Tràn lan dịch vụ đổi tiền lẻ 'ăn chênh' tại đền Hoàng Mười

Sự kiện: Kinh Doanh

Mặc dù bị cấm và sẽ xử lý nghiêm nếu vi phạm nhưng tình trạng đổi tiền lẻ lấy phí chênh lệch vẫn diễn ra ngang nhiên tại đền Hoàng Mười (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), điều này gây ra phản cảm cho khách thập phương về lễ viếng.

Ngày 4/2 (tức ngày 8/1 âm lịch), khu di tích đền Hoàng Mười (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vẫn tấp nập khách thập phương về dâng hương. Theo số liệu thống kê ban đầu của Phòng VHTT huyện Hưng Nguyên thì lượng khách đến viếng trong những ngày đầu năm khoảng 5.000 người/ngày.

Tràn lan dịch vụ đổi tiền lẻ 'ăn chênh' tại đền Hoàng Mười - 1

Tại các quầy hàng, dịch vụ đổi tiền lẻ lấy chênh lệch vẫn diễn ra công khai.

Phía trong khuôn viên đền, Ban Quản lý khu di tích đã căng băng rôn về việc cấm lấn chiếm lòng đường, lề đường. Tuy nhiên, các dãy hàng bán đồ thờ cúng như hương, hoa... ngang nhiên chừa lại một lối nhỏ cho khách chen lấn. Tiếng mời chào mua hàng, viết sớ, giải vận hạn vang lên liên tục. Đặc biệt, mặc dù bị cấm nhưng dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn diễn ra phổ biến và có phần ngang nhiên hơn.

Những cọc tiền mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng được bày ra công khai trên sạp hàng. Thấy chúng tôi nhìn vào cọc tiền, chủ quầy hàng nói: “Đổi tiền lẻ đi chú, ở đây có tiền 1.000 đồng và 2.000 đồng, chú muốn đổi loại nào?”. Theo tìm hiểu, khi du khách muốn đổi 100.000 đồng tiền chẵn thì sẽ nhận được 80.000 tiền lẻ. Sự chênh lệch này làm cho du khách phản cảm, nhiều người còn tỏ ra bức xúc. 

Tràn lan dịch vụ đổi tiền lẻ 'ăn chênh' tại đền Hoàng Mười - 2

Anh Nguyễn Đình Nam (trú tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết: “Không chỉ lối đi vào đền bị thu hẹp rất nhiều, tôi phải bế con lên vì sợ chen lấn. Một số chủ quầy hàng còn níu kéo để mời đổi tiền lẻ. Điều này diễn ra ở chốn linh thiêng thì như vậy là không được”.

Tràn lan dịch vụ đổi tiền lẻ 'ăn chênh' tại đền Hoàng Mười - 3

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Đàn, Phó Phòng VHTT huyện Hưng Nguyên kiêm Trưởng ban quản lý Di tích đền Hoàng Mười cho biết: “Ngay khi nhận được công văn của cấp trên, phòng đã tham mưu với lãnh đạo huyện để có biện pháp xử lý vấn đề này. Ngoài ra, chúng tôi chỉ đạo xã Hưng Thịnh rà soát, kiểm tra xử lý nghiêm quầy hàng nào vi phạm, nhưng xã làm không triệt để. Sắp tới chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để trực tiếp xử lý, tránh tình trạng gây phản cảm cho khách thập phương”.

Trước đó, trong dịp Tết Ất Mùi năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Đặc biệt, trong công điện nêu rõ nghiêm cấm hoạt động đổi tiền lẻ hưởng phí chênh lệch dịp Tết, đặc biệt trong khuôn viên di tích và lễ hội.

Chia sẻ
Theo Cảnh Huệ (Tiền phong)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung