Thị trường lại tràn lan phân bón giả

Cho dù cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát tình trạng sản xuất, kinh doanh nhưng trên thị trường vẫn tràn ngập phân kém chất lượng. Phân bón bị làm giả nhiều nhất rơi vào nhóm phân urê, kali và NPK

Lừa nông dân

Ông Nguyễn Hạc Thúy, Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, cho biết một số thương nhân đã lấy nước lã đóng thùng 5 lít cho vào một ít urê rồi bán cho nông dân và quảng cáo là urê nước (giá bán 50.000 đồng/bình). Một số cơ sở ở Bình Thuận, Bình Dương, TPHCM làm phân bón kém chất lượng và nhái nhãn hiệu của Tập đoàn Quốc tế Năm Sao. Kể cả phân bón nhập khẩu cũng bị làm giả và nhái bao bì phân kali của Công ty CP Xuất nhập khẩu Hà Anh, Công ty CP Vật tư Nông sản, Công ty CP Vật tư Kỹ thuật Cần Thơ, Công ty Xuất nhập khẩu Vinacam. Đặc biệt, các vụ làm giả phân kali của Công ty TSC Cần Thơ, khi kiểm tra phân tích chỉ có muối và phẩm màu.

Thị trường lại tràn lan phân bón giả - 1

Chi cục QLTT TPHCM bắt một vụ đóng gói phân bón giả trên địa bàn

Một vụ sản xuất phân kali giả quy mô lớn bị phát hiện tại quận 12 vẫn chưa xử lý được. Ông Thúy cảnh báo tình trạng sản xuất, đóng gói phân bón giả hiện nay rất tinh vi, có khi tổ chức làm hàng giả trên xe tải 20 tấn. Phân bón bị làm giả nhiều nhất rơi vào nhóm phân urê, kali và NPK. 

Theo ông Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam, nạn hàng giả xuất hiện rất nhiều. Mặt hàng kali rất dễ làm giả, chỉ cần mua gạch non về nghiền trộn với muối và màu là có hàng bán ra thị trường. TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đất - Phân bón và Môi trường phía Nam, cảnh báo nạn nhuộm màu cho phân bón giống với màu sắc của các công ty nổi tiếng để lừa nông dân ngày càng phổ biến.

Quản lý lỏng lẻo

Cũng theo ông Phong, do khó khăn kinh tế, nhiều doanh nghiệp phân bón làm ăn nghiêm chỉnh bị lỗ nặng nên nhiều doanh nghiệp nhỏ nhảy vào làm ăn chụp giựt, sản xuất, kinh doanh hàng giá rẻ, chất lượng thấp. Nguồn hàng này đưa vào vùng sâu, vùng xa để tiêu thụ với giá rẻ. Để bán được hàng, họ thay đổi nhãn hiệu khác và tiếp tục tung hàng dỏm ra thị trường.

TS Nguyễn Đăng Nghĩa cho biết tình hình sản xuất phân bón giả, kém chất lượng ngày càng nhiều. Việc quản lý trong lĩnh vực phân bón hiện nay còn quá lỏng lẻo. Bộ Công Thương chưa thật sự vào cuộc để giải quyết, xử lý vấn nạn này. Nhiều chuyên gia cho rằng Bộ Kế hoạch - Đầu tư cấp giấy phép tràn lan nhưng lại không tổ chức giám sát kiểm tra hoạt động sản xuất phân bón. Họ cho rằng nên giao việc cấp phép cho Bộ Công Thương.

Từ đầu năm đến nay, Cục QLTT đã xử lý trên 300 vụ liên quan đến chất lượng kém, giả nhãn hiệu. Để hạn chế vấn nạn này, Nhà nước cần siết chặt kiểm tra, giám sát cũng như có quy định mới về điều kiện sản xuất với đầu tư. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hải (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN