Thiết bị nghe lén giá 'bèo' bán đầy chợ

Chỉ với 200 ngàn đồng, khách hàng có thể sở hữu cho mình bộ thiết bị nghe lén. Thêm chiếc sim rác được kích hoạt, đặt vào nơi có sóng điện thoại là có thể nghe được những cuộc trao đổi của đối tượng cần theo dõi.

Tràn ngập thiết bị nghe lén toàn cầu

Cầm trong tay hơn chục bộ thiết bị nghe lén được mua từ Móng Cái (Quảng Ninh), Nguyễn Văn T. cho biết: "Tôi được một chủ nhà hàng bia khá nổi tiếng đặt hàng. Hắn là bạn tôi, mua để đặt vào các phòng VIP theo dõi họ bàn chuyện làm ăn, thương trường, chính trị để thu thập thông tin". Theo T., thiết bị này bán phổ biến tại các vùng biên giáp ranh với Trung Quốc. Đây là thiết bị nhập lậu của Trung Quốc, núp dưới danh nghĩa thiết bị chống trộm.

Thiết bị nghe lén giá 'bèo' bán đầy chợ - 1
Anh T. không ngại chia sẻ với PV về thiết bị nghe lén đang được dùng khá phổ biến.

Tại Móng Cái (Quảng Ninh), Lạng Sơn, những tỉnh có biên giới giáp Trung Quốc, thiết bị nghe lén được bày bán công khai. Khách hàng mua bao nhiêu cũng có. Chẳng cần úp mở giấu giếm, nó được gọi thẳng với cái tên "thiết bị nghe lén" hay "thiết bị nghe lén toàn cầu" chứ không phải mang cái tên "thiết bị chống trộm" như khi đã được đưa về thành phố.

Tại biên giới, thời điểm hiện tại, tôi mua thiết bị nghe lén chỉ có giá 200-250 ngàn đồng (tuỳ theo số lượng), thay vì 450 ngàn đồng giá bán của năm trước. Thiết bị nhỏ gọn chỉ bằng 2/3 bao diêm, giá rẻ hơn món đồ chơi nên người ta mua về các thành phố lớn bán giá cao cho những người cần sử dụng. Trên thực tế, thiết bị này cũng đã được một số cá nhân rao bán trên những trang blog, facebook của mình với giá cả rất phong phú.

Gõ google tìm mua "thiết bị nghe lén toàn cầu" tôi đã có trong tay vài số điện thoại để liên hệ. Mỗi người nói một giá khác nhau, một người tên Kiên thì nói bán với giá 3,2 triệu đồng/cái, có người thì bán 1,3-1,5 triệu đồng, nhưng có chỗ "mềm" hơn chỉ đòi 900 ngàn đồng nhưng với yêu cầu là mua số lượng lớn.

Khi tôi giới thiệu là chủ một nhà hàng muốn mua 10 bộ thiết bị này, đầu điện thoại bên kia người có tên là Hùng khẳng định: "Em hiểu rồi, cũng có nhiều nhà hàng trong Nam, ngoài Bắc đặt mua thiết bị này để ở phòng VIP để nghe lén các thông tin trao đổi về việc làm ăn, thậm chí cả những thông tin quan trọng khác. Chị yên tâm, với thiết bị này, tất cả những cuộc trao đổi trong phạm vi 30m máy bắt tốt và nghe qua điện thoại rõ như mình ngồi nói chuyện trong phòng".

Còn với những công ty hay cửa hàng lớn nhập lậu những thiết bị nghe lén, quay trộm từ bên Trung Quốc sẽ còn rẻ hơn nữa. Mới đây, Hải quan TP. Hồ Chí Minh cũng đã phát hiện và thu giữ một lô hàng lớn máy nghe lén, quay lén được nguỵ trang tinh vi. Nếu đưa hàng trót lọt vào thị trường nội địa chủ hàng sẽ kiếm được món lời lớn. Hơn nữa, những vật dụng "nguy hiểm" này có nguy cơ làm mất an ninh, trật tự xã hội khi nó lọt vào tay kẻ xấu.

Nguyễn Văn T. vốn là lái xe đường dài. Anh thường xuyên đưa khách buôn bán lên biên giới lấy hàng, nên cũng tranh thủ mua thiết bị nghe lén về bán kiếm lời. Mặc dù, không được bán công khai, nếu doanh nghiệp nào đó nhập khẩu với số lượng lớn qua cửa khẩu nếu bị phát hiện sẽ bị thu giữ và bị xử phạt.

Tuy nhiên, với những người mua lẻ tại cửa khẩu, với số lượng không nhiều như anh T. thì chẳng ai quan tâm, thu giữ làm gì. Vì thế, nếu mỗi người khách lên biên giới đều mang một vài sản phẩm nghe lén này về thì cũng có nguy cơ khuấy động thị trường. Và người có nhu cầu cũng có thể tìm mua một cách dễ dàng.

Ma lực hấp dẫn của thiết bị "gián điệp"

Anh Nguyễn Văn T. cho biết, anh có nhiều đơn đặt hàng mua thiết bị "gián điệp" vì nó dễ sử dụng và thực sự hiệu quả với những ai cần nghe lén đối phương. T. đưa cho tôi xem thiết bị anh đang giữ. Nó nhỏ xinh, bên ngoài có nhãn hiệu quả táo cắn dở, nhìn thoáng qua chẳng khác gì một dây móc chìa khoá. Mở nắp, cài sim điện thoại bất kỳ vào, T. thao tác ngay để khoe hiệu quả ưu việt của thiết bị.

