Từ 1 giò giả hạc, cử nhân bị thương tật gây vườn lan bạc tỷ

Thứ Bảy, ngày 02/12/2017 17:00 PM (GMT+7)

Chỉ từ 1 giò lan giả hạc Pháp người anh tặng và từ 1 triệu đồng vốn ban đầu, anh Nguyễn Phương Đông đã gây dựng được vườn lan rừng quý hiếm cho thu nhập 1,8 tỷ đồng/năm. Vườn lan đã giúp anh Đông từ một cử nhân bị thương tật vì tai nạn giờ thành ông chủ có vườn lan bạc tỷ.

Sự kiện: Kinh Doanh

Sự liều lĩnh của anh Nguyễn Phương Đông (thôn Tân Tiến, xã Tân Văn, Lâm Hà, Lâm Đồng) trong việc gây dựng vườn lan bạc tỷ thì không ai chơi lan ở địa phương này không biết. Anh bắt đầu sự nghiệp chỉ với 1 triệu đồng, rồi liều lĩnh thế chấp cả 3 "sổ đỏ" để đầu tư vào lan khi mới bước chân vào nghề. 

Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, làm quản lý, kiểm tra xuất nhập hàng hóa cho một công ty của Thái Lan ở TP Hồ Chí Minh với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Công việc đang ổn định thì một tai nạn xảy ra khiến chân anh đi bị khập khiễng nên anh quyết định về Lâm Đồng định cư.

Từ 1 giò giả hạc, cử nhân bị thương tật gây vườn lan bạc tỷ - 1

Một giò lan quý của anh Đông đang được trưng bày.

Cái cách anh Đông "bén duyên" với lan cũng rất tình cờ. Từ giò lan giả hạc Pháp do một người anh tặng, anh Đông mua thêm vài chậu lan về cho chúng "có đôi có bạn", rồi tìm hiểu cách chăm sóc. Sau một thời gian chăm chút, anh dần dần nắm được kỹ thuật chơi lan, lại thấy đầu ra ổn định nên quyết định chuyển qua sưu tầm, kinh doanh phong lan.

“Ban đầu mới bắt tay vào chơi lan, trong tay tôi chỉ có một triệu đồng, chủ yếu là mua đi bán lại. Sau ba năm tài sản của tôi là khu đất rộng 300 m2 đầy ắp phong lan này", anh Đông tự hào nói.

Từ 1 giò giả hạc, cử nhân bị thương tật gây vườn lan bạc tỷ - 2

Một góc vườn lan bạc tỷ của anh Nguyễn Phương Đông.

Sau một thời gian mua đi bán lại, anh Đông quyết định làm lớn, nhưng lại không có vốn. Chị Ngọc Anh, vợ anh Đông, chia sẻ: “Mới đầu tôi cũng ngăn cản anh ấy nhiều, nhưng về sau thấy anh làm ăn thuận lợi, tôi đồng ý để anh mang ba cuốn sổ đỏ đi thế chấp vay ngân hàng đầu tư kinh doanh lan”.

Sau ba năm tìm hiểu trên internet, học hỏi từ bạn bè, đến các vườn lan học tập, anh Đông đã thành công với mô hình nuôi lan của mình. Hiện bình quân mỗi ngày anh Đông bán ra từ 3-5 triệu đồng tiền lan, mỗi năm thu về khoảng 1,8 tỷ đồng, trừ hết chi phí còn gần 600 triệu đồng.

Từ 1 giò giả hạc, cử nhân bị thương tật gây vườn lan bạc tỷ - 3

Giò lan Giả Hạc Xuân Di Linh có giá bán 40 triệu đồng của anh Đông sẽ nở hoa vào dịp tết Nguyên Đán này 

Với diện tích 300m2, chủ nhân vườn lan đã chia làm hai khu riêng biệt. Khu thứ nhất gồm các loại lan cao cấp như Giả Hạc Di Linh Xuân, Giả Hạc Dinh Linh đột biến trắng với giá bán khủng dành cho những đại gia và người hiểu được giá trị của lan quý. Khu này có giò lên tới 50 triệu đồng, hoặc bán từng đoạn với giá 300 - 600 nghìn đồng/cm. Khu thứ hai trưng bày các loại lan bình dân như lan tu, thủy tiên, da báo, tai trâu...

64% rau quả Thái Lan không an toàn: Cục Bảo vệ thực vật nói gì?

Cục trưởng cục Bảo vệ thực vật (bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) khuyến cáo người dân nên thận trọng trước...

Theo Văn Long (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh