôi cũng phải chăm sóc, tưới nước đúng thời điểm. Tôi hy vọng từ nay đến Tết Nguyên đán không có mưa”. – Chủ vườn mai Út Hà cho biết.

Vào thủ phủ trồng mai, ngắm vườn hoa tiền tỷ khoe sắc - 1

Những ngày này, các chủ vườn đang thuê hàng chục công nhân ra sức chăm bẵm để những cây mai có thế và hoa nở đẹp nhất trong dịp Tết.

Vào thủ phủ trồng mai, ngắm vườn hoa tiền tỷ khoe sắc - 2

Vào thủ phủ trồng mai, ngắm vườn hoa tiền tỷ khoe sắc - 3

Các công nhân được nhà vườn thuê để vặt lá, cho nụ phát triển và nở đúng vào dịp tết

Vào thủ phủ trồng mai, ngắm vườn hoa tiền tỷ khoe sắc - 4

Trong khi đó, các thương lái bắt đầu đem mai ra các điểm bán hoa tết để trưng. Trong ảnh là điểm bán mai tết ở đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức)

Vào thủ phủ trồng mai, ngắm vườn hoa tiền tỷ khoe sắc - 5

Những cây mai được vặt lá sớm để chuyển ra Hà Nội. Những cây mai có thế đẹp sẽ có giá vài trăm triệu đồng.

Vào thủ phủ trồng mai, ngắm vườn hoa tiền tỷ khoe sắc - 6

Và những châu mai nhỏ có giá từ 200 - 1 triệu đồng

Vào thủ phủ trồng mai, ngắm vườn hoa tiền tỷ khoe sắc - 7

Vào thủ phủ trồng mai, ngắm vườn hoa tiền tỷ khoe sắc - 8

Những cơn mưa dông trái mùa trong thời gian qua đã làm không ít cây mai tại một số nhà vườn bung nụ nở hoa sớm

Vào thủ phủ trồng mai, ngắm vườn hoa tiền tỷ khoe sắc - 9

Vào thủ phủ trồng mai, ngắm vườn hoa tiền tỷ khoe sắc - 10

Vào thủ phủ trồng mai, ngắm vườn hoa tiền tỷ khoe sắc - 11

Những bông mai khoe sắc sớm do thời tiết bất thường

Vào thủ phủ trồng mai, ngắm vườn hoa tiền tỷ khoe sắc - 13

Cây mai sẽ bắt đầu cho nụ cái vào khoảng giữa tháng10 âm lịch

Vào thủ phủ trồng mai, ngắm vườn hoa tiền tỷ khoe sắc - 14

Vào thủ phủ trồng mai, ngắm vườn hoa tiền tỷ khoe sắc - 15

Theo kinh nghiệm của nhiều chủ vườn mai, khoảng ngày 15/12 âm lịch, các nụ cái này sẽ bung vỏ lụa và các nụ con xuất hiện.

Chia sẻ
Theo Sỹ Đồng (Infonet)
Tết Nguyên đán Xem thêm
Báo lỗi nội dung