Nguyễn Văn T. mang thiết bị vào một phòng khác rồi bảo tôi lấy máy gọi vào số sim điện thoại đã cài trong máy. Vậy là, chẳng biết T. chui vào phòng nào, trong quán bia của bạn hắn, nhưng tôi nghe qua điện thoại vẫn thấy rõ cái giọng khê đặc mùi thuốc lào, thuốc lá đang "chém gió" hùng hồn của gã.

Một lát, quay trở ra, T. giảng giải cho tôi thấy sức hấp dẫn của "món đồ chơi công nghệ"- nói theo người tò mò thích tìm hiểu, hay thiết bị "gián điệp", cách nói của những kẻ muốn săm soi vào việc riêng của người khác: "Thiết bị này, cung cấp thông tin cho người sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi (miễn là có sóng di động).

Thiết bị được đặt ở góc khuất, dễ nguỵ trang, không gây tiếng ồn, ngay trong lúc hoạt động máy cũng im lặng tuyệt đối nên hoàn toàn bí mật, không sợ đối phương phát hiện. Thiết bị được ứng dụng bởi công nghệ GSM (sóng điện thoại di động) giúp cho thiết bị có chức năng như một máy thu âm và truyền thông tin đến điện thoại của bạn.

Nếu gọi trực tiếp đến số sim gắn trong thiết bị, người sử dụng nhận đầy đủ tín hiệu ở nơi đặt thiết bị. Nhưng khi ta nhắn tin 1111 gửi đến số sim gắn trong thiết bị, nó sẽ được kích hoạt và tự động gọi đến số máy người sử dụng (có trong danh bạ) khi có tiếng động. Và khi người sử dụng gửi tin 0000 thì máy tự động ngừng phát tín hiệu".

Thiết bị nghe lén giá 'bèo' bán đầy chợ - 2

Thiết bị nghe lén nhỏ gọn, hiệu quả.

Cực hiểm

Thực tế, dung lượng của thiết bị khá lớn nên thời gian phát tín hiệu liên tục khoảng 5 tiếng, thời gian pin chờ khoảng 5 ngày. Tuy nhiên, T. cũng cảnh báo, nhiều người sử dụng thiết bị nghe lén bị bại lộ vì vô tình sử dụng sim điện thoại cũ có lưu nhiều số máy trong danh bạ. Vì thế, khi kích hoạt chức năng gọi tự động, thiết bị lại gọi đến những số máy đã lưu trong sim. Để tránh sự cố, T. dặn tôi cặn kẽ: "Muốn sử dụng thiết bị này an toàn, hiệu quả phải sử dụng sim rác và chỉ dùng một máy duy nhất gọi đến để nghe thông tin".

Đe doạ an ninh trật tự xã hội

Một chuyên viên kỹ thuật hình sự trong ngành công an cho biết: Hiện tượng các loại thiết bị này vừa xuất hiện gần đây và đe dọa đến sự an toàn cá nhân. Điều đáng lo ngại hơn nếu nó được bọn tội phạm sử dụng với ý đồ xấu sẽ đe dọa, xâm hại đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó không loại trừ xâm phạm đến các lợi ích quốc gia, tình báo công nghiệp. Tuy nhiên, việc giám sát những thiết bị ngoài luồng này thực sự rất khó khăn với cơ quan chức năng.

Nhằm tăng sự hấp dẫn của thiết bị, nhiều người bán hàng qua mạng cũng quảng cáo: "Chức năng ghi âm, phát tín hiệu của thiết bị rất nét nên qua điện thoại bạn có thể phân biệt được giọng nói của người quen. Có thể đặt thiết bị nghe trộm trong phòng khách, phòng ngủ, trong xe hay đơn giản là trong túi xách. Sau đó dù bạn có đi bất cứ đâu, hay kể cả đi công tác ở nước ngoài, chỉ cần gọi vào chiếc sim đặt trong thiết bị là bạn đã có thể biết hết mọi thứ".

Rõ ràng, trong thời buổi công nghệ hiện đại, những thông tin "gián điệp" đôi khi giúp người nào đó kiếm tiền tỷ, nhưng cũng có thể làm ai đó mất đi cơ hội ký những hợp đồng kinh tế lớn. Và thực tế, nhiều doanh nghiệp có thói quen mời đối tác ra nhà hàng, khách sạn để chiêu đãi bàn chuyện làm ăn rất có thể thông tin sẽ bị lộ khi đối thủ cạnh tranh cài thiết bị nghe lén.

Từ thực tế bán hàng cho người sử dụng, Nguyễn Văn T. khẳng định: "Tôi chẳng thấy người sử dụng nào mua thiết bị nghe lén để cài đặt ở nhà để chống trộm theo đúng nghĩa. Người ta mua thiết bị này chỉ để nghe lén nhau khi có những nghi ngờ về quan hệ bất chính, hoặc thu thập thông tin "gián điệp" trong kinh tế và các lĩnh vực khác". Nếu đúng như T. nhận định, thì việc đổ xô mua và sử dụng thiết bị này thật phiền phức. Và như vậy, mọi riêng tư, bí mật sẽ bị nghe lén bất cứ lúc nào. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Khánh (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN