Thịt heo bình ổn giảm giá

Từ ngày 7-5, giá các loại thịt heo trong chương trình bình ổn giá tại TPHCM sẽ giảm từ 1.000 - 3.000 đồng/kg. Ngược lại, mặt hàng thịt gà thả vườn tăng 4.000 đồng/kg.

Quyết định này vừa được thông qua tại cuộc họp giữa đại diện các doanh nghiệp liên quan và lãnh đạo Sở Tài chính chiều ngày 4-5.

Theo đó, giá các loại thịt heo sẽ giảm từ 1.000 - 3.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt đùi giảm từ 83.000 đồng/kg xuống còn 80.000 đồng/kg; thịt vai, thịt nách giảm 2.000 đồng, còn 74.000 đồng/kg; thịt nạc đùi, nạc vai còn 93.000 đồng/kg.

Trong khi đó, chân giò giảm từ 73.000 đồng xuống 72.000 đồng/kg, ba rọi giảm 2.000 đồng/kg, còn 88.000 đồng/kg. Giá mới được áp dụng từ ngày 7-5 tới.

Trả lời câu hỏi của PV về việc liệu thịt heo trong chương trình bình ổn giá có giảm giá chậm hơn ngoài thị trường hay không? Ông Trần Tấn An, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan), một trong các đơn vị tham gia bình ổn giá ở mặt hàng này cho hay, việc giảm giá ở thời điểm này là phù hợp thực tế bởi giá thu mua heo hơi mức 45.500 đồng/kg (loại 1) duy trì suốt thời gian dài qua.

Còn giá thịt heo ngoài thị trường có những thời điểm giảm nhiều, nguyên nhân nằm ở sức mua quá thấp (ảnh hưởng bởi thông tin thịt heo sử dụng chất cấm), khiến người bán phải chủ động hạ giá để đẩy hàng chứ không phải đầu vào thấp.

Cũng theo ông An, khối lượng tiêu thụ thịt heo Vissan tại các cửa hàng giới thiệu sản phẩm và siêu thị trong thời gian qua đã tăng từ 15 - 20% khi người dân e ngại thịt không thương hiệu.

Trong khi đó, ở mặt hàng thịt gia cầm, chỉ gà thả vườn được tăng giá bán từ ngày 7-5 thêm 4.000 đồng/kg, từ mức 54.000 đồng/kg như hiện hành lên 59.000 đồng/kg. Thịt gà công nghiệp và thịt vịt giữ nguyên giá cũ.

Bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH San Hà, đơn vị tham gia bình ổn giá ở nhóm hàng này nói với PV chiều 4-5 rằng, các chi phí về bao bì, xăng dầu, lao động đã biến động khá nhiều so với thời điểm đăng ký giá hồi đầu chương trình (ngày 1-4), khiến doanh nghiệp phải đề nghị tăng giá.

“Thực tế, giá gà nguyên liệu chỉ tăng nhẹ, không đáng kể nhưng các chi phí xăng dầu, lương công nhân và bao bì khi bị đánh thuế môi trường tăng thêm đã khiến đầu vào của chúng tôi bị ảnh hưởng. Đây mới là nguyên nhân chính của việc tăng giá lần này”, bà Hà nói.

Giải thích cho việc tại sao mặt hàng gà công nghiệp cũng chịu những áp lực tương tự nhưng sao không cần tăng giá, bà Hà cho hay đó là do lâu nay mặt hàng này đã được tính đúng, tính đủ giá chứ không như gà thả vườn.

Bà Hà giải thích, đợt tháng 2, tháng 3 vừa qua, sức mua yếu nên mặt hàng gà thả vườn bị những người buôn bán “làm giá”, tức kéo giá bán xuống để đẩy hàng. Động thái này khiến những doanh nghiệp tham gia bình ổn cũng phải hạ giá bán để đảm bảo tiêu chí thấp hơn 10% so với thị trường như quy định.

“Đến nay, giá đã tăng lên, chúng tôi cần được tính toán lại giá để không bị lỗ như thời gian qua”, bà Hà nói.

Ngoài thị trường, theo ghi nhận của PV, sức mua thịt heo vẫn ở mức khá thấp khi người tiêu dùng vẫn ái ngại về thịt heo sử dụng chất cấm. Điều này khiến giá heo hơi tiếp tục duy trì ở mức khá thấp.

Theo bà Thái Thị Sang, một chủ trại chăn nuôi heo có 500 con ở tỉnh Tây Ninh cho biết vừa xuất chuồng 70 con, trọng lượng trên dưới 1 tạ cho thương lái với giá 44.000 đồng/kg.

Bà Sang cho biết, giá heo hơi trên thị trường đang có giá từ 44.000 đến 45.000 đồng/kg nhưng phải là heo trại, có ngoại hình đẹp, được thương lái ưa chuộng. Còn heo do các hộ gia đình nuôi nhỏ lẻ, hình thức kém bắt mắt hơn có giá từ 42.000 đến 43.000 đồng/kg.

Với giá bán này, bà Sang cho rằng lợi nhuận rất thấp nên sẽ cố duy trì số heo chờ thị trường hồi phục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Tâm - Thái Hằng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN