Thương lái Trung Quốc tận thu dừa non

Không chỉ ép giá khi mua dừa khô, các thương lái Trung Quốc còn thông qua đầu nậu tận thu cả dừa non.

Thời gian gần đây, giá dừa khô ở tỉnh Phú Yên giảm mạnh. Hiện các đầu nậu chỉ còn mua với giá gần 2.000 đồng/quả, trong khi đầu năm là hơn 10.000 đồng/quả. “Giá dừa giảm mạnh làm gia đình tôi thất thu. Năm ngoái, tôi thu được hơn 20 triệu đồng tiền dừa/vụ, nay chỉ bán được hơn 4 triệu đồng” - bà Huỳnh Thị Phước (ngụ xã An Hiệp, huyện Tuy An - Phú Yên) rầu rĩ cho biết.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu - Phú Yên (nơi có hơn 1.000 ha dừa), lâu nay, việc tiêu thụ dừa phụ thuộc hoàn toàn vào các đầu nậu thu gom cho thương lái Trung Quốc.

Khi các thương lái Trung Quốc không mua hàng nữa thì giá dừa lập tức giảm mạnh. Ông Nguyễn Hồng Hà (ngụ xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu) cho biết mọi năm, đầu nậu mua tất cả số dừa trong vườn nhưng nay chỉ mua trái lớn, còn trái nhỏ không mua mặc cho chủ vườn đề nghị giảm giá. Không bán được, nhiều chủ vườn đành thu hoạch, lấy cơm dừa phơi khô để bán cho các lò ép dầu.

Ông Đỗ Văn Chính, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu, cho biết ngoài việc ép giá dừa khô, các đầu nậu còn thu gom cả… dừa non cho thương lái Trung Quốc . “Họ yêu cầu người dân bán từ dừa khô đến dừa non, nếu không sẽ không mua” - ông Chính nói. Theo ông Chính, việc các đầu nậu ép người dân phải “bán sạch” như hiện nay đã vắt kiệt sức sinh trưởng của cây dừa nên các vụ sau, dừa sẽ có nguy cơ giảm cả sản lượng lẫn chất lượng.

Ông Nguyễn Chí Hiến, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Phú Yên, cho biết cơ quan này vừa rà soát lại toàn bộ hoạt động của thương lái Trung Quốc trên địa bàn.

Theo đó, không có thương lái, doanh nghiệp Trung Quốc nào được cấp phép hoạt động trên địa bàn tỉnh này, chỉ có đầu nậu thu gom hàng cho thương lái Trung Quốc theo kiểu vệ tinh. “Tỉnh Phú Yên đang có chủ trương hạn chế cách kinh doanh này vì người dân không có lợi và địa phương cũng không có nguồn thu” - ông Hiến khẳng định.

Theo Hồng Ánh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung