"Tôi sẽ nói thật với Thủ tướng về khó khăn của người nuôi lợn"

Chủ Nhật, ngày 08/04/2018 08:20 AM (GMT+7)

Từng được mệnh danh là "vua lợn organic", ông Tô Hiến Thành - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HTX Trường Thành ở xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đang rất kỳ vọng tại buổi Thủ tướng đối thoại với nông dân diễn ra vào ngày 9.4 tại Hải Dương.

Sự kiện:

Kinh Doanh

"Tôi sẽ nói thật với Thủ tướng về khó khăn của người nuôi lợn" - 1

"Vua lợn organic" Tô Hiến Thành trò chuyện với nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Dân Việt và nhà báo Lê Thọ Bình (ngoài cùng bên phải) tại trang trại của HTX Trường Thành ở Bắc Giang vào tháng 7.2017.

"Tôi cũng như nhiều nông dân trong cả nước rất hoan nghênh và phấn khởi khi lần đầu tiên được gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người đứng đầu Chính phủ. Mong rằng, sau lần gặp gỡ lịch sử này bà con chúng tôi sẽ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giúp đỡ, tháo gỡ nhiều khó khăn trong sản xuất và thị trường", "vua lợn organic" nói.

Chia sẻ khó khăn với phóng viên báo NTNN/Dân Việt, ông Thành cho biết, sau gần chục năm phát triển mô hình chăn nuôi khép kín theo hướng hữu cơ và kinh doanh, phấn phối sản phẩm thịt lợn organic đến nay đơn vị của ông đã được khách hàng ở nhiều tỉnh, thành yêu thích và tin dùng. Tuy nhiên, hiện đơn vị của ông đang gặp nhiều khó khăn.Theo ông Thành, khó khăn nhất hiện nay đối với đơn vị của ông là việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển mô hình chăn nuôi áp dụng công nghệ cao.

"Theo Nghị định 55 của Chính Phủ, các trang trại, người dân được tiếp cận, vay vốn ưu đãi để phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhưng đến nay không chỉ đơn vị của tôi mà các trang trại, nông dân ở các tỉnh, thành khác hầu như chưa ai tiếp cận được nguồn vốn này khiến công việc của chúng tôi gặp vô vàn khá khăn", ông Thành cho hay. 

"Tôi sẽ nói thật với Thủ tướng về khó khăn của người nuôi lợn" - 2

 Ông Thành bên trang trại lợn hữu cơ của gia đình ở Bắc Giang.

Ông Thành cho biết, ngay sau khi Báo NTNN/Dân Việt lên tiếng về trường của ông, chủ trại lợn 12 tỷ đồng, có địa chỉ ở xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) gửi tâm thư tới Bộ trưởng NNPTNT, Thống đốc NHNN Việt Nam cùng một số cơ quan khác, phản ánh về việc chậm bị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không vay vốn được ngân hàng; các ngành chức năng ở trung ương và địa phương đã vào cuộc.

"Sau gần 6 tháng (từ 7.2017 đến tháng 1.2018) sự việc của tôi đã có kết quả, HTX của tôi đã được địa phương cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ này vẫn gây khó khăn cho chúng tôi, bởi lẽ hiện nay đơn vị của tôi đang chăn nuôi lợn hữu cơ nhưng địa phương chỉ cấp sổ đỏ cho chúng tôi nuôi trồng thủy sản là chưa chuẩn. Trong khi đó, khi tiến hành làm việc, rà soát các thủ tục, họ đều biết và hứa sẽ cấp sổ đỏ cho chúng tôi chăn nuôi song đến khi cấp thì lại làm ngược lại khiến cho chúng tôi rất chán nản", ông Thành cho hay.

"Tôi sẽ nói thật với Thủ tướng về khó khăn của người nuôi lợn" - 3

Công nhân sơ chế, đóng gói thịt lợn hữu cơ cung cấp ra thị trường tại trang trại của HTX Trường Thành.

Ông Thành cho hay: Điều đáng nói hơn là sau khi được cấp sổ, tôi có lên kiến nghị và trình bày với lãnh đạo của Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh nhưng dù nói thế nào họ cũng từ chối cấp lại sổ đỏ để chúng tôi chăn nuôi. Đến khi đưa sổ đến ngân hàng để vay vốn, phía ngân hàng cũng từ chối vì sổ của đơn vị tôi không đủ điều kiện để vay vốn.

Cũng theo ông Thành, hiện nay HTX của ông đã rất muốn tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng cấp quy mô chăn nuôi và kinh doanh sản phẩm thịt lợn hữu cơ nhưng do không tiếp cận được vốn khiến cho mọi thứ bị đình trệ lại gây thiệt hại rất lớn cho gia đình ông.

"Tôi sẽ nói thật với Thủ tướng về khó khăn của người nuôi lợn" - 5

Toàn cảnh trang trại của HTX Trường Thành ở Bắc Giang.

"Tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân sắp tới, tôi sẽ đề đạt và hỏi trực tiếp Thủ tướng, Thống đồng NHNN Việt Nam và các bộ, ban, ngành có liên quan, mong rằng các khó khăn của chúng tôi nói riêng và các HTX, doanh nghiệp, trang trại khác trong cả nước sẽ được tháo gỡ kịp thời tạo động lực để chúng tôi làm ăn lớn", "vua lợn organic" khẳng định.

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân với chủ đề "Tháo gỡ khó khăn; Khơi dòng động lực; Tiếp đà 30 năm Đổi mới" là sự kiện do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo, tổ chức. Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao trực tiếp thực hiện.

Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 9.4 tại tỉnh Hải Dương với trên 600 đại biểu tham dự.

Làm giàu ở nông thôn: Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi lợn

Những năm qua, hàng trăm hội viên, nông dân của tỉnh Lai Châu được vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) để phát...

Theo Trần Quang (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh