Trứng giảm giá, dân bán tháo gà đẻ

Trong ba ngày qua, giá trứng gà giảm liên tục mỗi ngày 100 đồng/quả khiến người chăn nuôi ở khắp các tỉnh thành miền Đông và Tây Nam bộ hoang mang, kêu bán vội đàn gà đẻ vì sợ giá sẽ giảm nữa.

Sáng ngày 17/1, bà Năm Nhơn, chủ trại gà ở xã Hiệp Thạnh, Châu Thành, Long An, cho biết đã kêu bán đàn gà đẻ hơn 6.000 con ngay sau khi có thông tin giá trứng gia cầm giảm. “Tui kêu bán ba bữa nay rồi mà thương lái chưa vào bắt. Đàn gà còn ngày nào trong chuồng là tui ăn ngủ không yên”, bà nói.

Trong khi đó, trại gà đẻ 5.500 con của ông Lộc ngay cạnh nhà bà Năm Nhơn cũng đang kêu bán. Theo bà Năm Nhơn, xã Tân Hiệp là một trong những xã nuôi gà nhiều nhất huyện Châu Thành, nhưng khi nghe tin giá trứng giảm thì ai cũng bấm điện thoại kêu thương lái vào bán gà vì họ rất sợ cảnh thua lỗ lặp lại như năm 2012.

“Năm ngoái tui nuôi hơn 10.000 gà đẻ, mới bán 4.000 con, giờ tui kêu bán hết. Còn nhà ông Lộc kế bên nuôi 25.000 con, đã bán 15.000 con, giờ cũng kêu bán hết. Rồi còn ông Tư nuôi 15.000 con… đang kêu bán”, bà Nhơn liệt kê.

Trứng giảm giá, dân bán tháo gà đẻ - 1

Không chỉ có Long An, nhiều người chăn nuôi gà đẻ ở Tiền Giang cũng đang kêu bán gà. Bà Ngọc Hải, chủ trại gà ở huyện Tân Phước, Tiền Giang kêu bán trại gà đẻ 40.000 con. Trong khi một trại khác của bà Hải ở thị xã Tân An có 20.000 con cũng được bà bán 10.000 con. “Năm ngoái tui lỗ 2 tỉ đồng. Mấy tuần rồi giá trứng vừa nhích lên chút xíu, tưởng là duy trì được lâu để gỡ lại vốn, ai ngờ lại tụt nên quyết định bán hết, không nuôi nữa”, bà Hải nói.

Đang có mặt ở huyện Chợ Gạo, Tiền Giang mua gà đẻ, ông Đạt, một thương lái cho biết ngay sau khi thông tin trứng giảm thì người chăn nuôi ồ ạt kêu bán gà đẻ. “Mấy tuần trước gà đẻ loại giá xấp xỉ 80.000 đồng/kg, vài ngày nay tụt xuống còn 70.000 đồng. Người dân kêu bán quá nhiều nên bắt không xuể. Cứ đà này thì vài ngày nữa giá gà đẻ còn giảm nữa”, ông Đạt nói.

Nhiều thương lái cho biết “phong trào” bán gà đẻ cũng đang xảy ra ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đặng Hoàng (SGTT)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN